Đường vành đai: Cần văn minh hơn


Thứ hai, 16/04/2018 - 10:01 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Nguyễn Phi Phong (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội):

Những năm gần đây, TP Hà Nội chú trọng phát triển nhanh chóng hệ thống đường vành đai, góp phần đưa Thủ đô ngày càng trở nên hiện đại. Tuy nhiên, tôi thấy rất lạ là những con đường vành đai này đều không được lắp đặt hệ thống vách chắn ngăn tiếng ồn, khói bụi, cho dù có nhiều đoạn “xuyên” thẳng qua khu dân cư. Điển hình như ở các tuyến vành đai nằm trên các đường Láng, Khuất Duy Tiến, Phạm Hùng, Nguyễn Xiển..., dân cư luôn phải gánh chịu tiếng ồn khó chịu cùng lượng khói, bụi 24/24 giờ.

Nhà ở đường Láng, công ty nằm trên trục đường Khuất Duy Tiến nên tôi hiểu rất rõ sự bức xúc của cư dân quanh các khu vực này. Nếu không đóng thật chặt mọi cánh cửa, thì chỉ một lúc sau, mọi vật dụng trong nhà sẽ phủ một lớp bụi bẩn thấy rõ. Ngày cũng như đêm, tiếng ô-tô qua lại với tốc độ cao khiến cư dân luôn ở trong trạng thái căng thẳng, đặc biệt người già và trẻ nhỏ phải chịu đựng nặng nề nhất. Đó là chưa kể những người vô ý thức đôi khi ném túi nylon, vỏ bánh kẹo... bay phất phơ, bám cả vào khung cửa sổ (!?)

Tôi từng đi công tác, du lịch ở một số thành phố nước ngoài và thấy rằng, mọi tuyến đường vành đai đều được chú trọng lắp đặt hệ thống vách ngăn hiện đại, kiên cố nhằm giảm thiểu tiếng ồn, bụi bặm, rác thải... ảnh hưởng tới người dân. Không hiểu vì lý do gì, mà các đơn vị thiết kế, xây dựng các tuyến đường vành đai ngay tại nội thành Thủ đô nước ta lại có thể “quên” việc này?