Va chạm là... ẩu đả!


Thứ sáu, 14/07/2017 - 09:00 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nếu người dân khi tham gia giao thông không nâng cao ý thức thì sẽ luôn có ẩu đả ngoài đường.

Xô xát, dẫn tới ẩu đả ngoài đường không phải chuyện hiếm. Bản tính hiếu chiến của không ít người đi đường gần đây bộc lộ cả với du khách nước ngoài.

Tối 9-7, một người đàn ông khoảng 50 tuổi, quốc tịch Hà Lan đã để xe máy va chạm với ô-tô mang biển kiểm soát Hà Nội trên quốc lộ 4D đoạn qua Sa Pa, thuộc tỉnh Lào Cai. Lời qua tiếng lại, rồi ẩu đả. Người phụ nữ đi cùng không can ngăn được cuối cùng cũng tham gia ẩu đả. Khách nước ngoài bị xây xát khá nặng ở mặt và mũi… Vụ việc này tất nhiên gây ra ách tắc trên đường.

Trước đó chưa lâu, ngày 23-6, tại phố Trần Khát Chân, Hà Nội, cũng có một vụ ẩu đả với người nước ngoài. Một nam thanh niên nước ngoài chở bạn gái va chạm với ô-tô. Lái xe ô-tô cùng bạn nhảy khỏi xe hành hung, đánh cả người can ngăn. Vụ này đã bị công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) khởi tố vụ án, tạm giữ hai người trên xe vì hành vi cố ý gây thương tích.

Tuy nhiên, để bản tính hiếu chiến của một số thanh niên bộc lộ như vậy, không phải không có lý do. Điều cần nói là ngay cả người nước ngoài sang Việt Nam cũng vi phạm Luật Giao thông, cũng dễ sửng cồ và sẵn sàng ẩu đả. Trong bản tin Chào buổi sáng ngày 12-7, VTV1 có đề cập tình trạng nhiều khách nước ngoài ở tỉnh Khánh Hòa vi phạm Luật Giao thông với những lỗi phổ biến như đi ngược chiều, không có giấy tờ, không có bằng lái xe… Có lẽ, họ nghĩ họ tùy tiện tham gia giao thông như thế là hợp lẽ với một đất nước giao thông luôn luôn tùy tiện?

Vì sao lại có chuyện như thế? Bây giờ không phải lúc chúng ta đưa ra câu hỏi nữa mà là lúc phải tìm câu trả lời. Nếu không nâng cao ý thức người dân khi tham gia giao thông thì sẽ luôn có ẩu đả ngoài đường, không quản lý tốt phương tiện giao thông, chỉ chạy theo lợi nhuận để khách du lịch muốn là có thể tham gia giao thông bất chấp luật lệ, những vụ xô xát còn nhiều.