Ô-tô “uy hiếp” người đi trên hè


Thứ hai, 14/05/2018 - 11:47 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Trà Nguyễn (huyện Thường Tín, TP Hà Nội):

Nếu là một cư dân của các thành phố lớn, nhiều người ắt đã quá quen với cảnh ách tắc, ùn ứ cục bộ mỗi khi tan tầm. Đi kèm tình trạng này là vô số hành vi thiếu ý thức, kém văn minh đang ngày có nguy cơ trở thành thói quen xấu của một bộ phần người dân như: cố tình đi vào làn đường ngược chiều, vượt đèn đỏ, đỗ xe vào phần đường dành cho các phương tiện được phép rẽ phải... hay thường thấy nhất là việc điều khiển phương tiện đi lên vỉa hè.

Không hiểu từ khi nào, điều khiển xe máy đi lên vỉa hè đã trở thành việc được rất nhiều người cho là bình thường! Khi xảy ra ùn tắc, nhiều chiếc xe máy sẵn sàng lao cả lên vỉa hè. Đáng buồn nữa là nếu trước kia chỉ thấy xe máy, thì nay, đã có nhiều người điềm nhiên “phi” thẳng ô-tô lên vỉa hè để “uy hiếp” người đi bộ ở nơi dành riêng cho họ (!?). Có lần tôi còn thấy một người lái ô-tô còn tỏ vẻ khó chịu, bấm còi inh ỏi, ý muốn người đi bộ phải “dẹp gọn vào” để anh ta lái ô-tô qua, thật không thể hiểu nổi.

Đi ô-tô trên vỉa hè là hành vi sai trái, có nêu tại Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. Cụ thể, tại điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 46: Phạt tiền từ 800.000-1.200.000 đồng đối với người điều khiển ô-tô và các loại xe tương tự ô-tô đi trên hè phố. Đồng thời, bị tước giấy phép lái xe từ một - ba tháng, nếu gây tai nạn sẽ bị tước giấy phép lái xe hai - bốn tháng. Tôi khẩn thiết đề nghị các chiến sĩ, cán bộ cảnh sát giao thông giám sát, xử lý thật nghiêm những trường hợp này, để hành vi cố tình đi xe trên vỉa hè được chặn đứng hoàn toàn trước khi trở thành thói quen xấu.