Đề xuất mỗi người phải bảo đảm diện tích nhà 20 m² khi nhập hộ khẩu

Cần xem xét kỹ

BÀI & ẢNH: THÀNH NAM

Thứ bảy, 14/04/2018 - 07:27 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tốc độ phát triển nhà ở, chung cư mạnh mẽ nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Việc tăng dân số quá nhanh đang trở thành áp lực đối với TP Hồ Chí Minh. Trong đó, liên quan trực tiếp đến nhà ở và nhân khẩu kèm theo. Nhằm kiểm soát việc tăng trưởng dân số “nóng”, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã đề xuất mỗi người phải bảo đảm diện tích nhà 20 m² khi nhập khẩu. Tuy nhiên, ý kiến này đang nhận được phản ứng.

Tốc độ tăng dân số quá nhanh

Dân số thực tế của TP Hồ Chí Minh đã lên gần 13 triệu người, trong đó khoảng ba triệu người nhập cư. Tốc độ tăng dân số bình quân của thành phố là 3,5%/năm, trong đó tốc độ tăng dân số cơ học là 2,3%/năm, gấp hai lần mức tăng dân số tự nhiên. Trung bình mỗi năm dân số thành phố tăng hơn 200 nghìn người, trong đó, chủ yếu là tăng dân số cơ học từ người nhập cư.

Như vậy, cứ 5 năm, dân số thành phố sẽ tăng thêm khoảng một triệu người, tương đương dân số của một quận nội thành. Thành phố hiện cũng đang có khoảng 500 nghìn sinh viên, trong đó, khoảng 400 nghìn là người ngoại tỉnh, phần lớn thuê phòng trọ, nhà trọ dân lập. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp với 274.622 công nhân, lao động và trong số này cũng đang có 189.489 người (chiếm 69%) là người ngoại tỉnh, chủ yếu thuê phòng trọ, nhà trọ do người dân tự đầu tư.

Số liệu từ Sở Xây dựng cho thấy, nhu cầu nhà ở xã hội của người dân thành phố trong giai đoạn 2011-2020 lên đến 134 nghìn căn. Còn theo kết quả khảo sát từ Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố, thì đã có đến 81 nghìn hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu thuê mua nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016-2020.

Những năm qua thành phố đã nỗ lực triển khai kế hoạch phát triển 39 dự án nhà ở xã hội với tổng số 44.701 căn hộ và mục tiêu đến năm 2020 sẽ hoàn thành 20 nghìn căn. Nhưng con số này mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội của người dân. Do đó, đa số lao động tự do, sinh viên các tỉnh ở lại thành phố làm việc và công nhân từ các địa phương khác đến làm việc trong các KCN của thành phố… vẫn phải thuê phòng trọ do các hộ dân tự xây cất có diện tích trên dưới 10 m² với giá rẻ, thiếu tiện ích, thiếu an toàn. Nhà trọ tự phát giữ vai trò chủ yếu trong cung cấp chỗ ở cho người nhập cư, nhưng trong nhiều năm, thành phố đã không đưa ra được một quy chuẩn nào về diện tích phòng trọ hay quy cách khu nhà trọ.

Chồng chéo, khó thực hiện

Phản bác lại đề xuất của Sở Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản thành phố cho rằng, “đòi” diện tích nhà như vậy là chưa hợp lý, hợp tình. Bởi hiện nay ở thành phố vẫn còn rất nhiều hộ gia đình đang phải sống trong những căn nhà rất chật hẹp, thậm chí chỉ có diện tích trên 30-40 m² nhưng vẫn có đến năm - bảy người trong hộ khẩu. Mặt khác, Nghị định 100/2015/NĐ-CP đã quy định diện tích căn hộ nhà ở xã hội có diện tích tối thiểu 25 m², nhu cầu thuê, mua nhà ở loại này của người thu nhập thấp, kể cả đối tượng công chức, viên chức ở thành phố là rất lớn - theo chính con số do Sở Xây dựng khảo sát và lên kế hoạch phát triển. Do đó, nếu một cặp vợ chồng sinh sống trong nhà ở xã hội đi đăng ký hộ khẩu, thì theo đề xuất của Sở Xây dựng, sẽ chỉ có một người được nhập hộ khẩu; khi sinh con, thì ngay cả con trẻ cũng không được nhập hộ khẩu do không đạt chuẩn 20 m²/người.

Ngoài ra, Thông tư số 20/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng cũng đã quy định tiêu chuẩn tối thiểu của nhà ở xã hội do hộ gia đình, cá nhân xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua thì mỗi phòng trọ có diện tích không nhỏ hơn 10 m², diện tích sử dụng bình quân không nhỏ hơn 5 m²/người.

Hiện nay việc quản lý hộ khẩu đang được áp dụng theo phương thức quản lý hiện đại là Đề án cấp mã số định danh cá nhân, thẻ căn cước công dân. Thực tế cho thấy, không có hộ khẩu thì lượng người nhập cư vào thành phố sinh sống, làm việc vẫn tăng nhanh, nên điều kiện về nhà ở lớn như vậy chỉ để làm khó người nhập cư muốn nhập hộ khẩu. Cùng lúc, việc áp dụng điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu đối với các trường hợp xin nhập hộ khẩu do quan hệ hôn nhân, huyết thống, người bảo hộ theo pháp luật quy định cũng cần được thành phố cân nhắc kỹ để tránh gây cản trở đến quyền lợi của người dân được quy định tại các luật khác.