Băn khoăn chất lượng tuyển sinh

THẾ PHONG

Thứ hai, 14/05/2018 - 11:20 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một số trường khi công bố đề án tuyển sinh đưa ra mức điểm sàn khá thấp. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Mùa tuyển sinh 2018, dư luận lo lắng nhiều trường đại học (ĐH) sẽ tuyển sinh bằng mọi cách “lắt léo” như sử dụng tổ hợp lạ hay hạ điểm sàn… để có đủ nguồn tuyển.

“Vơ bèo, vạt tép”

Sau lộ trình ba năm các trường được tự chủ xác định tổ hợp tuyển sinh, năm 2018 không còn quy định bắt buộc chỉ tiêu tối thiểu để xét tuyển cho các tổ hợp truyền thống nữa. Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), quy chế tuyển sinh cho phép các trường được bổ sung các tổ hợp bài thi/môn thi mới để xét tuyển và quy định “các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo”. Về lý thuyết, có chín môn thi và một số môn thi năng khiếu có thể thiết kế tới hơn 400 tổ hợp.

Tuy nhiên, đi kèm với tổ hợp lạ cũng đã xuất hiện những cách thức tuyển sinh lạ. Đơn cử, một số trường ĐH cho phép thí sinh dùng tổ hợp khối C để đăng ký vào ngành kỹ thuật, khối A vào ngành Văn học. Đơn cử, tại ĐH Công nghệ Đồng Nai, nhiều ngành kỹ thuật sử dụng tổ hợp khối C (Văn - Sử - Địa), C19 (Văn - Sử - Giáo dục công dân), C20 (Văn - Địa lý - Giáo dục công dân) để xét tuyển, bên cạnh khối A truyền thống. Thậm chí, ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, ĐH Đồng Nai sử dụng tổ hợp xét tuyển với phần lớn môn xã hội là Văn - Sinh - Sử; Công nghệ thực phẩm và Công nghệ kỹ thuật môi trường là Văn - Hóa - Sử.

Hay trong phương án tuyển sinh của ĐH Bình Dương, trường xét tuyển sinh vào ngành Văn học bằng cả các tổ hợp Toán - Vật lý - Hóa học và Toán - Vật lý - Tiếng Anh, cùng với các tổ hợp khối C00 (Văn - Sử - Địa) và D01 (Văn - Ngoại ngữ - Tiếng Anh). Trường cũng sẽ xét tuyển bằng khối C00 cho các ngành đòi hỏi nhiều tính toán như Kế toán, Tài chính - Ngân hàng, Quản trị kinh doanh… Theo TS Hoàng Ngọc Vinh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam, đó là tuyển sinh kiểu “vơ bèo, vạt tép” để có thể tuyển sinh đủ chỉ tiêu.

Một điều nữa mà dư luận lo lắng là bắt đầu từ mùa tuyển sinh 2018, trừ ngành sư phạm vẫn do Bộ GD&ĐT nắm quyền định điểm sàn, thì tất cả các ngành còn lại sẽ do trường quyết định điểm sàn vào trường. Thực tế, thời gian qua, một số trường khi công bố đề án tuyển sinh là đưa ra mức điểm sàn khá thấp, khiến nhiều người lo ngại sẽ có một cuộc “chạy đua” điểm sàn thấp để “vợt” thí sinh. “Mặc dù chưa phải là quyết định cuối cùng của nhà trường do chưa có kết quả thi nhưng hiện tượng đó cũng gây tâm lý lo ngại về chất lượng đào tạo. Một số trường định điểm sàn trước cả khi kỳ thi diễn ra là không đúng”, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) nhận xét.

“Tuýt còi” kịp thời

Vụ trưởng Giáo dục ĐH Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, Bộ GD&ĐT đã kịp thời có ý kiến nhắc nhở và đến thời điểm này đã không còn trường nào sử dụng tổ hợp lạ để xét tuyển trong mùa tuyển sinh 2018. Đối với các trường tuyển sinh những tổ hợp chưa gắn với yêu cầu của ngành đào tạo, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tham vấn chuyên gia, trao đổi ý kiến và yêu cầu nhà trường giải trình. Nếu không có căn cứ thuyết phục, Bộ có thể lựa chọn những trường có dấu hiệu tiêu cực này để giám sát chặt chẽ quá trình tuyển sinh; kiểm tra, thanh tra về các điều kiện bảo đảm chất lượng, việc thực hiện các quy định về tuyển sinh, đào tạo, việc bảo đảm chuẩn đầu ra và việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp... Những trường chất lượng thấp sẽ bị cảnh báo. Nếu có vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định, thậm chí dừng tuyển sinh và công khai cho xã hội biết để phòng ngừa chung.

Liên quan điểm sàn, hiện Bộ GD&ĐT cũng đã chỉ đạo các trường cần cân nhắc khi thông báo điểm sàn, tham khảo mức điểm hai năm tuyển sinh trước liền kề để bảo đảm chủ trương tự chủ phải đi đôi với nâng cao chất lượng đào tạo.

Theo bà Kim Phụng, xét về nguyên tắc, tự chủ xác định điểm sàn là hướng đi tất yếu để các trường thực hiện quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình về những quyết định trong tuyển sinh của mình. Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường phải xây dựng đề án tuyển sinh đầy đủ, trong đó có quy định công khai về điều kiện bảo đảm chất lượng của trường, tỷ lệ việc làm của sinh viên theo từng ngành đào tạo trong hai năm gần nhất, tỷ suất đầu tư để bảo đảm số sinh viên trong một năm học. Trên cơ sở đó, thí sinh đã có cơ sở để lựa chọn ngành học, trường học phù hợp điều kiện và năng lực của mình. Nhìn chung, đa số các trường đã xây dựng chính sách chất lượng của mình. Trong đó có chất lượng đầu vào, chú trọng chất lượng trong quá trình đào tạo và đặc biệt là bảo đảm chất lượng đầu ra.

Bộ GD&ĐT đã kịp thời trao đổi, khuyến cáo các cơ sở ĐH nói trên điều chỉnh lại nội dung này trong đề án tuyển sinh. Vì thế, về cơ bản các trường đó đã rút, không để điểm sàn dự kiến trong đề án tuyển sinh. “Bộ GD&ĐT sẽ theo sát diễn biến, giám sát chặt chẽ quá trình tuyển sinh của nhóm trường này. Cùng với đó sẽ chấn chỉnh kịp thời và tiến hành thanh tra, kiểm tra các điều kiện bảo đảm chất lượng đối với trường xác định điểm sàn thấp”, Vụ trưởng Giáo dục ĐH khẳng định.