Ngày xuân đừng quá mê tín!


Thứ hai, 12/02/2018 - 10:50 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Lâm Trung Trực (quận Đống Đa, Hà Nội):

“Phú quý sinh lễ nghĩa”, các cụ nhà ta nói cấm có sai. Xã hội ngày càng phát triển, đời sống nhân dân đi lên, tất nhiên là kèm theo những thứ “lễ nghĩa” ngày càng rối rắm, phức tạp và thậm chí mê tín, dị đoan. Ở nơi thành thị chật hẹp, việc đốt vàng mã vào mỗi dịp mùng một, ngày rằm... thật sự là vấn đề nếu gia chủ sùng bái việc cúng lễ.

Tại khu tập thể nơi tôi ở, mỗi tháng đều đặn hai lần, dân cư lại được “thưởng thức” tro bụi, tàn hương bay mù mịt. Một số gia đình quá “tín”, cứ vào ngày giỗ chạp là lại đốt hàng “núi” tiền vàng, đô-la, vật dụng lỉnh kỉnh và cả ngựa nghẽo, xe cộ biếu người âm. Hoặc tệ hơn, có những người chẳng hiểu vì lý do gì cứ điềm nhiên cắm hương, đốt vàng mã tưng bừng ở những góc tường, gốc cây, cột điện với lý do những chỗ đó rất... thiêng. Những lúc như vậy, nếu không để ý đóng chặt cửa nẻo, các đồ vật trong nhà - tất nhiên không loại trừ đồ ăn thức uống - sẽ phủ một lớp bụi tro, mất vệ sinh khủng khiếp!

Sau hàng loạt những Nghị định được ban hành, mới đây nhất, Nghị định 158 của Chính phủ đã cho phép xử phạt đốt vàng mã ở những nơi không đúng quy định. Thế nhưng, Nghị định này có lẽ chỉ có tác dụng ở những nơi đình, đền, chùa, lễ hội chứ chưa vươn được tầm ảnh hưởng đến các khu dân cư. Và sự thật là chẳng có ai chờ người dân đốt vàng mã ở nơi “không đúng quy định”, rồi gõ cửa từng nhà để phạt hay ít nhất là nhắc nhở.