Bao giờ thuốc tân dược được quản lý đúng quy trình?


Chủ nhật, 14/10/2018 - 10:55 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Trương Trọng Hoàng (quận Đống Đa, TP Hà Nội):

Lâu nay, việc bán lẻ các loại thuốc tây, hay còn gọi là tân dược, vẫn là chủ đề “biết rồi, nói mãi” ở nước ta. Mặc dù ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe, nhưng lại có rất ít người dân phản ánh các sự việc bắt nguồn từ sự nhập nhằng trong quản lý thuốc tân dược. Chung quy cũng bởi chính những người đi mua thuốc không bao giờ tuân thủ quy định đơn giản: sử dụng thuốc theo đơn khám bệnh của bác sĩ. Còn người bán thì rõ ràng chẳng cần đơn từ, miễn bán được thuốc là có lời.

Anh trai tôi là một trong những người luôn coi thường việc kê thuốc theo đơn. Gia đình anh có duy nhất một mụn con trai, nên cứ hễ đứa bé ho hắng là lại lập tức đi mua thuốc về bắt con uống. Tất nhiên là mỗi lần như vậy, đứa bé không hề được khám bệnh, mà chỉ biết uống mọi thứ bố mẹ nó mang về. Tôi có hỏi về cách thức mua thuốc thì nhận được câu trả lời từ anh trai: “Cứ ra hiệu thuốc quen, miêu tả các triệu chứng của con rồi họ kê thuốc cho mang về uống thôi”.

Cho đến một ngày, đứa bé bị đau bụng. Anh chị tôi vẫn giữ “công thức” cũ: ra hiệu thuốc - miêu tả - mua thuốc về cho con uống. Ai ngờ, không hiểu có phải do không “hợp thuốc” hay gì, mà đứa bé càng đau dữ dội hơn, đến mức phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Theo chẩn đoán, số thuốc mà đứa bé đã uống có chứa thành phần không phù hợp, rất may chưa ảnh hưởng tới tính mạng.

Vẫn biết quản lý thuốc tân dược là vấn đề phức tạp. Nhưng phải chăng cứ cái gì phức tạp thì chúng ta không bao giờ thay đổi, cho dù tồn tại rất nhiều bất cập chung quanh chúng?