Sớm giải quyết vướng mắc trong khám, chữa bệnh BHYT

AN NHƯ

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:11 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chính sách BHYT nhằm bảo đảm quyền lợi cho cả người bệnh, cơ sở KCB và ngân sách chi trả. Ảnh: NAM BẮC

Mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc làm việc với Bộ Y tế và một số bộ, ngành liên quan như: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Bảo hiểm xã hội Việt Nam về một số vấn đề vướng mắc trong lĩnh vực y tế. Phó Thủ tướng chỉ đạo: Giá dịch vụ y tế phải phù hợp với nguồn lực thực tế. Việc thay đổi mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế được thực hiện trước ngày 15-5-2018.

Điều chỉnh lại giá dịch vụ y tế

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đã thống nhất một số nội dung chưa tìm được tiếng nói chung trong sửa đổi Nghị định 105/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm y tế (BHYT). Theo đó, đồng ý với đề xuất hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) và cơ sở KCB có thời hạn 5 năm. Cơ quan BHXH có thể dừng thanh toán, xuất toán với cơ sở vi phạm quy định KCB BHYT, nếu điều kiện này được giao kết trong hợp đồng. Thống nhất cách xác định thời gian người tham gia đủ 5 năm liên tục là 60 tháng; trường hợp người bệnh hết thời hạn sử dụng thẻ BHYT khi đang trong đợt điều trị nội trú, thống nhất với đề nghị của BHXH Việt Nam là quyền lợi của người bệnh tính từ thời điểm thẻ có giá trị sử dụng.

Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cơ quan BHXH có trách nhiệm cấp thẻ BHYT tại giường bệnh cho người bệnh. Những trường hợp bệnh mạn tính thuộc phạm vi chỉ định của BV tuyến huyện đưa về cấp phát thuốc tại cơ sở, thì người bệnh sẽ phải có trách nhiệm đồng chi trả. Đồng thời, chỉ quy định giám định viên phải có trình độ bác sĩ trở lên thuộc các khâu đánh giá quá trình điều trị, thuốc, vật tư y tế (VTYT)...

Khẳng định chủ trương của Chính phủ trong xây dựng chính sách BHYT nhằm bảo đảm quyền lợi cho cả người bệnh, cơ sở KCB và ngân sách chi trả, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Việc mở rộng danh mục dịch vụ y tế (DVYT) thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT phải phù hợp nguồn lực thực tế, nhất là khi mệnh giá BHYT chưa thể tăng trong giai đoạn hiện nay.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cùng Bộ Tài chính xem xét lại giá DVYT ban hành tại Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Trước đây, giá DVYT quá thấp, nhiều năm không điều chỉnh, nhưng khi điều chỉnh tại Thông tư 37 thì lại quá đà, đặc biệt lưu ý nhóm DVYT kỹ thuật cao, nhất là giá dịch vụ sử dụng thiết bị y tế xã hội hóa không để cao hơn giá trị thực.

Tiếp thu chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, những bất hợp lý về giá DVYT tại Thông tư 37 đã dẫn tới chi phí KCB BHYT tăng cao. Bộ Y tế, Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam đã có nhiều cuộc họp bàn về việc sửa đổi, bổ sung và điều chỉnh lại giá trong Thông tư 37. Theo đó, quá trình sửa đổi Thông tư được đề xuất tiến hành theo hai giai đoạn.

Giai đoạn một, sẽ hoàn tất trong tháng 5-2018, hướng dẫn thanh toán chi phí KCB của một số dịch vụ (khám bệnh, ngày giường bệnh, X-Quang, CT, MRI, siêu âm thường, nội soi tai mũi họng) đối với các đơn vị có số lượng dịch vụ vượt định mức hoặc công suất tính giá (thời điểm thực hiện kể từ 1-1-2017). Khảo sát số lượng dịch vụ, cơ cấu giá chưa phù hợp để điều chỉnh, trước mắt là giá khám bệnh, ngày giường và khoảng 40 dịch vụ như: X-Quang, CT, MRI, siêu âm, nội soi tai mũi họng, y học cổ truyền, xét nghiệm.

Giai đoạn hai, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam khảo sát tổng thể, nghiên cứu kinh nghiệm của một số nước để sắp xếp lại số dịch vụ hiện có, xây dựng định mức và giá của 2.000-3.000 dịch vụ.

Đồng ý với đề xuất này, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải hoàn tất giai đoạn một của việc sửa đổi Thông tư 37 trước ngày 15-5-2018.

Mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế sẽ được điều chỉnh lại phù hợp điều kiện thực tế. Ảnh: SONG ANH

Minh bạch đấu thầu thuốc, thí điểm đấu thầu tập trung vật tư y tế

Vấn đề được đặc biệt quan tâm trong buổi làm việc là đấu thầu, đàm phán giá thuốc và đấu thầu vật tư, thiết bị y tế. Về nội dung này, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, giá thuốc hợp lý không chỉ là vấn đề kinh tế, mà còn là vấn đề nhân đạo. Do đó, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan phải rõ ràng cơ chế đấu thầu thuốc, tiếp tục mở rộng sang đấu thầu tập trung đối với vật tư y tế (VTYT), bởi mỗi năm số chi cho VTYT lên tới hàng trăm tỷ đồng... Phó Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của Bộ Y tế cần phải khẩn trương xem xét, quyết định 30 loại thuốc có số lượng sử dụng lớn để đấu thầu tập trung trong năm 2018. Dự kiến mở rộng danh mục các thuốc có giá trị, được sử dụng nhiều, các loại thuốc cho ung bướu, tim mạch (19 hoạt chất ung thư, bảy hoạt chất cho tim mạch).

Trao đổi ý kiến về vấn đề này, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đề xuất sáu nhóm thiết bị y tế cần được tổ chức đấu thầu tập trung trong thời gian tới. Cụ thể là: Các nhóm thủy tinh thể nhân tạo, stent, khớp và ổ khớp nhân tạo, kim luồn tĩnh mạch các loại, nẹp vít và ốc vít. Theo ông Sơn, cần tổ chức đấu thầu tập trung, bởi thực tế đang có chênh lệch giá đối với các nhóm này, trong khi đây là loại VTYT được sử dụng rất nhiều. Đơn cử như stent, năm 2017 sử dụng gần 30 nghìn cái, trị giá hơn 1.000 tỷ đồng, trong khi giá cả mỗi nơi mỗi khác (tại Thanh Hóa là 58 triệu đồng, Đồng Nai 38 triệu, còn Bắc Giang chỉ có 29 triệu đồng/stent cùng loại xuất xứ từ Đức). Hay với khớp và ổ khớp nhân tạo, ở Phú Thọ là 58 triệu đồng, còn Thanh Hóa chỉ có 38 triệu đồng/ổ khớp nhân tạo…

Sau khi nghe các bên trao đổi, thảo luận, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và BHXH Việt Nam không chỉ mở rộng đấu thầu tập trung thuốc, mà còn đấu thầu tập trung thiết bị, VTYT, bảo đảm nguồn quỹ BHYT được sử dụng hiệu quả cũng như giảm chi tiền túi cho người bệnh. Trước mắt, trong năm 2018, Bộ Y tế sẽ thực hiện đấu thầu tập trung VTYT cho các cơ sở y tế trực thuộc Bộ.

Cấp thiết đổi mới hệ thống giám định BHYT

Cũng nhằm bảo đảm kiểm soát hiệu quả quỹ KCB BHYT, ngành BHXH đang quyết liệt đổi mới công tác giám định. Kết quả giám định là căn cứ pháp lý để cơ quan BHXH thực hiện việc thanh toán, quyết toán chi phí KCB BHYT với các cơ sở KCB; đồng thời là cơ sở để đánh giá chất lượng cung cấp DVYT, bảo vệ quyền lợi của người bệnh.

Từ cuối năm 2016, đầu năm 2017, BHXH Việt Nam đã thực hiện kết nối liên thông dữ liệu KCB BHYT của tất cả các cơ sở KCB BHYT với Cổng thông tin giám định BHYT và thực hiện phương pháp giám định điện tử trên toàn quốc. Kết quả cho thấy, việc ứng dụng CNTT đã đem lại hiệu quả tích cực, khi 100% dữ liệu chi phí KCB BHYT đề nghị thanh toán được kiểm tra. Qua đó, tự động từ chối thanh toán các chi phí sai quy định; phát hiện, cảnh báo và định hướng các vấn đề cần giám định trực tiếp tại cơ sở KCB...

Theo BHXH Việt Nam, khối lượng dữ liệu “khổng lồ” về số lượng người tham gia BHYT (hơn 80 triệu người) và hàng trăm triệu hồ sơ bệnh án cần giám định mỗi năm, đòi hỏi cần có một hệ thống quản lý an toàn, khoa học và khả dụng. Chính vì thế, giám định BHYT điện tử được xác định là định hướng đổi mới của ngành BHYT, được xây dựng thành Hệ thống giám định mới trong dự thảo Đề án “Đổi mới tổ chức, phương pháp, quy trình thực hiện công tác giám định BHYT”.

Theo đó, căn cứ mô hình tổ chức, quy trình, phương pháp giám định, các địa phương sẽ tổ chức lại các bộ phận giám định và thực hiện các nhiệm vụ, chức năng được chuyên môn hóa như: Giám định tổng hợp và chỉ đạo tuyến; quản lý thuốc và VTYT; giám định tập trung theo chuyên đề và thường trực tại cơ sở KCB. Riêng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, mô hình sẽ được điều chỉnh, phân tách nhiệm vụ chi tiết hơn, với hai phòng giám định, mỗi phòng có các bộ phận phụ trách các nhiệm vụ khác nhau: Quản lý tổng hợp, quản lý giám sát và phân tích dữ liệu tổng hợp, giám định tổng hợp và chỉ đạo tuyến, quản lý thuốc và VTYT, nghiệp vụ giám định tại văn phòng, thường trực và giám định chuyên đề...

Bước đầu, hệ thống giám định mới sẽ được thực hiện thí điểm trong bốn tháng (từ tháng 5 đến tháng 9-2018) tại năm thành phố trực thuộc T.Ư (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ) và hai tỉnh (Nghệ An, Thanh Hóa). Từ kết quả thí điểm, quy trình giám định mới sẽ được chuẩn hóa, xem xét áp dụng trên toàn quốc…