Cảnh giác chiêu bán hàng kèm khuyến mãi

BÀI & ẢNH: MINH KHANG

Thứ hai, 11/09/2017 - 06:19 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một số sản phẩm được tiêu thụ trong “chiến dịch” tiếp thị tại Nam Định thời gian qua.

“Bán xong, họ vội ra xe, quay đầu đi thẳng. Đến lúc ấy, chúng tôi mới giật mình, nháo nhác vì hình như mình bị lừa…”, cô Chu Thị Lan, giáo viên Trường tiểu học Nam Thành, huyện Nam Trực, Nam Định kể lại buổi tiếp thị, bán hàng của đại diện nhãn hiệu đồ gia dụng mang tên BESUTO Việt Nam.

Những nấc thang tới… túi tiền

Chiều ngày 30-8-2017, Công an huyện Nam Trực nhận được tin báo có vụ tụ tập đông người ở thôn Nhì, thị trấn Nam Giang. Tại hiện trường, hàng chục giáo viên các trường tiểu học, THCS đang vây quanh một nhân viên bán hàng, yêu cầu trả lại tiền do nghi sản phẩm giá cao, kém chất lượng.

Trung tá Vũ Thành Nam, Đội trưởng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an huyện Nam Trực cho biết, người bị vây giữ là Đặng Văn Trung (sinh năm 1979, thường trú tại TP Bắc Giang), nhân viên Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại tổng hợp Quyết Thắng (trụ sở tại Hà Đông, Hà Nội), là đơn vị sở hữu nhãn hiệu đồ gia dụng BESUTO. Trước đó, anh này cùng một số nhân viên khác đã đưa các sản phẩm tới tiếp thị và bán tại các trường học trên địa bàn huyện Nam Trực, thu số tiền hàng trăm triệu đồng.

Cô Chu Thị Lan cho biết, ban đầu phía công ty chỉ nói đây là dịp tặng quà, tri ân khách hàng. Họ tặng mỗi người một chiếc bóng đèn. Tiếp đến là vòi hoa sen được “tri ân” với giá 100 nghìn đồng, 10 người mua nhanh nhất sẽ được tặng phiếu ưu đãi phần thưởng. Khi mở, phần thưởng trong phiếu đúng bằng giá trị sản phẩm, nghĩa là vẫn miễn phí. Chảo điện, với giá “tri ân” 1.650.000 đồng (giá gốc 2.150.000 đồng) cũng “tự nhiên” được tặng lại với hình thức tương tự. Lúc này, ba sản phẩm “chủ lực” gồm máy xay sinh tố, nồi cơm điện đa năng và bếp hồng ngoại mới xuất hiện, với giá “tri ân” 2.250.000 đồng, tặng kèm phần quà là… tất cả những thứ “0 đồng” lúc đầu (tổng giá trị đến 2.000.000 đồng).

“Tôi đã nhiều tuổi, lại cũng có kinh nghiệm mua hàng nên xác định sẵn tâm lý chỉ tham dự vì quà tặng, không mua gì hết. Thế rồi một người, hai người, ba người mua, mình cũng bị cuốn vào “cơn” ham hàng khuyến mãi”, cô Lan tâm sự. Nhiều giáo viên khác dự cuộc tiếp thị đều mua hàng, có người còn vay thêm tiền để mua một lúc hai “món” lớn, với suy nghĩ mình chỉ bỏ ra hơn bốn triệu nhưng được tặng lại cũng bốn triệu đồng nữa. Mua sắm vậy quá hời!

Chỉ đến khi các nhân viên bán hàng quay lưng không một lời từ biệt, quên cả ghi… giấy bảo hành, các cô giáo mới vội vã mở hộp kiểm tra sản phẩm. Thầy Vũ Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng nhà trường đánh giá: “Chất lượng nhìn bằng mắt thường đã thấy kém: Nồi cơm lõi nhựa ọp ẹp, chảo điện có cái thiếu ốc vít, phải chế thêm”, thậm chí, có chảo, máy xay chưa dùng cắm không vào điện…

Lỗ hổng trong công tác kiểm tra, giám sát bán hàng

Tại trụ sở Công an huyện Nam Trực, sau khi xem xét đầy đủ các giấy tờ chứng nhận, xác nhận hợp chuẩn, hợp quy về sản phẩm của nhân viên Công ty Quyết Thắng, cơ quan an ninh quyết định để hai bên tự hòa giải. Theo đó, phía công ty chấp thuận nhận lại hàng, trả lại tiền (tổng số lên đến 150 triệu đồng tại ba trường tiểu học, THCS Nam Dương và Tiểu học Nam Thành). Tuy nhiên do nhân viên không mang đủ tiền, phương án được đưa ra là các cô giáo vẫn giữ nguyên sản phẩm nhưng được hoàn lại mỗi người 1,1 triệu đồng (!?). Chuyện này khiến họ không rõ nên mừng hay lo, vì “hình như” giá trị các sản phẩm họ mua thấp hơn quá nhiều so giá bán.

Một điều đáng lo, theo ông Đặng Ngọc Rung, Phó Giám đốc Sở Công thương Nam Định, qua xem xét hồ sơ, Sở đã gửi công văn giới thiệu Công ty Quyết Thắng đến địa bàn các huyện nhằm “ủng hộ chủ trương người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”. Theo công văn ban hành ngày 9-6-2017, công ty này được đồng ý cho thực hiện hoạt động “tư vấn, giới thiệu sản phẩm máy xay sinh tố BST-8328” tại Nam Định từ tháng 6 đến tháng 9-2017. Ông Rung nhấn mạnh, việc các doanh nghiệp (DN) khi đã có giấy giới thiệu từ Sở nhất thiết phải thông qua UBND huyện để lên kế hoạch về thời gian, địa điểm tư vấn, giới thiệu sản phẩm và chịu sự kiểm tra, giám sát từ lực lượng quản lý thị trường.

Tuy nhiên trên thực tế, Công ty Quyết Thắng không chỉ “tư vấn, giới thiệu” một sản phẩm duy nhất là máy xay sinh tố, mà còn tổ chức bán thêm nhiều sản phẩm với số lượng lớn. Theo tìm hiểu của phóng viên Thời Nay, nhãn hiệu BESUTO cũng được bán ở nhiều huyện khác của Nam Định như Xuân Trường, Mỹ Lộc, Giao Thủy…, và len lỏi vào địa bàn thôn, xóm chứ không dừng lại ở phạm vi trường học.

Chưa hết, các DN dạng này còn gần như bị “bỏ quên” ở khâu kiểm tra, giám sát sản phẩm. Ông Đỗ Đức Dương, Phó Giám đốc Sở Công thương kiêm Chi cục trưởng Quản lý thị trường Nam Định cho biết ông không biết gì về hoạt động của Công ty Quyết Thắng do “không nhận được công văn”, dù văn bản giới thiệu của Sở ghi rõ nơi nhận có Chi cục Quản lý thị trường. Trả lời câu hỏi về việc từ đầu năm đến nay Sở Công thương đã có công văn giới thiệu tám lượt DN về tỉnh tiếp thị, bán hàng, ông Dương vẫn… không biết. Như vậy, việc kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm của DN tổ chức giới thiệu và bán sản phẩm ở Nam Định đã bị bỏ trống suốt thời gian dài.