Giọt máu đào quý giá

MINH VŨ

Thứ năm, 11/01/2018 - 08:26 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Vào trang mạng xã hội nào, ở đâu, lúc nào cũng đọc được những chuyện buồn, và những lời bình luận buồn bã về nhân tình thế thái, đạo đức xã hội suy đồi... Những lời bình luận ấy, nghe rất bực tức, nhưng nhiều khi lạnh tanh bởi được viết ra quá nhiều lần với một giọng quen lúc nào cũng thế. Lời phê phán cũng chỉ như nước lã, nếu không giải quyết được gì.

Cũng may cuộc đời không chỉ có thế!

Ngày 7-1 ở Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, ngay từ buổi sáng đã có hàng trăm người xếp hàng đợi cho máu. Họ đều là máu nhóm O. Mấy hôm trước, một lời kêu gọi khẩn thiết từ Viện Huyết học được đưa lên một số cơ quan truyền thông, rằng lượng máu nhóm O trong dự trữ đang sắp cạn kiệt, sẽ có những người bị mất đi cuộc sống nếu không đủ máu nhóm O. So với những chuyện đang gây chú ý trên mạng xã hội, lời kêu gọi đó có vẻ như không đủ lớn. Vậy mà, đã hàng trăm người đến, và đến mỗi giờ một đông hơn, để tặng một phần số máu nhóm O trong cơ thể mình cho những người cần.

Thật sự cảm động khi nhìn thấy những gương mặt trong sáng, thanh thản ngồi chờ đến lượt mình lấy máu. Xếp hàng khám sức khỏe kiểm tra máu có khi cũng phải đợi đến 30 phút, nhưng tất cả đều tự nguyện và tươi cười. Không chỉ các bạn trẻ, mà mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp cũng có mặt và, chỉ vì máu trong người họ là nhóm O. Người nghe thông tin tên tivi, người đọc trên mạng, người ở gần, có người ở rất xa, đều sẵn sàng hiến máu. Chỉ trong buổi sáng, đã có hơn 300 đơn vị máu nhóm O được đưa vào dự trữ. Viện Huyết học thoát khỏi tình trạng kiệt quệ loại máu nhóm này. Số người đến cho máu vẫn tiếp tục tăng. Khó hình dung được lời kêu gọi không chút nào ầm ĩ lại có thể đem lại hiệu ứng xã hội rộng như thế. Không cần phải nói to tát, chỉ cần đem lại một lợi ích rõ rệt cho cộng đồng, là đã có biết bao người sẵn sàng chia sẻ.

Cuộc đời vẫn rất đẹp nếu nhìn vào sáng 7-1 ở Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Những giọt máu đào quý giá để cứu người và để nhiều người khác nữa cảm thấy hạnh phúc, vì tình người, dù có thế nào, cũng là một sự thật rất lớn lao không thể nào chối bỏ.