Khổ sở ô nhiễm tiếng ồn


Thứ tư, 17/10/2018 - 03:05 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một số chương trình văn nghệ phố đi bộ luôn gây tiếng ồn quá mức.

Bạn đọc viết:

Đào Văn Viên (quận Thanh Xuân, Hà Nội):

Đã gần một tháng nay, ngày nào khu dân cư nơi tôi sinh sống cũng “phải” nghe nhạc từ sáng sớm tới tối mịt. Thời gian đầu, tôi tự thắc mắc không hiểu tiếng nhạc từ đâu phát ra. Sau nhiều lần “dò dẫm” khắp khu phố, tôi vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng nguồn nhạc phát ra ở rất xa. Gia đình tôi ở tận tầng 7 của khu chung cư tại đầu phố Quan Nhân (quận Thanh Xuân, Hà Nội), còn tiếng nhạc phát ra từ một cửa hiệu thời trang có tên Lyn, địa chỉ số 294 đường Láng (quận Đống Đa, Hà Nội). Nghĩa là, tiếng nhạc lớn tới mức vọng qua hai làn xe lớn của đường Láng, vượt sông Tô Lịch, qua phố Giáp Nhất (quận Thanh Xuân, Hà Nội) và một đoạn phố Quan Nhân rồi đến tận tầng cao của chung cư(!).

Ban đầu, tôi cũng chưa tin rằng, lại có những cửa hàng điềm nhiên phát loa công suất lớn tới mức “vượt không gian, vượt thời gian” như vậy. Nhưng sau khi thử đứng trước cửa hàng để lắng nghe thì tôi chắc chắn mình không sai: tiếng nhạc lúc eo éo kể về chuyện giận hờn trai gái, khi nỉ non buồn tủi tình trường, rồi “nhai đi nhai lại” đủ thứ tiếng tây tàu lẫn lộn... Ở khu chung cư tôi sống, người già bị mất ngủ, trẻ em thì quấy khóc, ai muốn học tập, làm việc cũng không yên vì nhạc xập xình suốt buổi, chỉ chịu dừng lúc 23 giờ đêm và trừ khoảng 30 phút “nghỉ giải lao” buổi trưa.

Đáng nói, trên đường Láng, không chỉ có một cửa hàng phát nhạc “miễn phí” công suất lớn. Cứ đi một đoạn khoảng 40-50 m là lại thấy ngay một “nhạc hội” công cộng, thậm chí có những đoạn đường tồn tại tới ba - bốn cửa hàng cùng phát loa ầm ĩ, trộn lẫn thành thứ âm thanh quái dị tra tấn cộng đồng. Những chiếc loa thùng dù lớn nhưng vẫn được các chủ cửa hàng “giấu” kỹ đằng sau hàng xe máy, phủ lên những bó hoa hoặc treo cao... rồi chĩa thẳng ra đường. Không hiểu rằng lãnh đạo, cán bộ chính quyền địa phương mỗi khi đi qua các “chiến trường âm thanh” này có cảm thấy phiền như người dân chúng tôi?