Nguy cơ bùng phát bệnh tay chân miệng

THANH HUYỀN

Thứ tư, 10/10/2018 - 03:18 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tạo thói quen vệ sinh cho trẻ là biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tại Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, số ca mắc tay chân miệng đã tăng gấp đôi so cùng kỳ năm ngoái. Riêng tại khu vực phía nam đã có sáu trẻ em tử vong do bệnh này. Bộ Y tế đưa ra dự báo dịch bệnh tay chân miệng có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới.

Đã có sáu trường hợp tử vong

Thống kê mới nhất từ Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho thấy, đến hết tháng 9, cả nước đã ghi nhận hơn 53.000 người bị tay chân miệng. Riêng trong tháng 9, trên cả nước đã ghi nhận hơn 12.200 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Mặc dù so cùng kỳ năm 2017, tổng số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng trong chín tháng đầu năm 2018 giảm 25%, nhưng đáng quan ngại là từ đầu năm đến nay, đã có sáu trẻ em tại khu vực phía nam tử vong do bệnh này (cùng kỳ năm 2015-2017 ghi nhận bốn trường hợp tử vong).

Tại Hà Nội, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, số ca tay chân miệng tích lũy từ đầu năm đến nay trên địa bàn là hơn 1.600 ca, so cùng kỳ năm ngoái đã tăng gần gấp đôi. Hiện tại, trung bình mỗi tuần có thêm 30-50 ca mắc mới. Trong khi đó, tại BV Nhi T.Ư, từ đầu đến nay, bệnh viện tiếp nhận hơn 770 trường hợp mắc tay chân miệng, hiện tại 12 trẻ đang nằm điều trị tại khoa Truyền nhiễm.

Bệnh tay chân miệng gây ra do các loại virus thuộc nhóm đường ruột, gồm có Coxsackie, Echo và các virus đường ruột khác, trong đó hay gặp là virus đường ruột týp 71 (EV71) và Coxsackie A16. Virus EV71 có thể gây các biến chứng nặng và gây tử vong.

Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ với các dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Bệnh xảy ra quanh năm và lây truyền theo đường tiêu hóa, nguyên nhân là do vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường yếu kém, đặc biệt là kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà-phòng thường xuyên.

Cách nào phòng ngừa?

Bộ Y tế đưa ra dự báo dịch bệnh tay chân miệng có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới đây. Lý giải nguyên nhân dịch có diễn biến bất thường, PGS, TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết, nguyên nhân đầu tiên là do thời điểm này đang là mùa cao điểm của bệnh tay chân miệng. Bệnh này thường được ghi nhận rải rác quanh năm nhưng tăng cao vào thời điểm từ tháng 8 đến tháng 11.

“Thứ hai, nếu như các năm trước, bệnh tay chân miệng xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ thì hai năm trở lại đây, số ca bệnh lại tăng cao ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Đặc biệt, hệ thống giám sát của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh phát hiện có sự thay đổi thứ nhóm gien của virus gây bệnh tay chân miệng”, PGS Nguyễn Trọng Lân cho hay.

Tuy nhiên, theo PGS Lân, đa số các trường hợp tử vong đều phát hiện nhiễm virus EV71 - virus này gây nhiễm và tiến công tế bào. Theo đó, khi bệnh nhân nhiễm virus EV71 sẽ gây biến chứng thần kinh cao gấp 5,1 lần so nhiễm các virus đường ruột khác gây bệnh tay chân miệng.

Cũng theo các chuyên gia về y tế dự phòng, một số yếu tố có thể làm gia tăng sự lây truyền và bùng phát dịch tay chân miệng bao gồm: mật độ dân số cao, điều kiện sống chật chội; điều kiện vệ sinh kém; thiếu nhà vệ sinh; thiếu hoặc không có nước sạch phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày… Mặt khác, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng ngừa tay chân miệng do nhiễm virus EV71.

Do đó, để phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân và cộng đồng cần chủ động thực hiện các biện pháp: Rửa tay thường xuyên bằng xà-phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải bảo đảm được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); bảo đảm sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng…