TP Buôn Ma Thuột

Dự án cấp nước lớn bị chậm tiến độ

BÀI & ẢNH: NGUYỄN CÔNG LÝ

Thứ hai, 11/06/2018 - 07:41 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà thầu thi công tập kết nhiều ống nước hai bên đường.

Nhiều năm qua, hàng chục nghìn hộ dân ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng trong mùa khô.

Nhiều hộ dân chưa đồng thuận

Để giải quyết, Công ty TNHH MTV Cấp nước và Đầu tư xây dựng Đác Lắc (Công ty CN&ĐT-XD Đác Lắc) đã triển khai thêm một Dự án cấp nước mới cho thành phố. Theo thiết kế, dự án gồm các hạng mục lắp đặt đường ống dẫn nước thô; xây dựng trạm xử lý nguồn nước lấy từ sông Sê-rê-pốc tại xã Ea Na, huyện Krông Ana với công suất 35.000 m3/ngày đêm được lấy từ sông Sê-rê-pốc về trạm xử lý tại xã Ea Na rồi cung cấp cho thành phố Buôn Ma Thuột... Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 685 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và vốn đối ứng của Công ty CN&ĐT-XD Đác Lắc. Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 11-2017 và dự kiến hoàn thành đi vào hoạt động vào cuối năm 2018.

Tuy nhiên, dự án dự kiến phải sang quý I-2019 mới đưa vào sử dụng vì từ nhiều tháng nay, việc thi công đường ống dẫn nước từ sông Sê-rê-pốc về trạm xử lý nước ở xã Ea Na, huyện Krông Ana phải tạm dừng do một số hộ dân cản trở, không cho nhà thầu thi công qua phần đất trước mặt của gia đình. Các hộ dân cho rằng, việc thi công ống dẫn nước có thể làm nứt tường nhà, đổ hàng rào bê-tông, ảnh hưởng đến cây trồng... nên yêu cầu nhà thầu phải hỗ trợ, bồi thường trước khi để xảy ra sự cố, người dân có kinh phí sửa chữa.

Phó Giám đốc Công ty Nguyễn Khắc Dần cho biết: Việc thi công đường ống nước của dự án theo phê duyệt dọc hành lang tỉnh lộ 2 và một số tuyến đường liên thôn qua xã Ea Na, huyện Krông Ana cơ bản ít ảnh hưởng đến cây cối, hoa màu, cơ sở hạ tầng của người dân. Nhà thầu cũng cam kết hoàn trả mặt bằng đúng chất lượng, hiện trạng ban đầu và hỗ trợ đền bù cây cối hoa màu đối với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án... Tuy nhiên, tại xã Ea Na vẫn có 11 hộ dân không bị ảnh hưởng bởi dự án nhưng vẫn yêu cầu đơn vị đền bù, hỗ trợ với giá 500 nghìn đồng một mét dọc đường, thậm chí có hộ đòi đền bù đến 30 triệu đồng thì mới cho thi công.

Đơn cử như trường hợp anh Huỳnh Văn Thành ở thôn Tân Thắng, xã Ea Na, huyện Krông Ana. Anh cho biết: Gia đình tôi có 25 m dọc theo đường liên thôn ở xã Ea Na, nhiều năm qua gia đình tôi đã xây dựng tường rào kiên cố và một quán bán tạp hóa sát mặt đường. Tuy nhiên, những ngày gần đây các đơn vị đưa máy móc vào múc đất thi công đường ống nước sát tường rào nhà tôi mà chưa thỏa thuận hỗ trợ. Nếu tường rào và quán nhà tôi bị ảnh hưởng thì ai sẽ chịu trách nhiệm. Vì vậy, tôi yêu cầu hỗ trợ 30 triệu đồng thì mới cho thi công, còn nếu không tôi cản trở không cho đưa máy móc vào thi công.

Bao giờ tháo gỡ?

Trong khi dự án bị cản trở làm chậm tiến độ thi công thì ở thành phố Buôn Ma Thuột đang xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Nhiều năm nay, hệ thống cấp nước cho thành phố do công ty quản lý có tổng công suất thiết kế 57.000 m3/ngày đêm, cung cấp nước sinh hoạt cho 63.400 hộ dân ở thành phố. Tuy nhiên, cứ vào mùa khô hằng năm, nguồn nước cung cấp cho thành phố sụt giảm nghiêm trọng khiến cho tình trạng thiếu nước sinh hoạt diễn ra trên diện rộng. Trong mùa khô năm 2018, công suất cấp nước toàn hệ thống cho thành phố từ 57.000 m³/ngày đêm giảm xuống còn khoảng 37.000 m³/ngày đêm, giảm đến 20.000 m³, khiến cho hàng chục nghìn hộ dân thiếu nước.

Chủ tịch UBND xã Ea Na H’Duyên Ksơr cho biết: Hiện nay còn năm hộ dân ở thôn Tân Thắng và Tân Lập có cây cảnh lâu năm, tường rào kiên cố, sân xi-măng... bị ảnh hưởng nên muốn xin hỗ trợ thêm, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án. Trong thời gian tới, UBND xã sẽ phối hợp chủ đầu tư, nhà thầu thi công tiếp tục tuyên truyền vận động bà con, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho dự án thi công.

Còn ông Nguyễn Khắc Dần bức xúc: Dự án có nguồn vốn đầu tư lớn và cấp bách, nhưng chỉ vì vài hộ dân cản trở làm chậm tiến độ thi công dự án, ảnh hưởng đến việc cấp nước cho hàng chục nghìn hộ dân ở thành phố Buôn Ma Thuột trong những mùa khô tới là không chấp nhận được! Vì vậy, UBND tỉnh Đác Lắc và Ban Chỉ đạo dự án cần chỉ đạo các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương nơi xảy ra vướng mắc cùng chủ đầu tư, nhà thầu khẩn trương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của dự án, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà thầu thi công, đưa dự án về đích đúng tiến độ, tránh lãng phí nguồn vốn đầu tư và việc cung cấp nước sinh hoạt cho đô thị loại I này.