Gieo duyên mùa Tết

BÀI & ẢNH: MỸ DUNG

Thứ hai, 12/02/2018 - 09:40 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Mọi người hào hứng tham gia các hoạt động mua bán vì sự sẻ chia nghĩa tình.

Thông qua một phiên chợ đồ cũ, dự án “Gieo duyên mùa Tết năm 2018” của MC Lê Đỗ Quỳnh Hương đã tạo được một khoản kinh phí kha khá giúp chị thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện cho người già và trẻ em trong dịp xuân về. Nhưng quan trọng hơn cả, dự án này đã tạo được không gian kết nối niềm vui và lan tỏa sự sẻ chia trong cộng đồng.

Phiên chợ đặc biệt

Những ngày bận rộn cuối năm giữa Sài Gòn hối hả, vậy mà ở phiên chợ đặc biệt hôm ấy, hàng trăm người đã tìm đến ủng hộ. Sản phẩm họ mua đa phần là đồ đã qua sử dụng, được MC Quỳnh Hương và các học sinh Trường THPT-THCS Đinh Thiện Lý chọn lựa, phân loại kỹ càng từ nguồn vận động trên mạng xã hội thông qua dự án “Gieo duyên mùa Tết năm 2018”. “Mọi thứ đều là duyên. Năm trước, dự án “Áo giao duyên mùa Tết” của mình đã rất thành công. Hơn 100 người được mình tặng những chiếc áo đã qua sử dụng nhưng còn mới và đẹp đã phấn khởi nói rằng “món quà tinh thần ấy giúp họ vui vẻ cả năm”. Nhiều người muốn mình tiếp tục dự án nhưng nói thật giờ mình chỉ có khoảng 20 bộ nên không làm được. Rồi mình nghĩ, tại sao mình không kêu gọi bạn bè thành viên trang fanpage cùng chung tay làm một dự án lớn hơn để cả người cho và người nhận đều vui. “Gieo duyên mùa Tết” ra đời là vì vậy”, MC Quỳnh Hương chia sẻ.

Chỉ vài ngày sau khi đăng thông tin kêu gọi mọi người chia sẻ quần áo, vật dụng mình không cần dùng, MC Quỳnh Hương đã nhận được sự hưởng ứng hơn cả mong đợi. Số quần áo, vật phẩm mọi người tặng nhiều đến mức phải đưa đến phiên chợ bằng xe tải. MC Quỳnh Hương nhớ lại: “Bên cạnh đồ mọi người tặng, mình cũng đem đến phiên chợ vài chiếc vòng phong thủy do mình tự đan, chồng mình thì tặng mấy cây vợt tennis. Mình rất hạnh phúc vì không nghĩ được mọi người ủng hộ nhiều đến vậy. Có đầy đủ quần áo, vật dụng rồi mình lại lo không biết ai sẽ là người đứng bán, rồi mình có quản lý được mọi việc không? Ngay lúc đó, con trai muốn tư vấn về một dự án thiện nguyện trong năm mới, mình rủ các con tham gia luôn. Con mình cùng bạn bè trong lớp trở thành những nhân viên bán hàng tại phiên chợ”.

Không ồn ào, nhốn nháo, không mặc cả, so đo, điều mà phiên chợ “gieo duyên” mang đến cho mọi người chính là niềm vui của sự cho đi. Đọc được thông tin về phiên chợ ý nghĩa này trên trang cá nhân của MC Quỳnh Hương, chị Nguyễn Trần Linh Anh đã đưa con gái nhỏ đến ủng hộ. Dạo một vòng quanh các gian hàng, chị Anh chọn mua vài chiếc áo cũ, chiếc vòng tay và mấy món quà lưu niệm. Mặc dù mua áo đã qua sử dụng nhưng chị Linh Anh vẫn cảm thấy rất vui: “Tôi vui vì biết số tiền thu về từ phiên chợ này sẽ biến thành những bữa cơm ấm cúng trong ngày Tết cho các cụ già neo đơn hay thành những phần quà hỗ trợ cho trẻ em mồ côi, học sinh nghèo. Quần áo ở đây còn mới và đẹp lắm, quan trọng hơn nó là quần áo nghĩa tình nên tôi nghĩ ai mặc cũng sẽ cảm thấy phấn khởi giống tôi”.

Nối dài niềm vui

Doanh thu từ phiên chợ sẽ được MC Quỳnh Hương dùng để thực hiện ba chương trình thiện nguyện trong dịp năm mới. Một phần tiền sẽ được chị cùng các thành viên nhí của dự án “Gieo duyên mùa Tết năm 2018” chuẩn bị những bữa cơm thịnh soạn ngày cuối năm cho các cụ già neo đơn ở một mái ấm tại tỉnh Long An. Bữa cơm cuối năm ấy sẽ có thịt kho, khổ qua dồn thịt và những vòng tay ấm áp thương yêu. Một phần tiền nhóm sẽ dành tặng những em nhỏ mồ côi tại một mái ấm ở tỉnh Lâm Đồng. Còn lại sẽ dành mua xe đạp tặng cho các em học sinh nghèo. Số tiền thu về dự án sẽ đủ để thực hiện các kế hoạch, thế nhưng, với những người tham gia hoạt động giàu tính nhân văn này, điều ý nghĩa nhất mà chương trình làm được đó là lan tỏa sự sẻ chia. “Nhìn cách mọi người tặng đồ, cách mọi người tìm đến động viên, đóng góp, cách mọi người mua đồ, mình biết mọi người hạnh phúc khi được cho đi. Tụi mình mong đây sẽ là một mô hình mẫu để thời gian tới sẽ có thêm nhiều phiên chợ khác với quy mô rộng hơn, để mọi người cùng nhau làm những điều tốt đẹp cho cộng đồng”, MC Quỳnh Hương vui vẻ nói.

Không chỉ mang lại nguồn thu để mang đến những món quà thiết thực cho những mảnh đời khó khăn trong cuộc sống, mà “Gieo duyên mùa Tết” còn giúp nhiều bạn trẻ sống chan hòa hơn. Các em đã biết chia sẻ cùng nhau, lên kế hoạch thực hiện các phần việc được giao, cùng bỏ sức lao động để hỗ trợ người nghèo. Nguyễn Trần Thủy Tiên, HS Trường THPT - THCS Đinh Thiện Lý cho biết, việc tham gia phiên chợ giúp em và các bạn trong lớp trưởng thành hơn: “Tụi em học được cách vượt qua những điều mà trước đó bản thân nghĩ sẽ không thể làm được. Bên cạnh đó, được rèn kỹ năng sống và cả sự kiên nhẫn, đoàn kết nên em cảm thấy rất vui vì làm được nhiều điều có ích”.