Sốt xuất huyết

Đề phòng nguy cơ bùng phát vùng ven đô!

BÀI & ẢNH: QUANG ANH

Thứ hai, 11/09/2017 - 06:22 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trung tâm y tế quận Tây Hồ diệt muỗi tại công trường ở Thuỵ Khuê.

Mặc dù báo cáo của ngành y tế cho thấy tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) ở Hà Nội có chiều hướng giảm, nhưng tốc độ giảm chậm, chưa bền vững. Đáng nói, dịch chỉ giảm ở điểm nóng mà tăng nguy cơ bùng phát ở vùng ven đô.

20% số hộ còn bọ gậy

Thông tin từ Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội cập nhật trong đầu tháng 9 cho thấy, tình hình dịch SXH đã chững lại. Số ca mắc giảm khoảng 18% so với thời kỳ trước, nhưng số gia đình có bọ gậy vẫn còn nhiều, chiếm 20% tổng số hộ được kiểm tra.

Mới đây nhất, ngày 6-9, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hai đoàn kiểm tra công tác phòng, chống SXH. Đoàn kiểm tra do TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dẫn đầu đã kiểm tra tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai). Tại đây, qua kiểm tra, đoàn phát hiện hai phần ba số hộ gia đình tại thôn Phú Mỹ (xã Ngọc Mỹ) có các vật dụng chứa ổ bọ gậy. Đặc biệt, tại một hộ gia đình chuyên thu gom các vật dụng phế thải hàng điện tử, đoàn kiểm tra phát hiện ba - bốn ổ bọ gậy có trong các máy giặt, tủ lạnh cũ, lốp ô-tô hỏng…

TS Nguyễn Khắc Hiền đánh giá, công tác phòng, chống SXH ở đây chưa tốt, đồng thời đề nghị xã Ngọc Mỹ cần chấn chỉnh lại đội xung kích diệt bọ gậy. Riêng với những hộ gia đình không hợp tác trong công tác phòng, chống dịch, cần xử lý theo pháp luật. Tính đến ngày 5-9, huyện Quốc Oai đã ghi nhận 304 người mắc SXH với 73 ổ dịch tại tất cả 21 xã. Riêng xã Ngọc Mỹ ghi nhận 33 ca mắc.

Phụ trách đoàn kiểm tra công tác phòng, chống SXH trên địa bàn huyện Mê Linh, PGS, TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, để công tác phòng, chống dịch SXH đạt hiệu quả, tại những nơi có ổ dịch phải phun thuốc tối thiểu hai lần, đồng thời tiến hành diệt bọ gậy thường xuyên và liên tục. Còn tại những nơi không có ổ dịch thì có thể tiến hành diệt bọ gậy tuần/lần. Nếu không diệt được bọ gậy thì không thể phòng, chống SXH. Do đó, các tổ giám sát cần tích cực kiểm tra đội xung kích diệt bọ gậy xem họ có thật sự vào cuộc hay không. Tính đến ngày 5-9, trên địa bàn huyện Mê Linh đã ghi nhận 220 ca SXH với 38 ổ dịch.

Trước lo ngại của người dân về công tác phun thuốc diệt muỗi, diệt bọ gậy chưa đạt hiệu quả, còn hình thức, ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định, công tác phun thuốc diệt muỗi đang mang lại hiệu quả. “Kết quả, sau phun 24 giờ, muỗi trưởng thành đều chết hết, nhưng vì bọ gậy không chết hết nên việc phun chỉ mang tính chất nhất thời. Muốn triệt để cần phải diệt bọ gậy. Muỗi chết nhưng bọ gậy còn thì chỉ vài giờ sau nó lại nở thành muỗi bay vào nhà. Chính vì vậy nhiều người dân cứ thắc mắc là tại sao phun thuốc diệt muỗi nhưng muỗi vẫn còn. Về thuốc diệt muỗi, đây là loại thuốc được WHO khuyến cáo đầu tiên, hiệu lực tốt bảo đảm tính an toàn, khả năng diệt muỗi đạt hơn 97%”, ông Dương nói thêm.

Tiếp tục “lên dây cót”

Cuối tháng 8 vừa qua, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch SXH đã họp với Sở Y tế Hà Nội để đánh giá tình hình dịch. Qua phân tích, ngành y tế cho biết dịch bệnh đang giảm nhưng chưa bền vững, dịch bệnh có xu hướng mở rộng ra vùng ven đô và khu vực đông dân di cư.

Trước đó, trung tuần cuối tháng 8, thành phố ghi nhận 2.912 ca bệnh SXH, giảm 18% so với tuần trước đó. Đây là tuần thứ hai liên tiếp số ca mắc SXH ở Thủ đô có xu hướng giảm, nhưng vẫn có 11 quận, huyện trọng điểm có số ca SXH chiếm 90% số bệnh nhân toàn thành phố. Do đó Thành ủy Hà Nội đã yêu cầu giao ban hằng ngày với Sở Y tế về công tác phòng, chống dịch. Qua hoạt động giám sát của Bộ Y tế và ngành y tế Thủ đô cũng phát hiện khoảng 30% số đội xung kích diệt bọ gậy hoạt động chưa hiệu quả, đồng thời vẫn còn 20% số gia đình có ổ bọ gậy.

Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, mật độ muỗi và bọ gậy ở Hà Nội vẫn có xu hướng tăng sau một tuần phun hóa chất diệt muỗi và tổ chức tìm diệt bọ gậy. Ông Trần Như Dương khuyến cáo, thời tiết hiện nay nắng nóng, mưa nhiều, rất thuận lợi cho muỗi sinh sản và bọ gậy phát triển, nên dịch bệnh ở Hà Nội vẫn có nguy cơ bùng phát mạnh.

“Tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, trước khi phun hóa chất, chỉ số mật độ muỗi là 0,23, sau khi phun một ngày, chỉ số này trở về 0. Tuy nhiên, sau bảy ngày lại lên 0,05. Tại phường Khương Thượng, quận Đống Đa, chỉ số mật độ muỗi trước khi phun là 0,7, sau phun một ngày trở về 0 nhưng sau bảy ngày lại lên 0,2. Đặc biệt là chỉ số về bọ gậy, như tại phường Thịnh Liệt, trước khi diệt bọ gậy, chỉ số các dụng cụ chứa bọ gậy là 26, sau một ngày xử lý giảm còn 12, nhưng sau khi xử lý bảy ngày lại tăng lên 21. Hay tại phường Khương Thượng, quận Đống Đa, trước khi xử lý bọ gậy thì chỉ số này là 20, sau một ngày xử lý giảm còn bảy, nhưng bảy ngày sau thì lại tăng lên 21”, ông Dương nói.

Bên cạnh diễn biến phức tạp của thời tiết, theo một số chuyên gia, hiện đang vào đầu năm học, học sinh, sinh viên từ quê kéo ra Hà Nội với mật độ đông thì rất có thể dịch SXH lại sẽ bùng phát trở lại. Vì vậy, trước diễn biến phức tạp của dịch SXH, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các đơn vị tiếp tục nâng cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt bọ gậy. “Hà Nội cần tiếp tục “lên giây cót”, tăng cường chống dịch, trong đó thực hiện tốt hơn nữa việc tìm diệt bọ gậy, nhân rộng kinh nghiệm hay của những quận, huyện làm tốt và xử phạt những trường hợp không hợp tác chống dịch. Chú trọng hơn tới khu vực ngoại thành, vùng ven đô, khu vực trường học, tập trung đông dân cư”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tích lũy từ ngày 1-1-2017 đến nay toàn thành phố Hà Nội ghi nhận 24.264 trường hợp mắc SXH, bảy trường hợp tử vong. Đến nay, số bệnh nhân đã khỏi là 22.176 người (chiếm 91%). Hiện còn khoảng hơn 2.000 bệnh nhân đang điều trị SXH tại các bệnh viện. Đã có 3.036 ổ dịch được khống chế trên tổng số ổ dịch cộng dồn từ đầu năm là 3.622 ổ (chiếm 83,8%).