Lại chuyện xin gạo cứu trợ

NDĐT - Như đã thành lệ, cứ vào dịp cuối năm chuẩn bị Tết đến xuân về là một số tỉnh lại làm đơn xin Chính phủ cấp gạo cứu đói vào những ngày Tết và giáp hạt. Năm nay, 15 tỉnh đã làm đơn xin Chính phủ cấp gạo cứu trợ để cấp cho các hộ thiếu lương thực tại địa phương với tổng số lượng lên tới hàng chục nghìn tấn.  (11/01/2017)

TIN BÀI KHÁC

Quan niệm sai lầm khi sử dụng rượu, bia

  12/06/2018
Một phó giáo sư, tiến sĩ luật học tốt nghiệp ở nước ngoài về và đang công tác ở một viện nghiên cứu khoa học đã chết vì đột quỵ trong đêm sau bữa rượu tri ân, do nhóm học viên cao học của mình mời. Cái chết đến từ quan niệm khá phổ biến: Học trò cho rằng, lòng hiếu lễ với thầy giáo phải được thể hiện bằng bữa rượu sang trọng tại nhà hàng; thầy vừa cả nể vừa nghĩ rằng, phải tham dự cuộc rượu đó thì học trò mới thêm quý trọng và chỉ uống chút ít thì không hại gì cho bệnh huyết áp cao, dù người vợ đã hết sức can ngăn, dặn dò… 

Một thói quen nên bỏ trong mùa gặt

  11/06/2018
Thời điểm hiện nay, nhiều địa phương trên cả nước bắt đầu bước vào thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân. Tại khá nhiều nẻo đường có thể dễ dàng bắt gặp cảnh người dân trải bạt xuống lòng đường, xếp gạch đá, “phân lô” chiếm quá nửa phần đường, lợi dụng mặt đường để phơi thóc. 

Tỉnh táo, cảnh giác, không để bị lôi kéo vào hành vi phạm pháp

  10/06/2018
Tại kỳ họp thứ năm Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XIV, các đại biểu Quốc hội đã nghiêm túc, thẳng thắn thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (dự án Luật). 

Giúp làng nghề phát triển bền vững

  08/06/2018
Kể từ ngày 1-6-2018, theo Nghị định 52/2018/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn, làng nghề được công nhận phải đạt cả ba tiêu chí về tổng số (tối thiểu 20%) hộ trên địa bàn tham gia; về thời gian (tối thiểu hai năm liên tục) sản xuất, kinh doanh ổn định và về yêu cầu bảo vệ môi trường làng nghề theo quy định hiện hành. 

Bảo đảm nghĩa vụ trồng rừng thay thế

  07/06/2018
Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, đến nay, công tác trồng rừng thay thế về cơ bản đã hoàn thành. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhóm các dự án xây dựng công trình thủy điện đã trồng được hơn 24.800 ha rừng thay thế đạt 110% kế hoạch đề ra. Trong đó, diện tích rừng đã trồng đạt hơn 22.200 ha, diện tích đã nộp tiền và đang trồng hơn 2.500 ha. 

Bảo vệ trẻ em trong không gian “ảo”

  06/06/2018
Theo thống kê, nước ta có hơn 20 triệu người đang sử dụng mạng xã hội, chiếm tới 70% số người dùng in-tơ-nét, trong đó phần lớn là giới trẻ. Bên cạnh việc thế giới mạng mở ra cơ hội được khai thác, tiếp nhận thông tin, hưởng thụ lượng tri thức vô tận của nhân loại thì công nghệ số cũng chứa đựng những thông tin không lành mạnh, ẩn chứa nhiều nguy cơ với trẻ em... 

Sử dụng hiệu quả đất đô thị

  05/06/2018
Đến năm 2017, nước ta có khoảng 813 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa đạt hơn 36,6%. Mỗi năm, hệ thống các đô thị đóng góp hơn 70% GDP. Việt Nam được đánh giá là một trong số các quốc gia có tốc độ đô thị hóa cao trong khu vực và thế giới, tương đương mỗi năm phát sinh thêm khoảng 700 km2 đất đô thị. Ðiều này cho thấy tầm quan trọng trong việc quản lý hiệu quả nguồn lực đất đai trong phát triển đô thị bền vững. 

Tạo thói quen sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường

  04/06/2018
Hiện nay, việc sử dụng túi ni-lông khá phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, việc lạm dụng túi ni-lông thông thường đang gây ra những lo ngại không nhỏ trong vấn đề bảo vệ môi trường. Nhiều nước trên thế giới đã và đang bắt đầu áp dụng triệt để các biện pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng các loại túi ni-lông, chai, vỏ hộp bằng nhựa trong đời sống hằng ngày. Cửa hàng, siêu thị tại các nước phát triển chuyển từ sử dụng túi ni-lông sang loại túi đựng thân thiện với môi trường như túi vải, giấy… 

Chủ động phòng tránh, hạn chế thiệt hại do sạt lở đất đá

  03/06/2018
Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu. Các hiện tượng thời tiết bất thường xảy ra gây thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản của người dân. Trong đó, hiện tượng sạt lở đất đá ở các tỉnh miền núi xuất hiện thường xuyên với quy mô ngày càng lớn, mức độ thiệt hại ngày càng tăng. 

Cải cách mạnh mẽ trong chính sách tiền lương

  01/06/2018
Ngày 21-5 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Đây là Nghị quyết quan trọng, thể hiện quyết tâm của Việt Nam đối với cải cách chính sách tiền lương trong bối cảnh hiện đại hóa nền kinh tế, tăng cường cam kết và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.  

Chung tay giữ mầu xanh của biển

  31/05/2018
Mười năm qua, kể từ khi Ngày Đại dương thế giới (8-6) được Liên hợp quốc công nhận chính thức là ngày lễ quốc tế, vào dịp này hằng năm, Việt Nam đều tổ chức mít-tinh hưởng ứng và phát động Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam. Năm nay, tỉnh Quảng Ninh được lựa chọn là địa phương tổ chức các sự kiện đầy ý nghĩa này. 

Giải pháp vốn cho hợp tác xã nông nghiệp

  30/05/2018
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Ðề án Phát triển 15.000 hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020. Theo đánh giá chung, đây là đề án quan trọng và hết sức cần thiết, góp phần thực hiện thành công chương trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.