Kêu gọi chống lại rác thải nhựa

BÀI & ẢNH: NGỮ THIÊN

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:04 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những người tham gia sẽ được mời tham dự các cuộc gặp gỡ khởi nghiệp mang tính giáo dục và tạo nguồn cảm hứng, trở thành một phần trong chiến dịch trên mạng xã hội.

Lối sống thông minh và bền vững bắt đầu từ chính bạn và tôi. Mỗi người, ai cũng có thể vượt qua “thách thức”để cuộc sống “xanh” hơn bằng những lựa chọn thông minh, bằng ý thức bảo vệ môi trường sống ở ngay bên cạnh mình và lan tỏa điều đó tới những người chung quanh - đó là thông điệp chiến dịch “7 ngày thách thức”.

Mức độ khủng hoảng!

Tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển, Liên hợp quốc và Trung tâm Sống và Học tập (Live &Learn) vừa phát động chiến dịch “7 ngày thách thức” như một hành động hưởng ứng Ngày Trái đất 22-4-2018 với chủ đề “Chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa” và thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững.

Không phải ngẫu nhiên mà chủ đề Ngày Trái đất năm nay được chọn là “Chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa”. Theo báo cáo “Ngăn chặn xu hướng: Chiến lược vì một đại dương không có chất thải nhựa dựa vào lục địa” do tổ chức Ocean Conservancy và Trung tâm kinh doanh và Môi trường McKinsey thực hiện: Số lượng rác thải nhựa không qua xử lý đổ vào các đại dương đã ở mức khủng hoảng! Nếu không tiến hành các biện pháp quản lý rác thải cần thiết, tỷ lệ rác thải nhựa đổ vào đại dương sẽ là một tấn rác thải nhựa trên ba tấn cá vào năm 2025.

Cũng theo báo cáo này: Hơn nửa số rác thải nhựa đổ vào các đại dương đến từ năm nước: Trung Quốc, Indonesia, Thái-lan, Philippines và Việt Nam. Nếu năm nước này giảm được 65% rác thải nhựa thì lượng rác thải nhựa trên toàn cầu sẽ giảm 45%. Điều này có thể thực hiện được bằng nhiều biện pháp: Đóng các điểm xả thải trong hệ thống thu gom, tăng tỷ lệ rác được thu gom, sử dụng công nghệ xử lý rác thải và phân loại rác thải nhựa bằng phương pháp thủ công.

Hãy từ hành động nhỏ!

“7 ngày thách thức” là sáng kiến của Thụy Điển, đã được thực hiện thành công ở Kenya, Ấn Độ, Brazil, Indonesia và lần này đến với Việt Nam. “7 ngày thách thức” là một lời kêu gọi các cá nhân, tổ chức cùng thực hiện lối sống bền vững tại đô thị nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của chính mình và giảm thiểu tác động xấu tới môi trường. “Chiến dịch” được phát động với niềm hy vọng những hành động “dù nhỏ nhưng xanh”, được tạo ra hằng ngày, cùng nhau bởi một cộng đồng quan tâm sẽ cùng góp sức tạo nên những thay đổi to lớn. Thông điệp được đưa ra là: “Hãy chung tay xây dựng các giải pháp và tạo nên sự thay đổi, lựa chọn một sự thay đổi thiết thực với cuộc sống hằng ngày của bạn ngay hôm nay”.

“Thử thách” sẽ kéo dài bảy ngày với mỗi người bằng việc thực hành các thói quen sống bền vững trên ba lĩnh vực: ăn uống, đi lại và sống bền vững. Chuyện tưởng như phức tạp nhưng những hành động cụ thể lại rất đơn giản mà ai cũng có thể thực hành: Ăn đồ địa phương; Di chuyển bằng các phương tiện công cộng; Không hoặc hạn chế tối đa sử dụng, tiêu dùng các sản phẩm tạo ra rác thải nhựa (túi nylon, ống hút, cốc nhựa, màng bọc thực phẩm, khay đựng thức ăn bằng nhựa,…); Tiết kiệm năng lượng (tắt các thiết bị tiêu thụ điện nếu không cần thiết); Hạn chế mua đồ mới khi không cần thiết…

Mỗi người thực hiện hành trình “7 ngày thách thức” được khuyến khích chia sẻ những thay đổi của mình với những người chung quanh bằng hình ảnh, video ghi lại quá trình, một vài cảm nghĩ… qua mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Youtube… hay qua những ứng dụng di động như Zalo, Viber, Whatsapp… Mỗi người sau khi hoàn thành bảy ngày sống xanh, có thể tạo hiệu ứng lan tỏa bằng cách “thách thức” những người bạn của mình thực hiện các thử thách.

Ngài Kamal Malhotra, điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam, cho rằng: “Mục tiêu phát triển bền vững đòi hỏi nỗ lực rất lớn, nhưng nếu chúng ta có thể ăn, đi lại và sống một cách bền vững, chúng ta có thể tạo ra sự thay đổi, góp phần thực hiện các mục tiêu”.