Xóa nghèo từ cây cà-phê xứ lạnh

Trong những năm qua, tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều chương trình, đề án hỗ trợ sản xuất nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Trong đó, Đề án hỗ trợ phát triển cây cà-phê xứ lạnh (cà-phê chè và cà-phê ca-ti-mo) tại các huyện vùng Đông Trường Sơn đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực. (08/04/2018)

TIN BÀI KHÁC

Rộn ràng Pa-ra-nưng

  22/04/2018
Cứ đến mùa hoa Ta-gi-lau nở khắp núi rừng Pan-đu-ran-ga, cũng là lúc khắp các bản, làng người Chăm (Ninh Thuận) lại hân hoan đón mùa lễ hội của dân tộc mình.  

Bảo tồn nghệ thuật Rô-băm Khmer

  18/04/2018
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1852/QĐ-BVHTTDL về việc công bố danh mục 12 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có nghệ thuật Rô-băm của người Khmer (Trà Vinh). Đến nay, tỉnh Trà Vinh có ba loại hình văn hóa phi vật thể được công nhận cấp quốc gia. 

Cuộc sống mới ở Khe Chữ

  15/04/2018
Chỉ hai ngày sau vụ sạt lở núi tại nóc Ông Tuân, thôn 2, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) hồi đầu tháng 11-2017, chính quyền địa phương đã khẩn cấp di dời hơn 120 hộ dân ở khu vực này về thung lũng Khe Chữ. Cuộc di cư trong mùa mưa bão gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ có sự hỗ trợ của các ngành, các cấp, bước đầu cuộc sống người dân đã dần ổn định tại nơi ở mới. 

Làm giàu từ cây dong riềng

  15/04/2018
Trước đây, việc trồng dong riềng ở Bắc Cạn mang tính tự phát, cho nên thường xuyên diễn ra tình trạng mất mùa thì được giá và được mùa thì mất giá. Mặc dù được chứng nhận nhãn hiệu tập thể, nhưng các cơ sở chế biến miến dong đóng gói thủ công, bao bì không có nhãn mác cho nên chưa được thị trường tín nhiệm. Khắc phục tình trạng này, tỉnh Bắc Cạn đã và đang có nhiều giải pháp giúp người dân giảm nghèo bền vững từ việc trồng dong riềng, chế biến miến dong. 

Gặp mặt đoàn đại biểu người có uy tín tỉnh Tuyên Quang

  15/04/2018
Tại Hà Nội, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc vừa tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang nhân dịp đoàn đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền trung.  

Phổ biến, giáo dục pháp luật cho bà con dân tộc thiểu số

  15/04/2018
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án "Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 - 2021".  

Ðồng bào Khmer chung sức xây dựng nông thôn mới

  11/04/2018
Bạc Liêu là tỉnh có đông đồng bào Khmer so với các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long. Mặc dù còn không ít khó khăn, song từ nhiều năm qua, các cấp ủy Ðảng, chính quyền, các đoàn thể của tỉnh đã có nhiều cố gắng giúp đồng bào Khmer vươn lên xóa đói, giảm nghèo và chung sức xây dựng nông thôn mới.  

Phục dựng lễ hội Tạ ơn rừng của người Cơ Tu

  11/04/2018
Lễ hội Khai năm Tạ ơn rừng của người Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã kết thúc, nhưng dư âm vẫn còn đọng lại trong lòng người dân và du khách. Lễ hội Tạ ơn rừng không chỉ nhằm mục đích khôi phục, bảo tồn văn hóa truyền thống của người Cơ Tu mà còn nâng cao nhận thức về công tác giữ rừng, văn hóa giữ rừng của người dân.  

Quang Minh bừng sáng

  08/04/2018
Xã Quang Minh, huyện Văn Yên (Yên Bái) là xã miền núi, diện tích ruộng hai vụ lúa 70 ha, cho nên kinh tế của hơn 630 hộ dân chủ yếu dựa vào phát triển kinh tế trang trại. Nhờ có đầu ra ổn định, các sản phẩm nông nghiệp làm ra đều bán được giá. 

Thủ tướng gửi thư chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2018

  06/04/2018
NDĐT - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2018 của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã có thư chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây gửi toàn thể đồng bào, đồng chí, các vị chư tăng và kiều bào dân tộc Khmer. Dưới đây là toàn văn bức thư.  

Ðiện sáng vùng lòng hồ sông Ðà

  04/04/2018
Cách đây 35 năm, thực hiện việc ngăn sông Ðà đợt 1, khởi công xây dựng thủy điện Hòa Bình, hàng nghìn hộ dân của huyện Phù Yên (Sơn La) phải di dời ra khỏi vùng ngập. Dù có nhiều nỗ lực, nhưng đến nay, ở vùng lòng hồ này, vẫn còn tới 23 bản, với hơn 800 hộ dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. 

Phục dựng văn hóa truyền thống của người Tà Mun

  04/04/2018
Tộc người Tà Mun sinh sống trên địa bàn tỉnh Tây Ninh hiện có hơn 1.800 người. Tuy chưa được công nhận là một dân tộc trong cộng đồng các dân tộc, song từ lâu họ đã có những nét phong tục tập quán, văn hóa rất riêng. Nhưng theo thời gian, các phong tục đó đang dần bị mai một cần được phục dựng.