Cảnh giác viêm não mô cầu!


Thứ hai, 14/05/2018 - 11:53 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bệnh viêm màng não mô cầu nguy hiểm nhưng có thể dự phòng bằng cách tiêm vaccine.

Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, tại khu vực miền bắc đã có bốn trường hợp mắc não mô cầu. Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính xảy ra đột ngột, diễn tiến rất nhanh, có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh đang khỏe mạnh chỉ trong vòng 24 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng.

Bốn ca trong một tháng

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư ngày 3-5 tiếp nhận một bệnh nhân nữ có dấu hiệu sốt cao, hôn mê rất sâu, nhiều vết xuất huyết dưới da do viêm não mô cầu. Bệnh nhân Hảng Thị Dùa (24 tuổi, dân tộc Mông, trú tại tỉnh Yên Bái) vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, trên người có nhiều vết ban xuất huyết dưới da.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phụ trách khoa Cấp Cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, kết quả xét nghiệm khẳng định, bệnh nhân Dùa bị viêm màng não mủ do viêm não mô cầu với diễn biến rất cấp tính, dẫn đến tình trạng phù não vô cùng trầm trọng. Chiều 8-5, gia đình bệnh nhân xin đưa về quê và bệnh nhân đã không qua khỏi.

Trước đó, vào trung tuần tháng 4, một nam bệnh nhân 30 tuổi ở Hưng Yên cũng phải nhập viện tại Bệnh viện Bạch Mai điều trị do nhiễm vi khuẩn não mô cầu. Trước khi được chuyển lên Bạch Mai, ngày 17-4, bệnh nhân này đã vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên trong tình trạng sốt cao, đau đầu và nôn nhiều. Điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên một ngày, nam bệnh nhân xuất hiện tình trạng rối loạn ý thức và được chuyển đến Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai.

Tính ra, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, tại khu vực miền bắc đã có bốn trường hợp mắc não mô cầu. Ngoài hai trường hợp kể trên, còn hai trường hợp khác đều ở Hà Nội.

Bệnh diễn tiến nhanh

Viêm màng não do não mô cầu là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính xảy ra đột ngột với các triệu chứng sốt, đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn, cổ cứng, thường có ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước. Bệnh nhân thường lơ mơ hoặc hôn mê. Có trường hợp biểu hiện mệt lả đột ngột, xuất hiện mảng xuất huyết và sốc.

Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tỷ lệ người mang vi khuẩn không có triệu chứng lâm sàng (người lành mang trùng) ở mũi, hầu, họng trong cộng đồng chiếm 5-25%. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp, khi tiếp xúc thông thường người với người sẽ lây truyền qua nước bọt, dịch tiết đường hô hấp, ho, hắt hơi. Vi khuẩn não mô cầu xâm nhập vào cơ thể sẽ gây viêm họng. Với người cơ địa yếu, vi khuẩn tiếp tục lan vào máu đi khắp cơ thể gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não.

Khi nhiễm vi khuẩn não mô cầu, thời gian ủ bệnh hai đến 10 ngày, thường ba đến bốn ngày. Bệnh nhân có các biểu hiện sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn, gáy cứng (trẻ nhỏ có thóp phồng), lơ mơ, nhạy cảm với ánh sáng, có thể xuất hiện ban xuất huyết hình sao hoặc biểu hiện sốc nhiễm khuẩn... Biểu hiện này tương tự viêm não, màng não do virus thông thường khác. Bệnh cũng có ban hoại tử trên da nên dễ nhầm với bệnh liên cầu khuẩn. Ngoài ra, bệnh còn khó phát hiện sớm vì biểu hiện ban đầu như viêm họng thông thường nhưng diễn biến cấp tính.

Các chuyên gia cảnh báo bệnh diễn tiến rất nhanh, có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh đang khỏe mạnh chỉ trong vòng 24 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng. Ở thể tối cấp, tỷ lệ tử vong bệnh nhân lên đến 60-70%. Ở thể viêm màng não mủ, tỷ lệ tử vong 30-40% nếu điều trị không kịp thời. Những trường hợp sống sót có thể để lại di chứng nặng nề như chậm phát triển tinh thần, điếc, liệt... Do đó, điều quan trọng là bệnh nhân cần được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, cách ly để tránh lây lan dịch. Bệnh nguy hiểm nhưng có thể dự phòng bằng cách tiêm vaccine.