An toàn thực phẩm:

Khó đủ đường!

BÀI & ẢNH: QUANG ANH

Chủ nhật, 14/10/2018 - 10:55 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Còn nhiều trở ngại trong việc vận động, giám sát người buôn bán thực hiện giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngày 20-10 tới đây, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP) có hiệu lực. Thế nhưng đến nay, nhiều người kinh doanh thực phẩm vẫn không quan tâm tới điều kiện bảo đảm ATTP.

Khó thực hiện vì thói quen

7 giờ sáng, không khí bán buôn tại chợ Đại Mỗ (Phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) rất nhộn nhịp. Người mua kẻ bán, nườm nượp. Chị Nguyễn Lệ Thanh, cùng chồng đang nhanh tay cắt từng miếng thịt lợn nhét vào túi cân cho khách. Có cả hai vợ chồng nhưng ngày nào anh chị cũng đầu tắt mặt tối vì không xoay kịp. Cũng bởi lẽ khách thì đông, việc thì nhiều nên anh chị thường không sử dụng găng tay khi cầm thịt.

“Thường vào lúc 6 giờ 30 đến 7 giờ sáng là thời điểm chợ đông người nhất. Mọi người thường đi chợ sớm để còn kịp về đưa con đi học và đi làm. Khách đông nên dùng găng tay thì rất vướng, làm rất lâu. Thậm chí không cẩn thận còn cắt cả vào tay”, chị Thanh nói.

Cũng như chị Thanh, nhiều người bán thực phẩm tươi sống, hoặc chín ở chợ này không thích đeo găng tay. Nhiều những quy định cấm khác như không đeo đồ trang sức, vòng, phải bịt khẩu trang, chùm mũ... theo như Mục 2 của Nghị định 115 khi chế biến thực phẩm người dân cũng không thể thực hiện được.

Khi được hỏi về quy định xử phạt ATTP theo Nghị định 115 thì chị Thanh kêu chưa rõ, mới nghe qua. Tuy nhiên, khi chúng tôi giải thích và nêu về mức phạt chị Thanh cho rằng mức phạt đó là quá lớn. “Dù rất muốn bảo đảm ATTP vì hàng có bảo đảm thì chúng tôi mới giữ chữ tín với khách hàng được, nhưng rất nhiều quy định điều kiện bảo đảm ATTP như thế là không dễ thực hiện. Trời nóng, không thể lúc nào cũng đi găng tay nylon, đội mũ nylon trên đầu. Như vậy khó chịu, không tiện làm hàng”, chị Thanh chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Lan, một người bán bánh, bún ở chợ Đại Mỗ cũng bày tỏ quan điểm không mấy hài lòng với quy định xử phạt. Chị Lan nói: “Đã là quy định thì phải chấp hành thôi, tuy nhiên chúng tôi là người buôn bán nhỏ, cả ngày đi chợ chắc lời lãi chỉ được 100 - 200 nghìn đồng, mức xử phạt lên tới 1 triệu đồng thì quả là rất cao với những người buôn bán nhỏ lẻ như chúng tôi”.

Xử phạt cao chưa chắc ý thức đã nâng cao

Ông Nguyễn Tiến Trung - Trưởng phòng Y tế huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, cũng như các quận, huyện khác trên địa bàn Hà Nội, dù đã có phối hợp các xã tuyên truyền về việc chấp hành, bảo đảm ATVSTP nhưng thời gian qua ý thức của nhiều người dân còn chưa tốt.

“Thực tế còn một số vi phạm, tồn tại như địa phương không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ; không tập huấn xác nhận kiến thức về ATTP; người lao động không mang trang phục bảo hộ lao động theo quy định; không duy trì việc kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ theo quy định; vi phạm về tem nhãn sản phẩm...”, ông Trung nói.

Bên cạnh đó, ông Trung cũng chỉ ra những khó khăn vướng mắc trong việc quản lý, bảo đảm ATTP. Hiện nay, phần lớn các xã, thị trấn giao nhiệm vụ công tác ATTP cho trạm y tế xã nên dễ dẫn tới tình trạng quá tải. Huyện Thanh Trì lại có mật độ dân số đông, tốc độ đô thị hóa nhanh, vấn đề vệ sinh môi trường còn nhiều nan giải. Bên cạnh đó, trình độ dân trí chưa đồng đều, nhận thức của người dân về ATTP chưa cao, do đó công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn còn gặp nhiều thách thức.

Ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, để thực hiện Nghị định 115, tới đây các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra ATTP, rà soát xử phạt với các cơ sở sản xuất, người buôn bán vi phạm ATTP. Quan trọng nhất vẫn là đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về ATTP đến tận phường, xã. Mỗi người dân có thể thông tin tới cơ quan quản lý về cơ sở không bảo đảm ATTP từ chợ cóc, tới siêu thị và vào từng bếp ăn.

Cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm của cơ sở sản xuất sản phẩm tiêu dùng. Không những thế, cần công khai những vi phạm trên phương tiện truyền thông để người dân nắm được”, ông Chung nói.

“Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định mức xử phạt vi phạm hành chính về ATTP cao hơn so Nghị định số 178/2013/NĐ-CP. Theo đó, nghị định quy định tăng mức phạt tối đa đến bảy lần giá trị hàng hóa vi phạm (trước chỉ 3,5 lần). Trước đó với những sai phạm tương tự mức phạt trần không quá 100 triệu đồng, thì nay mức phạt đã bỏ trần. Kèm theo đó, quy định tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, đình chỉ hoạt động có thời hạn, tịch thu tang vật vi phạm; buộc tiêu hủy thực phẩm, buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm...”.