Bầu cử Pháp: Đà tiến của ứng cử viên Jean-Luc Mélenchon

  10/04/2017
NDĐT - Chỉ còn 12 ngày nữa đến ngày bỏ phiếu của vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp, các ứng cử viên đang chạy đua với thời gian để vận động cử tri. Sau khi ghi điểm đầy ấn tượng trong cuộc tranh luận trực tiếp ngày 4-4, theo kết quả thăm dò mới nhất, ứng cử viên Jean-Luc Mélenchon đã vượt qua ứng cử viên François Fillon để giành vị trí thứ ba.  

Bầu cử Pháp: Cử tri còn hoài nghi, chưa có hồi kết

  21/04/2017
NDĐT - Ngày 23-4, cử tri Pháp sẽ đi bỏ phiếu vòng 1 để lựa chọn một trong 11 ứng cử viên làm tổng thống cho nhiệm kỳ năm năm tới. Nhiều bất ngờ và diễn biến khó lường vẫn tiếp tục xảy ra khiến cho cuộc bầu cử lần này chưa có kịch bản cuối cùng vì có đến bốn người được dự đoán lọt vào vòng 2. 

Thêm mối lo

  06/04/2017
Liên hiệp châu Âu (EU) đang đối mặt hàng loạt thách thức lớn: từ nguy cơ tan rã sau Brexit (Anh rời khỏi EU), kéo theo những bất ổn về kinh tế và chính trị, cho đến sức ép của dòng người di cư, các cuộc tiến công khủng bố, tốc độ phục hồi kinh tế chậm chạp… Gần đây, các nhà lãnh đạo EU liên tục nhóm họp, nhằm tìm kế sách đưa "con tàu" EU vượt qua sóng dữ.  

Cuộc bầu cử lịch sử của nước Pháp

  cách đây 24 giờ
Hôm nay, 23-4, hơn 46 triệu cử tri Pháp đi bỏ phiếu vòng 1 bầu tổng thống mới. Trong chiến dịch tranh cử, đã có nhiều diễn biến bất ngờ, vì thế, bầu không khí hồi hộp xen lẫn lo lắng về khả năng xảy ra một cú sốc lớn vẫn bao trùm cho tới trước giờ các điểm bỏ phiếu mở cửa. 

Cơn sốt nguy hiểm

  22/04/2017
Ngay sau khi Thủ tướng Anh T.Mây ấn định tổ chức tổng tuyển cử trước hạn, Liên hiệp châu Âu (EU) lập tức tuyên bố, sự kiện này không ảnh hưởng đàm phán về việc Anh rời EU, còn gọi là Brexit. Giới chức Brúc-xen còn tự tin rằng, Luân Đôn đã kích hoạt Brexit, cho nên cuộc bầu cử ở Anh chẳng tác động gì đến tương lai EU. 

Câu chuyện lợi ích

  21/04/2017
Chính phủ Niu Di-lân vừa thông báo siết lại chương trình cấp thị thực cho người lao động có tay nghề cao, trong chương trình "Người Niu Di-lân trước tiên". Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Niu Di-lân chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9 tới, trong đó lao động nhập cư là một chủ đề “nóng”. 

Chưa thấy “ánh sáng cuối đường hầm”

  20/04/2017
Chiến dịch quân sự của các lực lượng I-rắc với sự hỗ trợ của Mỹ nhằm tái chiếm Mô-xun, thành phố lớn thứ hai ở I-rắc, từ nhóm tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bước sang tháng thứ bảy. Dù các lực lượng I-rắc đã đánh bật IS khỏi một nửa diện tích Mô-xun, song đà tiến công đang chậm lại. 

Khẩn cấp tháo “ngòi” chiến tranh

  17/04/2017
Tình hình tại bán đảo Triều Tiên đang diễn biến cực kỳ gay cấn, đẩy khu vực này tới trước “miệng hố” chiến tranh. Sáng 16-4, CHDCND Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa khi Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ đang tới Hàn Quốc để thảo luận tình hình “nước sôi lửa bỏng” tại đây. 

Bất ngờ và khó đoán

  17/04/2017
Cuộc đua trở thành ông chủ Điện Ê-li-dê đang trở thành một trong những cuộc tranh cử Tổng thống chứa đựng nhiều nhân tố bất ngờ, khó đoán nhất trong lịch sử bầu cử của nước Pháp. Sau khi ứng cử viên bảo thủ Ph.Phi-ông “vấp ngã”, tưởng chừng chặng đường tiếp theo sẽ là cuộc đua song mã của hai ứng cử viên E.Ma-crông và M.Lơ Pen, thì những ngày gần đây, ứng cử viên cực tả G.Mê-lăng-sông bất ngờ bứt phá vào tốp đầu. Tuy nhiên, việc không chọn được “ứng cử viên số một” đang là vấn đề với chính trường Pháp. 

“Phép thử” không dễ dàng

  16/04/2017
Hôm nay (16-4), cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp sửa đổi nhằm trao thêm quyền lực cho Tổng thống. Đây được coi là “phép thử” lớn nhất đối với Tổng thống T.Éc-đô-gan. Nếu Hiến pháp mới được thông qua, ông sẽ nắm trong tay “chiếc chìa khóa vàng” nhằm định hình lại đất nước, song cũng đặt ông trước vô vàn thách thức khi khó tránh khỏi nguy cơ đẩy đất nước vào tình trạng chia rẽ sâu sắc. 

Tín hiệu tích cực

  14/04/2017
Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ từng được Tổng thống Mỹ Đ.Trăm nhận định là “đang xuống tới mức xấu nhất” có triển vọng thoát khỏi “mức đáy” hiện nay để sang trang mới. 

Bài toán an ninh khó giải

  13/04/2017
Hai vụ đánh bom liên tiếp nhằm vào nhà thờ của người Cơ đốc giáo xảy ra mới đây, khiến ít nhất 45 người chết, là hồi chuông cảnh báo về mối đe dọa an ninh ở Ai Cập. Sau hơn sáu năm nỗ lực ổn định sau cơn lốc của “Mùa xuân A-rập”, quốc gia Bắc Phi vẫn đối mặt thách thức an ninh lớn và mùa xuân tươi đẹp thật sự như kỳ vọng vẫn chưa “gõ cửa” đất nước Kim tự tháp. 

Thiệt hại kép

  12/04/2017
Việc bà V.Gôn-ta-re-va, Thống đốc Ngân hàng trung ương U-crai-na vừa từ chức đầu tuần này đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế U-crai-na cũng như chính phủ của Tổng thống P.Pô-rô-sen-cô. 

Quyết định đầy hoài nghi

  11/04/2017
Quyết định bất ngờ của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm tiến công tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự của Xy-ri đã làm đảo lộn mọi phân tích gần đây về chiến lược của Mỹ tại quốc gia Trung Ðông này. Ðộng thái lần đầu can thiệp quân sự trực tiếp của Lầu năm góc vào Xy-ri đã gây hoài nghi về việc "vũ khí hóa học" có thể một lần nữa được sử dụng làm "con bài" trong những toan tính ở Xy-ri. Ðiều này thậm chí gây chia rẽ ngay trong nội bộ chính quyền Mỹ, là đòn giáng mạnh vào mối quan hệ Nga - Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố. 

Cảnh giác với vi-rút Zika

  10/04/2017
Liên hợp quốc vừa công bố báo cáo cho biết, sự hoành hành của vi-rút Zika từ năm 2015 đến nay tại khu vực Mỹ la-tinh đã gây ra những tổn thất to lớn về kinh tế. Ước tính, GDP của khu vực này trong giai đoạn 2015-2017 bị thiệt hại tới 18 tỷ USD. 

Thêm dầu vào lửa

  08/04/2017
Rạng sáng 7-4, từ hai tàu khu trục USS Porter và USS Ross ở Địa Trung Hải, Mỹ đã phóng hàng chục quả tên lửa hành trình Tô-ma-hốc nhằm vào căn cứ không quân Sây-rát của quân đội chính phủ Xy-ri ở tỉnh miền trung Hôm-xơ. Đây là bước leo thang quân sự lớn nhất của Mỹ trong sáu năm nội chiến ở Xy-ri, có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đồng thời đe dọa làm đổ vỡ hoàn toàn các nỗ lực tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này. 

“Cài đặt lại” quan hệ đồng minh

  07/04/2017
Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi vừa kết thúc chuyến thăm Mỹ kéo dài năm ngày. Với hợp tác an ninh và quân sự là trụ cột quan trọng, quan hệ giữa hai đồng minh đang nồng ấm trở lại sau thời gian dài lạnh nhạt.