Giúp hàng trăm người vượt khó khăn, cám dỗ

BÀI & ẢNH:KHÁNH VY

Chủ nhật, 10/06/2018 - 07:10 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ông Tự đã giúp nhiều người khó khăn, cơ nhỡ có công ăn việc làm tại xưởng in của mình.

Làm từ thiện âm thầm, không mong trả ơn, ông Ngô Xuân Tự ở phố Thạch Cầu, phường Long Biên, quận Long Biên (Hà Nội) chia sẻ với cộng đồng ở nhiều hình thức. Ông cũng là người dấn thân không mệt mỏi, dám vượt qua nhiều thử thách, khó khăn để cưu mang những người cơ nhỡ hay trót sa chân vào lầm lỡ.

Sẵn sàng khăn gói lên đường

Ngay cuối tháng 5-2018, sau chuyến công tác, thăm hỏi động viên các chiến sĩ ở Trường Sa, ông Ngô Xuân Tự lại khăn gói vào Nghệ An để giúp hai gia đình khó khăn. Trở về nhà, gặp gỡ họ hàng, chỉ bảo các em, các cháu ở xưởng in đề can và tiếp phóng viên, ông cho biết mình chuẩn bị tham dự Hội nghị gương điển hình tiên tiến của Hà Nội. Ông cứ như một con thoi, hết chuyến thiện nguyện này lại đến những cuộc tình nguyện khác, hễ thấy người khó là ông khăn gói lên đường.

Khi trò chuyện với tôi, ông Tự có khách, một chàng trai chưa đầy 40 tuổi, gọi “bố”, xưng “con”, mang đến biếu ông hai con gà chọi nhỡ, bảo để ông nuôi, thư giãn. Người xưng “con” ấy cũng chỉ mới quen ông vài ngày, khi anh này gặp khó khăn ở ngoài đường, được ông giúp đỡ. Nghe ông Tự kể chuyện đời, chuyện làm từ thiện có lẽ phải mấy ngày mới hết. Giọng nói nhiệt huyết, lúc sang sảng, lúc trầm ấm và dáng đi nhanh nhẹn, hoạt bát, chẳng ai nghĩ ông mang trong mình nhiều vết thương với hạng thương tật 2/4. Lưng ông vẫn còn mảnh đạn, hay ở trên trán, sát mắt trái của ông mảnh đạn vẫn “án ngữ” nhiều năm mà ông từng ra nước ngoài để tìm cách mổ nhưng không được, vì sẽ chạm vào dây thần kinh. “Tôi sống với những vết thương mà cứ nắng gió, trở trời lại nhức tấy. Vậy nhưng chúng chẳng làm tôi ngơi việc làm mà mình cho là ý nghĩa. Thậm chí những vết thương còn nhắc tôi phải làm từ thiện tốt hơn”, ông Tự bộc bạch.

Còn nhớ, cái duyên ông Tự làm từ thiện là vào năm 1991. Hôm ấy là chiều 29 Tết, ông đạp xe sang trung tâm Hà Nội. Đi tới Hồ Gươm, ông thấy có một nhóm thanh niên đang đánh một cháu bé ăn mặc rách rưới. Ông liền can thiệp, rồi hỏi chuyện cháu bé. Ông biết tên cháu bé này là Nguyễn Văn Tuấn, năm ấy 12 tuổi, quê ở (Nghệ An), do nhà nghèo, bố mẹ sinh nhiều con nên đói ăn, phải ra Hà Nội kiếm sống. Vậy là ông chở cháu bé về nhà mình, cho ăn và hôm sau đưa về gia đình. Ông bảo, với tinh thần của một người lính, tôi vẫn rất muốn làm những việc có ích. Trong chiến trường, nhiều lần bị thương và cũng từng được nhiều người giúp đỡ. Khi gặp cháu bé, tôi nghĩ lại hoàn cảnh của tôi, năm tuổi đã mất mẹ, phải đi ở đợ, làm thuê nên thấu nỗi khổ của các em nhỏ.

Một lần đi qua cầu Long Biên, ông đã gặp một cô gái nhảy cầu tự tử. May cho cô khi được các chiến sĩ công an và người dân cứu sống. Lúc đó ông Tự đến hỏi han sự tình, thì được biết cô gái thi trượt đại học. Trong khi đó gia đình kỳ vọng cô phải đỗ, còn người yêu thì buồn bã thất vọng vì cô thi trượt. Quá áp lực, cô gái đã nghĩ dại. Không nề hà, ông Tự bảo: “Bố sẽ nuôi mày thi đỗ, ăn học”. Sau đó, ông đã đề nghị chính quyền sở tại cho được đón cô gái về nuôi, cấp tiền cho ôn thi. Sau 5 năm, ông Tự đưa cô gái về tận gia đình ở Hà Nam. Lúc này cô đã đạt được ước vọng, mang tấm bằng đại học chính quy về nhà. Cả nhà mới vỡ òa sung sướng. Ông Tự bảo: “Bây giờ thì cô bé đã đi làm việc ở Hàn Quốc, thi thoảng vẫn hỏi thăm, biếu quà tôi”.

Một trường hợp khác ở Hòa Bình. Qua việc đọc báo, ông Tự biết được hoàn cảnh của “người rừng” Bùi Văn Toán. Sau sáu năm vào sinh ra tử ở chiến trường, ông Toán trở về quê hương với hoàn cảnh gia đình éo le. Vì thất vọng trước cuộc sống ông bỏ vào rừng sống, gần 40 năm sống tách biệt. Từ Hà Nội, ông Tự đến bản Oi Nọi (Tiền Phong - Đà Bắc - Hòa Bình) gặp gỡ, khuyên nhủ ông Toán trở về. Biết được ông Toán từng chiến đấu trong chiến trường Quảng Trị, giây phút gặp mặt là khoảnh khắc đầy cảm động giữa hai người lính. Qua trò chuyện, chia sẻ, ông Toán đồng ý cùng đồng đội của mình trở về. Ông Tự giúp xây nhà, tạo điều kiện để ông Toán có cuộc sống tốt hơn.

Giúp người cũng là giúp mình

Ông Tự sinh năm 1946, là bộ đội Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 38, Sư đoàn 2, Quân khu 5. Trong những năm chiến tranh, ông từng được tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ” và nhiều phần thưởng cao quý. Ông tâm tình, do luôn đặt chữ “đức” lên trên hết mà tâm hồn luôn thanh thản, yêu đời. Sau khi về hưu năm 1995, ông đã dành nhiều tâm huyết đi tìm mộ đồng đội. “Thực ra tôi và đồng đội đã đi tìm các đồng đội hy sinh từ lâu. Từ năm 1986 cơ. Qua khoảng hơn chục năm mải miết đi tìm khắp các vùng, miền cả nước, các nước láng giềng: Lào, Cam-pu-chia…, tôi cùng đồng đội đã quy tập được nhiều mộ liệt sĩ”.

Từ khi về hưu, qua nhiều kênh thông tin, ông biết được ở ngoài cuộc sống có rất nhiều em nhỏ chịu cảnh thiệt thòi, cơ nhỡ, có người nghiện ngập, ông đã nghĩ cách đưa họ hòa nhập cộng đồng, có người ông mang về nuôi dưỡng hoặc cấp tiền cho về quê làm ăn. Ông cũng trăn trở làm sao để giúp các cháu nhỏ sớm hòa nhập với xã hội và có cái nghề kiếm sống. Đau đáu với suy nghĩ ấy, năm 2014, ông bán mảnh đất mà mình dành dụm được để mở một xưởng dạy nghề in đề can cho các em. “Cứ ba tháng, xưởng in lại đào tạo một khóa 60 cháu. Sau ba năm mở xưởng, đến nay đã có hơn 700 cháu đã ra nghề và được nhận vào làm tại các công ty”, ông Tự hồ hởi nói.

Hiện nay ở xưởng gia công đề can của ông có gần 40 người có hoàn cảnh khó khăn được học nghề có tiền, được làm việc và hưởng lương. Chứng kiến công việc các em đang làm, mỗi người một công đoạn, làm chủ máy móc, lại có nhà ở, chúng tôi thấy ấm lòng. Em Đặng Văn Trường chia sẻ: “Em đã làm việc ở xưởng dạy nghề hơn hai năm. Công việc là phụ trách kỹ thuật, vận hành máy móc của xưởng. Bác Tự luôn ưu đãi, tạo điều kiện cho công nhân chắt chiu tiền lương gửi về quê”.

Tính trong suốt hơn 20 năm qua, ông Tự đã đi khắp nơi và đến với những gia đình khó khăn, những mảnh đời khiếm khuyết để hỗ trợ, giúp đỡ. Những năm gần đây, ông cũng thường xuyên đến các vùng đồng bào dân tộc khó khăn, gặp lũ quét, sạt lở đất để tặng quà. Trong năm 2017, chưa tính quà mọi người nhờ chuyển, ông Tự đã chi gần 300 triệu đồng làm từ thiện.

Hơn hai năm trước, với bài thuốc học hỏi và phát triển từ đồng bào dân tộc thiểu số khi ở chiến trường, ông Tự đã giúp gần 100 người cai nghiện ma túy thành công và một số đang có việc làm ổn định từ xưởng in đề can. Dạy dỗ trẻ em hư, giúp cai nghiện, tạo việc làm là những việc không đơn giản, ông lấy sức lực và nhiệt huyết đâu để làm? Ông nói, bản thân ao ước được làm những công việc cải hóa trẻ em cơ nhỡ, người nghiện để cuộc sống bình yên. Nhìn thấy họ giống như nhìn thấy con cháu mình đang lâm vào con đường tối. Điều ấn tượng nhất ở ông Ngô Xuân Tự là thuyết phục người nghiện ma túy thay đổi thói quen xấu bằng chữ “đức”. “Tôi thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền. Thế nên, khi cảm hóa những người nghiện ma túy, tôi thường đưa ra các câu chuyện cụ thể để thuyết phục họ”, ông chia sẻ.

Lại hỏi, ông có mệt khi giúp đỡ quá nhiều người? Ông bảo, mệt nhưng mà hạnh phúc. “Người ta giàu tiền giàu bạc, còn tôi giàu tình cảm. Xét đến cùng ở cuộc sống này, chúng ta phải để lại cái phúc, chứ ganh đua để giàu có, đến lúc sa cơ lỡ vận chẳng có bạn, chẳng có ai bên mình thì buồn lắm. Tôi luôn tâm niệm là làm việc tốt không chờ người khác báo đáp. Nhiều em được tôi giúp, xin đến tặng quà, tôi bảo chỉ cần đến chơi, nếu tặng quà giá trị thì đừng đến. Tính tôi là vậy”, ông Tự nhấn mạnh.

Bạn bè, đồng ngũ hoặc bất cứ ai muốn gửi tiền làm từ thiện đều bị từ chối, ông bảo chỉ nhận quà đã được đóng gói cẩn thận. Ông sẽ chuyển quà đến tận nơi và không quên dặn người nhận gọi điện cảm ơn. Ông bảo: “Trong việc này, tôi chỉ xem mình là người vận chuyển có tâm. Bởi nếu nhận tiền sẽ phát sinh nghi ngờ và gặp nhiều rắc rối khó giải quyết”.