Các bệnh viện trực cấp cứu 24/24 giờ

THANH HUYỀN

Thứ hai, 12/02/2018 - 10:58 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trong những ngày Tết, các bệnh viện thực hiện 100% các khoa phòng khám như bình thường. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Trong chỉ đạo bảo đảm công tác khám, chữa bệnh dịp Tết, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện (BV) trực 24/24 giờ, bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, phương tiện để kịp thời xử lý các trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông (TNGT), sinh đẻ... trong những ngày Tết.

Mở thêm phòng cấp cứu

Tại các BV trên địa bàn Hà Nội, công tác chuẩn bị cho người bệnh đón Tết đã được chuẩn bị chu đáo. TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp BV Bạch Mai cho biết, Tết Nguyên đán 2018, BV tiếp tục thực hiện 100% các khoa phòng khám như bình thường. Để giảm quá tải cho khoa cấp cứu, BV sẽ mở thêm các phòng cấp cứu. Khoa Khám bệnh cũng lập thêm ba - bốn kíp khám với 10 giường điều trị ban ngày. Để giải quyết các chính sách cho người dân có thẻ BHYT, những ngày Tết, người dân vẫn có thể làm thủ tục xuất viện như bình thường. BV sẽ có khoảng 350 nhân viên y tế trực cấp cứu và khám, chữa bệnh, bảo đảm tất cả bệnh nhân cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không để xảy ra tình trạng từ chối hoặc xử lý chậm trễ bất cứ trường hợp nào.

Đặc biệt, Trung tâm Chống độc được tăng cường và trực chiến trong những ngày này. Một điểm nóng nữa của Bạch Mai là Khoa Thận nhân tạo. Đội ngũ y, bác sĩ tại khoa này tiếp tục duy trì bốn ca/ngày để thực hiện chạy thận nhân tạo, duy trì sức khỏe cho người bệnh. Ban lãnh đạo BV sẽ trực Tết 100% để động viên cán bộ, nhân viên, kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh và phân công đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ đến các khoa chúc Tết và mừng tuổi bệnh nhân. Dự kiến, ngoài quà của BV dành cho các bệnh nhân trong ba ngày Tết, bệnh nhân sẽ được tặng các suất ăn miễn phí.

BV Việt - Đức cũng có kế hoạch điều động lực lượng bác sĩ, điều dưỡng ứng trực 24/24 giờ từ trực chuyên môn cấp cứu, khám, chữa bệnh đến trực điện, nước, hậu cần, đường dây nóng... Cán bộ, nhân viên BV Việt - Đức trực 24/24 giờ, sẵn sàng đón tiếp người bệnh, bảo đảm đủ cơ sở cấp cứu, điều trị cho người bệnh. BV cũng lên kế hoạch chuẩn bị Tết cho những bệnh nhân không được về nhà.

Trung bình mỗi ngày Tết, BV E sắp xếp từ 80 đến 100 cán bộ trực. BV cũng chuẩn bị và dự trù đầy đủ máu, các chế phẩm của máu và các trang, thiết bị khác như điện, nước, xe vận chuyển người bệnh nội viện, xăng dầu, xe cứu thương, bảo đảm thông tin thông suốt... Năm nay, có khoảng 200 bệnh nhân phải ăn Tết tại BV do bệnh nặng, hay do hoàn cảnh khó khăn, nên BV phối hợp một số nhóm từ thiện, nhà hảo tâm để lo chu đáo cho người bệnh trong những ngày Tết.

Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, BV Phụ sản Trung ương, Phụ sản Hà Nội vẫn duy trì việc Ban Giám đốc BV tham gia trực. Hai BV này cũng đã lên các phương án phân công bác sĩ trực ở tất cả các khoa, phòng, đồng thời cử một kíp trực cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng ứng cứu người bệnh trong tình huống cần thiết.

Sẽ kiểm tra đột xuất

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong những ngày Tết, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các BV trực thuộc phải bảo đảm tốt công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh, an ninh - trật tự trong BV. Đồng thời, dự trữ thuốc, máu, dịch truyền, phương tiện cấp cứu để tiếp nhận và điều trị cho người bệnh kịp thời.

Các đơn vị thực hiện đáp ứng y tế 24/24 giờ; bảo đảm ổn định giá thuốc, giá các dịch vụ y tế với người nghèo, đối tượng chính sách được khám, chữa bệnh theo đúng chế độ quy định. “Với những người bệnh phải điều trị tại viện trong dịp Tết, các BV phải tổ chức thăm hỏi, động viên, chúc Tết và bảo đảm chế độ cho người bệnh theo quy định”, ông Hiền cho biết.

Trước đó, Bộ Y tế đã có Chỉ thị yêu cầu giám đốc các BV, giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư có kế hoạch bảo đảm công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh phục vụ người bệnh. Các đơn vị sẽ trực theo bốn cấp, gồm trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các BV chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra; tổ chức tốt việc cấp cứu, khám, chữa bệnh cho người bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời.

Bên cạnh việc tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh, phải thực hiện tốt công tác điều trị tại BV trong dịp Tết, đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Ngoài ra, Bộ cũng đề nghị các DN kinh doanh thuốc tổ chức các điểm trực bán thuốc 24/24 giờ.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong những ngày Tết, Bộ sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất việc thường trực cấp cứu của một số BV. “Bộ Y tế yêu cầu tất cả các đơn vị y tế đều có cán bộ trực Tết 24/24 giờ và công khai số điện thoại đường dây nóng của BV và của Bộ Y tế. Nếu người dân phát hiện cán bộ y tế bỏ trực, hoặc gây phiền hà người bệnh, hãy gọi đến đường dây nóng của Bộ: 1900.9095, chúng tôi sẽ xử lý thông tin kịp thời”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.