Nước thải lấn nước biển ở Nha Trang


Chủ nhật, 07/10/2018 - 03:19 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Vũ Thành Tài (phường Vĩnh Thái, TP Nha Trang):

Đã từ nhiều ngày nay, người dân địa phương và cả khách du lịch ở TP Nha Trang không dám xuống bãi biển ở khu vực đường Phạm Văn Đồng (phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang). Không biết vì lý do gì, nước thải từ hệ thống cống ồ ạt chảy ra, gây ô nhiễm cả một vùng bãi biển vốn sạch đẹp nơi đây. Nước trào ra nhiều tới mức cuốn trôi cả một dải cát, để lại những “ao” nước mầu xanh vàng hoặc thậm chí đen kịt, bốc mùi tanh hôi khó chịu, không ai dám lại gần. Vài ngày trở lại đây, tại Nha Trang có mưa to, khiến những bãi nước này và vùng biển ô nhiễm tăng diện tích đột ngột, không những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân, mà còn khiến khách du lịch lắc đầu sợ hãi.

Là người dân địa phương, nhưng tôi cũng không biết đến sự việc cho tới khi cháu bé nhà tôi cùng bạn bè tắm tại đây và về nhà bị mẩn đỏ khắp người. Tôi có đưa cháu đến cơ sở y tế khám thì các bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm da dị ứng do tiếp xúc hóa chất độc hại, môi trường không hợp vệ sinh. Tôi nghĩ rằng, việc tiếp xúc không quá nhiều khiến da bị kích ứng thì chỉ cần tắm rửa sạch sẽ, bôi ít thuốc ngoài da rồi cũng sẽ khỏi. Nhưng cảnh quan môi trường và thói quen tới đây tắm biển của người dân địa phương đột nhiên bị thay đổi theo hướng tiêu cực sẽ để lại ảnh hưởng nhất định.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết nguyên nhân của hiện tượng này là do hệ thống hố gom, cống thoát nước thải bị quá tải. Thế nhưng, không thể hoàn toàn đổ lỗi cho cơ sở hạ tầng, bởi không lẽ mỗi lần mưa to, Nha Trang lại để lại những ấn tượng không tốt cho khách thập phương, và không loại trừ các vấn đề về môi trường ở một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam.