Lạm dụng PR không làm nên giá trị!

Nhằm lôi kéo sự chú ý của công chúng, thời gian qua không chỉ trong lĩnh vực thương mại, kinh doanh, mà trong nhiều hoạt động văn học, nghệ thuật, hiện tượng lạm dụng hình thức quảng bá, truyền thông thật đáng lo ngại. Một số tổ chức, cá nhân bất chấp thuần phong mỹ tục cố gắng thực hiện các chiêu trò đánh bóng tên tuổi một cách phản cảm, gây bức xúc trong dư luận. (22/06/2017)

TIN BÀI KHÁC

Quản lý các chương trình trò chơi trên mạng xã hội

  12/10/2018
Gameshow - chương trình trò chơi trên mạng xã hội đang ngày càng bùng nổ, thu hút đông đảo giới trẻ tham gia trong cả vai trò người chơi cũng như người xem. Tuy nhiên, bên cạnh những chương trình mang nội dung tốt, hấp dẫn, có hiệu quả giáo dục cao, gần đây một số gameshow đã bị dừng phát sóng, vì có nội dung phản cảm, thiếu tính thẩm mỹ. Chính vì thế, việc có chế tài thích hợp để quản lý hiệu quả hoạt động này đang là vấn đề được dư luận xã hội đặt ra. 

Quản lý các chương trình nghệ thuật - giải trí xã hội hóa

  09/10/2018
Những năm gần đây, phương thức xã hội hóa đã góp phần làm sôi động thị trường nghệ thuật biểu diễn với sự xuất hiện ngày càng nhiều chương trình nghệ thuật - giải trí cả về số lượng lẫn quy mô, đem thêm nhiều cơ hội thụ hưởng văn hóa cho công chúng. Nhưng cũng từ đây đã bộc lộ một số “lỗ hổng” trong khi tổ chức, quản lý, giám sát các chương trình này, và đòi hỏi cần được xử lý bằng các giải pháp cụ thể, đồng bộ. 

“Vay mượn” và yêu cầu sáng tạo

  05/10/2018
Vài năm trở lại đây, công chúng yêu “nghệ thuật thứ bảy” trong nước chứng kiến sự xuất hiện khá rầm rộ của các bộ phim Việt Nam làm lại từ kịch bản nước ngoài. Không phủ nhận những bộ phim này đã phần nào thổi “luồng gió mới” vào đời sống điện ảnh nước nhà. Nhưng xu hướng này cũng đang đặt ra những băn khoăn không nhỏ về sự phát triển, hướng đi cũng như việc thực hiện mục tiêu xây dựng nền điện ảnh Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc... 

Minh bạch chất lượng giáo dục đại học

  02/10/2018
Sau mỗi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, cùng với công tác tuyển sinh, chất lượng của giáo dục đại học luôn là mối quan tâm đặc biệt của các phụ huynh. Không ít người băn khoăn, lo ngại về vấn đề minh bạch trong xếp hạng chất lượng đào tạo đại học. Và trong bối cảnh kinh tế tri thức đang giữ vai trò quyết định đối với sự phát triển cuộc sống, thì mối quan tâm đó cần được coi trọng. 

Rành mạch khi dán nhãn tác phẩm nghệ thuật

  28/09/2018
Việc dán nhãn cho tác phẩm nghệ thuật trong các lĩnh vực như điện ảnh, hội họa hay văn học,… nhằm góp phần bảo đảm các tác phẩm đến với công chúng phù hợp với giá trị đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục dân tộc và các quy định pháp luật có liên quan đang từng bước được thực hiện. Tuy nhiên, thực tế triển khai vẫn còn nhiều bất cập, chẳng hạn trong việc phân định độ tuổi khiến tác phẩm không đến được đúng đối tượng, và phần nào hạn chế sự sáng tạo của tác giả. Ðiều này đòi hỏi việc dán nhãn cho tác phẩm nghệ thuật cần có những tiêu chí rõ ràng với từng loại hình nghệ thuật, thật sự giúp công chúng được tiếp cận với những tác phẩm phù hợp và có chất lượng.  

Mục đích duy nhất là giành độc lập, thống nhất nước nhà (★)

  25/09/2018
Giữa tháng 9 vừa qua, tại Oa-sinh-tơn (Mỹ), cái gọi là “tập hợp vì dân chủ cho Việt Nam” đã tổ chức và làm rùm beng về hội thảo có chủ đề Nhìn lại chiến tranh Việt Nam. Tại đây, một số luận điểm bịa đặt, phi lịch sử đã được trình bày nhằm biện hộ cho cuộc chiến tranh phi nghĩa, cũng như sự tồn tại của chính quyền bù nhìn Sài Gòn.  

Phát triển các sản phẩm dịch vụ du lịch, khám chữa bệnh

  21/09/2018
Trung bình mỗi năm đã có khoảng 40.000 người Việt Nam ra nước ngoài để khám chữa bệnh với chi phí lên đến hàng tỷ USD. Khi mức sống ngày càng cao và chất lượng dịch vụ y tế trong nước chưa có sự cải thiện tương xứng, đáp ứng các nhu cầu của người dân, con số này có thể sẽ gia tăng hơn nữa. 

"Sự sa đọa ngụy trang dưới lớp vỏ của điều thiện"

  18/09/2018
"Chúng ta tự hào là công dân nước Việt Nam anh hùng độc lập thống nhất; và trong đà phát triển chung của cả nước, chúng ta được tình đồng bào thông cảm và giúp đỡ trong khối đại kết dân tộc, nên chúng ta hãy hân hoan chu toàn sứ mạng vinh quang của mình", đó là đường hướng đã được Hội đồng Giám mục Việt Nam xác định và vạch rõ trong Thư chung năm 1980.  

Sự thật phía sau những cuộc biểu tình trái phép (Tiếp theo và hết) (*)

  14/09/2018
Bài 2: Không để làm rối loạn trật tự xã hội - Dựng chuyện, bịa đặt để vu cáo chính quyền và đầu độc dư luận; phối hợp trong - ngoài một cách chặt chẽ; tuyên truyền và kích động có bài bản; tài trợ tiền bạc, cung cấp và hướng dẫn chế tạo vũ khí; tạo cớ để nước ngoài có điều kiện giúp đỡ, can thiệp; quảng bá “biểu tình ôn hòa, tự phát” song ngang nhiên sử dụng bạo lực để phá hoại,… vốn là kịch bản quen thuộc của cái gọi là “cách mạng” đã diễn ra ở một số nước. Tại Việt Nam, quá trình chuẩn bị cùng một số cuộc tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng vừa qua đã cho thấy các dấu hiệu của kịch bản này.  

Sự thật phía sau những cuộc biểu tình trái phép (Kỳ 1)

  11/09/2018
Bài 1: Phản nước, hại dân và phục vụ mưu đồ chính trị cá nhân Tại Việt Nam vài năm gần đây, việc kích động tụ tập đông người để gây rối trật tự công cộng, tiến công lực lượng chức năng, phá hoại tài sản nhà nước… đã trở thành "nghề" của một số người tự nhận là "nhà dân chủ, người yêu nước". Và do được sự hà hơi, tiếp sức của thế lực thù địch ở nước ngoài, mà càng ngày nhóm người này càng tỏ ra ngông cuồng. 

Trách nhiệm trong sử dụng đất có di tích

  07/09/2018
Những lùm xùm chung quanh việc liên quan quyền sử dụng đất tại khu di tích dinh thự họ Vương ở Hà Giang mới đây một lần nữa đặt ra những vấn đề trong công tác cấp “sổ đỏ” cho di tích được xếp hạng. Bởi, dù di tích thuộc loại hình sở hữu nào cũng là di sản vô giá của địa phương, của quốc gia, cần sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước để bảo đảm vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị di tích. Điều này đòi hỏi cần có sự phối hợp đồng bộ, đem lại sự hài hòa giữa lợi ích của chủ sở hữu di tích với vai trò quản lý của Nhà nước và việc giữ gìn giá trị của di sản. 

Xã hội tư bản không phải là “thiên đường”

  04/09/2018
Những hệ lụy tiêu cực của kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa, khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng, an sinh xã hội giảm sút, cơ hội tham gia và hưởng lợi ích từ hoạt động sáng tạo bị hạn chế, thiếu việc làm và thất nghiệp, giới cầm quyền ngày càng tỏ ra độc đoán... là một số lý do chủ yếu khiến khá đông giới trẻ ở Mỹ và các nước phương Tây lâm vào tình trạng bế tắc, chán nản. Chính vì vậy, đòi hỏi và khát vọng về một xã hội bình đẳng, công bằng và tốt đẹp hơn đang ngày một lan rộng và có xu hướng trở thành một trào lưu ở chính ngay tự thân các nước tư bản...