Học chui

MINH VŨ

Thứ hai, 14/05/2018 - 11:49 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

“Nhờ” vụ quá lời khi chửi mắng học viên của giáo viên thuộc trung tâm ngoại ngữ MST English đến mức phải kiểm tra (và không thấy) giấy phép hoạt động của trung tâm này, mà một vấn đề rất đáng quan tâm là sự tồn tại “chui” trên địa bàn Hà Nội của không ít các cơ sở giáo dục tư nhân. Vấn đề đang được quan tâm nhiều trên công luận.

Các trung tâm ngoại ngữ không phép, chưa thấy số lượng thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, nhưng số lượng các nhóm trẻ và lớp mầm non tư thục hoạt động chưa được cấp phép thì đã có từ tháng 4 vừa rồi, nhờ sự kiểm tra của đoàn giám sát HĐND thành phố Hà Nội. Cụ thể có 70 nhóm trẻ, lớp mầm non chưa được cấp phép vẫn đang hoạt động, còn có giấy phép nhưng sai quy chế, cũng không hiếm. 559/2467 nhóm trẻ có số trẻ vượt quá quy định. Quy định chỉ 50 cháu một lớp, nhưng có lớp lên đến… 300 cháu. Có phòng học chỉ 15 m² trông giữ tới 20 cháu trong khi quy định là 5 m²/cháu. Lớp mầm non “chui” ở sâu trong khu dân cư, trong ngõ ngách thiếu phương tiện học tập, thiếu ánh sáng, thiếu sân chơi, thậm chí thiếu cả nhà vệ sinh chứ chưa nói đến các điều kiện cần thiết khác như phòng cháy, chữa cháy.

Ở những cơ sở “chui” như vậy, đòi hỏi giáo viên đạt chuẩn chắc chắn là không thể. Giáo viên không chuyên môn, nhận mức đãi ngộ thấp, áp lực từ việc trông trẻ cao, thiếu tình yêu trẻ, nên trên mạng xã hội thỉnh thoảng lại xuất hiện clip cô mầm non đánh trẻ cũng một phần bởi thế.

Nhưng nếu dẹp các lớp mầm non chui thì lại khó, do nhu cầu của người dân, việc xin học vào các trường mầm non công, trường đạt chuẩn là điều quá xa vời, mà những đứa trẻ sinh ra vẫn cần phải gửi vào đâu đó để cha mẹ đi làm, nên các lớp mầm non tư thục vẫn cứ phải mọc lên. Không đủ điều kiện cấp phép thì đành hoạt động chui. Mà cấp phép rồi, không có ai quản lý thì có phép cũng như không.

Việc phân cấp, phân quyền cấp phép các nhóm lớp tư thục thuộc trách nhiệm phường xã, cao nữa thuộc phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện. Tuy nhiên, quản lý về mặt chuyên môn những nhóm trẻ này lại thuộc về lãnh đạo trường công lập trên địa bàn. Lãnh đạo trường công đã đủ mệt với trường của mình, cũng không có quy định trách nhiệm của họ đến mức nào, nên đòi hỏi trách nhiệm ở đây là rất khó.

Từ trung tâm ngoại ngữ đến các lớp mầm non, cấp giấy phép rồi quản lý ra sao? Câu hỏi ấy nhiều năm nay vẫn thế, và câu trả lời từ phía cơ quan chuyên môn hầu như chưa có.

Chỉ thương các em bé mới tí xíu chưa biết cãi đã phải mang tiếng học chui!