Đáp ứng yêu cầu an toàn tại các điểm giao dịch ngân hàng

  29/04/2017
Ở nước ta, tội phạm thực hiện hành vi cướp ngân hàng không phải mới xuất hiện nhưng cũng hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện các vụ cướp ngân hàng với tính chất liều lĩnh. Điển hình như vụ cướp hàng tỷ đồng vừa xảy ra vào ngày 26-4 tại phòng giao dịch Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh thị xã Duyên Hải (Trà Vinh). Vào tháng 3-2017, Phan Văn Hoàng (25 tuổi, trú tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng) lao vào trụ sở một ngân hàng trên đường Ngô Quyền dùng dao uy hiếp nhân viên và bảo vệ yêu cầu giao đủ 50 triệu đồng. Táo tợn hơn, vào tháng 12-2016, Nguyễn Hoàng Tâm (29 tuổi, không nghề nghiệp, hộ khẩu thường trú tại thôn Hà Úc, xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế), chuẩn bị súng bắn bi khống chế bảo vệ và nhân viên ngân hàng BIDV ở TP Huế, cướp hơn 700 triệu đồng... 

Bảo đảm an toàn giao thông đường sắt

  28/04/2017
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn cả nước xảy ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt thảm khốc tại các điểm đường sắt giao cắt với đường bộ (đường ngang) mà nguyên nhân chủ yếu do người tham gia giao thông thiếu quan sát.  

Chọn khâu đột phá trong giáo dục nghề nghiệp

  27/04/2017
Bản tin khảo sát thị trường lao động quý IV năm 2016 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội công bố mới đây cho thấy, trong số hơn 1,11 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp trong cả nước, có đến 471 nghìn người có trình độ chuyên môn kỹ thuật (chiếm tới 42,3%).  

Ðiện ảnh và vấn đề bản quyền

  26/04/2017
Lâu nay, bộ phim nào vừa ra rạp đều bị quay lén, phát tán rộng rãi trên mạng. Tình trạng đánh cắp bản quyền như vậy của hàng chục trang web phim lậu đã gây thiệt hại không nhỏ cho các đơn vị sản xuất, phát hành và làm "đau đầu" các nhà quản lý. 

Khắc phục bất cập trong công tác ứng phó thiên tai

  25/04/2017
Năm 2016, mưa lũ, gió bão, lốc xoáy đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho nhiều địa phương. Thống kê chưa đầy đủ, cả nước có 264 người chết và mất tích; 5.431 nhà bị đổ, sập, trôi, gần 365 nghìn nhà bị ngập, hư hại, tốc mái; hơn 828 nghìn héc-ta lúa và hoa màu bị thiệt hại; hàng triệu mét khối đất đá giao thông, thủy lợi bị sạt lở, bồi lấp; 115 km đê, kè, 938 km kênh mương, 122 km bờ sông, bờ biển bị sạt lở,... tổng thiệt hại về kinh tế khoảng 39.726 tỷ đồng. 

Sao phải "mặc cả" phí BOT giao thông...?!

  24/04/2017
Từ ngày 24-4, trạm thu phí BOT cầu Bến Thủy 1 (Nghệ An, Hà Tĩnh) miễn 100% phí cho các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn), loại 2 (xe 12 đến 30 chỗ, tải trọng từ 2 đến dưới 4 tấn) và xe buýt của chủ xe tại TP Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) khi đi qua trạm BOT cầu Bến Thủy 1. Người dân hai đầu cầu Bến Thủy vui mừng trước kết quả “có hậu” sau bốn tháng quyết liệt phản đối bằng đủ cách, từ gửi đơn kiến nghị tập thể, tụ tập đông người, đến dùng “biện pháp kỹ thuật” trả phí bằng tiền lẻ, gây tắc nghẽn giao thông tại trạm… Trước đó, sự việc tương tự cũng xảy ra tại một số trạm thu phí BOT như đoạn Tam Nông trên quốc lộ 32 đoạn Hòa Lạc - Hòa Bình trên quốc lộ 6…, khiến UBND các địa phương liên quan phải vào cuộc, có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) giảm phí phù hợp cho người dân địa phương,…  

Phòng, chống đuối nước cho trẻ

  22/04/2017
Từ đầu tháng 4 đến nay liên tiếp xảy ra nhiều vụ đuối nước, gây ra những cái chết thương tâm cho các em nhỏ. Cụ thể, ngày 2-4, hai học sinh đi chăn bò chết đuối tại hồ nước Bàu Hàn, tỉnh Nghệ An; ngày 5-4, hai học sinh Trường THCS Trần Phú bị đuối nước khi rủ nhau ra tắm tại khu vực hồ trung tâm thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đác Nông; ngày 6-4, một học sinh lớp 5 bất ngờ trượt chân chết đuối trong lúc đùa giỡn khi đi chơi dọc bờ hồ thủy điện Thác Mơ, xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước; ngày 14-4, hai học sinh lớp 8 lại chết đuối tại sông Đồng Nai, tỉnh Bình Dương khi cùng các bạn ra sông chơi;... Trước đó, ngày 29-3, một vụ đuối nước xảy ra tại xã biên giới Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai cũng làm chết bốn học sinh.  

Cần chỉ rõ nguồn gốc của dược liệu Việt Nam

  21/04/2017
Dược liệu trồng trong nước hiện nay mới cung cấp được 25% nhu cầu, 75% số dược liệu còn lại là nhập khẩu. Nước ta có một số cây dược liệu đặc trưng và có giá trị kinh tế như: quế, hồi, hòe, gấc, a-ti-sô... Một số dược liệu được các doanh nghiệp trồng trong nước đã thay thế dược liệu nhập khẩu như: ngưu tất, đương quy, trạch tả, hoài sơn, sinh địa. Một số loài khác đang được đầu tư phát triển như: hà thủ ô, đẳng sâm, thông đỏ, giảo cổ lam, tục đoạn, xuyên tâm liên, sâm Ngọc Linh... 

Xây dựng, phát huy giá trị thương hiệu Việt

  20/04/2017
Ngày 20-4 hằng năm đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định chọn là “Ngày Thương hiệu Việt Nam” nhằm ghi nhận những đóng góp, đồng thời động viên, khích lệ các doanh nghiệp (DN) Việt Nam tiếp tục đạt những thành quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, qua đó khơi dậy những nỗ lực của các ngành, các cấp và nhiệt huyết của cộng đồng DN xây dựng thương hiệu Việt phát triển bền vững. Đóng góp vào thành công chung của sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước những năm qua phải kể đến vai trò quan trọng và nỗ lực không ngừng của cộng đồng DN Việt Nam trong xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm, giúp tạo dựng uy tín cho các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế. 

Ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi phá rừng

  19/04/2017
Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) từ đầu năm đến nay, cả nước trồng được gần 11 triệu cây lâm nghiệp phân tán, tăng 10% so cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tình trạng phá rừng, chiếm đất, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản, vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật rừng vẫn diễn biến phức tạp, nhất là các tỉnh Tây Nguyên, một số tỉnh miền trung và khu vực Tây Bắc, với hàng chục héc-ta rừng bị phá. Riêng khu vực Tây Nguyên, thời gian qua đã mất hơn 40% diện tích rừng tự nhiên. Nguyên nhân mất rừng chủ yếu do một số địa phương còn bị động trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, thể hiện qua việc chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp chưa quyết liệt. Một số vụ khai thác, phá rừng diễn ra công khai với vỏ bọc triển khai các dự án thủy điện, chăn nuôi, trồng trọt… nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời, hoặc để dây dưa kéo dài, gây bức xúc trong dư luận. 

Trút được một “gánh lo”

  18/04/2017
Ngày 17-4, khi Văn phòng Chính phủ ra thông báo chính thức kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ, quyết định tạm dừng việc đề xuất dự án thép Hoa Sen tại Cà Ná (Ninh Thuận) để làm rõ một số vấn đề liên quan, những người quan tâm đến dự án này đã thở phào nhẹ nhõm, trút đi được gánh lo đè nặng bấy lâu nay.  

Nâng cao ý thức, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm

  17/04/2017
Những năm qua, các cấp, các ngành chức năng có nhiều cố gắng trong quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, tình hình an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, gây nhiều bức xúc trong xã hội.  

Cảnh báo từ các dự án nghìn tỷ thua lỗ

  15/04/2017
Thực hiện Nghị quyết số 05, Hội nghị T.Ư 4 khóa XII, Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã tích cực triển khai các hoạt động xử lý các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ, các dự án đầu tư của doanh nghiệp nhà nước không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp. Theo đó, tại phiên họp cuối tháng 3-2017 của Ban Chỉ đạo xử lý những hạn chế, yếu kém của một số doanh nghiệp ngành công thương, do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì, đã cho ý kiến về các phương án xử lý 12 doanh nghiệp yếu kém, làm ăn thua lỗ của Bộ Công thương; đồng thời yêu cầu Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tổ chức kiểm tra việc thực hiện các kết luận của Thủ tướng, Phó Thủ tướng để báo cáo Thủ tướng trong tháng 4 này. 

Phát huy sự thay đổi tích cực trong dịch vụ y tế công

  14/04/2017
Đầu tháng 4, chỉ số về hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) đã được công bố với nhiều thông tin tích cực. Chỉ số này dựa trên những trải nghiệm và cảm nhận cá nhân của hơn 14 nghìn người dân từ 63 tỉnh, thành phố được lựa chọn phỏng vấn ngẫu nhiên. Riêng trong lĩnh vực y tế, các chuyên gia cho biết, người dân hài lòng hơn với dịch vụ y tế công lập so với những năm khảo sát trước; chất lượng bệnh viện công tuyến quận, huyện cao hơn, đánh giá chất lượng chăm sóc sức khỏe miễn phí cho trẻ em dưới sáu tuổi tăng mạnh… Ngoài ra, một xu hướng tích cực được ghi nhận trong năm 2016 là số người cho rằng cần phải đưa hối lộ để tiếp cận dịch vụ y tế công cộng cấp quận, huyện đã giảm từ 43% vào năm 2015 xuống còn 39%. Dù còn có sự chênh lệch đáng kể trong đánh giá của người dân ở các địa phương nhưng đây là tín hiệu đáng mừng, ghi nhận những nỗ lực đáng kể của ngành y tế. 

Thời cơ và thách thức từ cách mạng công nghiệp 4.0

  13/04/2017
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, tác động sâu rộng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội nước ta, nhất là tạo sự thay đổi khá lớn trong sản xuất công nghiệp.  

Thận trọng khi mở rộng diện tích nuôi cá tra

  12/04/2017
Tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, hiện giá cá tra đang tăng mạnh, đạt mức 26.500 đến 27 nghìn đồng/kg, cao nhất từ năm 2014 đến nay. Với mức giá này, người nuôi có lãi từ bốn đến sáu nghìn đồng/kg. Do đó, nhiều hộ dân ồ ạt mở rộng diện tích nuôi hoặc chuyển đổi diện tích nuôi cá lóc sang nuôi cá tra. Tuy nhiên, việc mở rộng ao nuôi cần được tính toán rất thận trọng. Bởi lẽ, chúng ta đã có quá nhiều bài học cho tình trạng sản lượng giảm thì giá ở mức cao, nhưng sản lượng tăng thì giá liên tục chạm đáy.  

Ðừng để "lá phổi" thành phố tổn thương thêm

  11/04/2017
Ý tưởng lấp một héc-ta hồ Thành Công (quận Ba Ðình) để tạo quỹ đất xây nhà tái định cư cho các cư dân tập thể Thành Công do Công ty cổ phần Ðầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajco) đề xuất tại cuộc hội thảo về cải tạo chung cư cũ vừa diễn ra tại Hà Nội, đang gặp phải sự phản kháng của dư luận. 

Nhầm khái niệm

  10/04/2017
Chợ Bình Tây, trên địa bàn quận 2, TP Hồ Chí Minh vừa được công nhận là di tích cấp thành phố, chuyện tưởng chừng không có gì to tát song lại được dư luận hết sức quan tâm. Chợ Bình Tây được chú ý, bởi không giống như đình, đền, chùa…, đây là một “di tích sống”. Chúng ta có không ít “di tích sống” nổi tiếng như: các phố cổ ở Hội An, Hà Nội; các làng cổ Phước Tích (Huế), Đường Lâm (Hà Nội)… Và hầu như di tích nào cũng gặp vấn đề về bảo tồn. 

Can thiệp hành chính và bài toán thị trường

  08/04/2017
Quý I - 2017, các cơ quan chức năng và ngành nông nghiệp đã hai lần phải can thiệp bằng biện pháp phi thị trường với mặt hàng chuối và dưa hấu bị rớt giá thê thảm. 

Bút danh, sao có thể tùy tiện

  07/04/2017
Dạo một vòng phố sách Đinh Lễ (Hà Nội) hay đến các ngày hội sách sẽ thấy rất nhiều tên tác giả lạ. Lạ không phải vì họ mới xuất hiện trong làng sách mà vì bút danh... quá lạ.