Những dự án “tai tiếng” ở Đồng Nai

BÀI & ẢNH: NHÓM PHÓNG VIÊN THỜI NAY

Thứ ba, 05/09/2017 - 09:47 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Dự án lấp sông Đồng Nai vẫn rào kín.

Ở bất cứ vị trí quan trọng nào, bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, cũng tạo ra “dấu ấn” riêng của mình. Tại những dự án (DA) đầu tư do bà Thanh quyết định, luôn đi kèm những “tai tiếng” mà phía sau đó là bóng dáng của công ty “sân sau” thực hiện, hưởng lợi.

Kỳ 2: Phê duyệt cho “sân sau” hưởng lợi

Duyệt DA để chồng thực hiện DA “lấp sông” Đồng Nai?

Chắc hẳn dư luận vẫn chưa quên câu chuyện liên quan đến DA “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” do Công ty CP đầu tư - thiết kế - xây dựng Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư từ năm 2014. Một DA mà dân gian vẫn gọi là: DA “lấp sông” Đồng Nai.

Sau khi chủ đầu tư thực hiện việc dùng đất đá “lấp sông” đạt khoảng 90% khối lượng thì báo chí đã vào cuộc chỉ ra hàng loạt những sai phạm trong thực hiện DA và trong đó một trong những nguyên nhân quan trọng nhất xảy ra ngay từ ban đầu là Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) rất sơ sài, cần phải làm lại. Theo các bộ, ngành liên quan đánh giá là việc lấn sông tại DA này đã vi phạm nghiêm trọng Luật Tài nguyên nước năm 2012, Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, Luật Phòng chống thiên tai năm 2013 và Luật Giao thông đường thủy năm 2014. Ngoài ra, do việc thiếu kiểm soát chặt chẽ ngay từ ban đầu nên dư luận đặc biệt quan tâm đến chất lượng đất đá được chủ đầu tư dùng để lấp sông có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng chục triệu người dân sống tại TP Biên Hòa, TP Hồ Chí Minh và sáu tỉnh nằm trong vùng hạ lưu sông Đồng Nai.

Vấn đề đặt ra là tại sao với những thiếu sót rõ ràng trong ĐTM nhưng lãnh đạo tỉnh Đồng Nai vẫn chấp nhận để chủ đầu tư thực hiện DA? Ở DA này có thể thấy được rõ nét “dấu ấn” của bà Thanh với vai trò là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khi đã trực tiếp ký Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và Quyết định chấp thuận đầu tư DA “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” tại phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa.

Theo Quyết định phê duyệt tỷ lệ 1/500 số 2923/QĐ-UBND ngày 13-9-2013 do bà Thanh ký, quy mô DA khoảng hơn 15 ha; có phạm vi ranh giới phía bắc giáp đường Cách mạng Tháng Tám; phía nam giáp sông Đồng Nai; phía Đông giáp cầu Rạch Cát; phía tây giáp đường Nguyễn Thái Học, khu vực cải tạo là gần 4,8 ha; khu vực phát triển mới là gần 10,3 ha (phạm vi đã giới thiệu Công ty Toàn Thịnh Phát là hơn 8,4 ha). Tính chất khu quy hoạch là khu đô thị hỗn hợp gồm khu vực phát triển mới và khu cải tạo chỉnh trang phù hợp theo các định hướng phát triển chung của TP Biên Hòa theo tiêu chuẩn đô thị loại I, các quy định hiện hành với yêu cầu đặc biệt về chức năng sử dụng, kiến trúc cảnh quan, phát triển gắn kết, hài hòa, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong tổng thể khu vực. Quy mô dân số khoảng 2.950 đến 3.050 người, trong đó khu vực cải tạo khoảng 650 đến 700 người và khu vực phát triển mới khoảng 2.300 đến 2.350 người.

Đến ngày 21-7-2014, bà Thanh đã ký Quyết định số 2230/QĐ-UBND về việc chấp thuận đầu tư DA “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” và tên chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư - Kiến trúc - Xây dựng Toàn Thịnh Phát. Với quy mô hơn 8,4 ha, trong đó phần lấn sông khoảng 77.217 m² (tương đương hơn 7,7 ha) và phần diện tích đất hiện hữu khoảng 6.825 m². Ở thời điểm hiện tại DA đã tạm ngưng để chờ cơ quan chức năng đánh giá lại tác động đến dòng chảy của dòng sông và mức độ ảnh hưởng về môi trường của DA đối với sông Đồng Nai.

Việc ký những quyết định mang tính quyết định cho việc đầu tư DA và đã gây ra rất nhiều “tai tiếng” nhưng bà Thanh có thật sự công tâm khi đơn vị được cho là “sân sau” trực tiếp ký hợp đồng vận chuyển đá để “lấp sông” trong DA “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai”? Cụ thể, trong biên bản làm việc ngày 7-5-2015 giữa Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cùng các cơ quan liên quan về việc làm rõ nguồn gốc vật liệu sử dụng hoạt động nạo vét, san lấp đối với DA “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” của Công ty Toàn Thịnh Phát thì Hợp tác xã An Phát là một trong ba đơn vị đã ký hợp đồng cung cấp vật liệu, vận chuyển để dùng vào việc lấp sông Đồng Nai. Trong khi đó, người đại diện pháp luật của Hợp tác xã An Phát là ông Đỗ Tịnh, người được xác định là chồng của bà Thanh.

Dấu hiệu chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của cổ đông?

Bên cạnh “dấu ấn” riêng ở những DA nêu trên thì vừa qua UBKT T.Ư vào cuộc và đã có kết luận về hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng của bà Thanh ở nhiều cương vị khác nhau. Cụ thể, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Thanh đã tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng bà Thanh làm cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng.
Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có các vi phạm, khuyết điểm như ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty TNHH Cường Hưng làm chủ đầu tư DA Khu dân cư thương mại xã Phước Tân, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm; ký văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty TNHH Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh; ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng DA BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư. Kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Trước hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng mang tính chất cá nhân của bà Thanh, dư luận đang đặt ra câu hỏi là: Bao giờ bà Thanh bị xử lý về mặt chính quyền? Trong đó, những sai phạm của bà Thanh không những gây ra “tai tiếng”, để công ty “sân sau” hưởng lợi mà ông Đỗ Tịnh đã dùng Công ty TNHH Cường Hưng với chiêu thức “hợp tác đầu tư” đã chiếm dụng hơn 375 tỷ đồng của hai cổ đông từ năm 2010 và 2012 đến nay không chịu trả.

Theo biên bản đối chiếu công nợ đến ngày 26-7-2016, ông Đỗ Tịnh xác nhận Công ty TNHH Cường Hưng còn nợ hai cổ đông, trong đó đại diện cho Liên hiệp HTX dịch vụ tổng hợp Đồng Nai (DonaCoop) do bà Nguyễn Thị Kiều Diễm đứng tên là 264 tỷ đồng và nợ bà Lữ Thị Thanh Xuân 111 tỷ đồng.

Tại bản báo cáo quá trình ký kết hợp đồng giữa DonaCoop và Công ty TNHH Cường Hưng được gửi cơ quan chức năng, đại diện DonaCoop đã chỉ rõ quá trình hợp tác đầu tư, hỗ trợ góp vốn từ ngày 1-10-2010 đến ngày 30-10-2012 đã chuyển khoản (tiền mặt) hơn 215 tỷ đồng và chi hộ Công ty TNHH Cường Hưng hơn 49 tỷ đồng. Các hợp đồng hỗ trợ vốn này đều có lãi suất bằng không, thời hạn trong vòng sáu tháng và sau nhiều lần gia hạn, đến nay Công ty TNHH Cường Hưng của ông Đỗ Tịnh vẫn không chịu trả.

Giải thích về những khoản tiền cho vay nêu trên, trong văn bản gửi các cơ quan chức năng đại diện DonaCoop cho rằng: “Lúc bấy giờ, tôi đang phải quan hệ với các sở, ngành do bà Thanh phụ trách, phải trình thủ tục phê duyệt DA nên tôi sợ nếu không hỗ trợ cho vay thì không được nên tôi đành phải cho vay. Thời gian hoàn trả hứa hết lần này đến lần khác cũng không trả. Sau đó ép DonaCoop nhận đất để trừ nợ với giá cắt cổ, gấp nhiều lần so chi phí đầu tư. Đến thời điểm này, tiền không trả mà đất cũng không giao. Toàn bộ giấy tờ đất bà Thanh và ông Tịnh đều giữ hết, thậm chí mang đi cầm cố để lấy tiền hoạt động DA khác. Bà Thanh buộc DonaCoop cho vay không lãi suất trong khi đó DonaCoop phải đi vay, trả lãi ngân hàng”.

Được biết, liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH Cường Hưng, UBKT T.Ư đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra làm rõ những dấu hiệu sai phạm.