TP Vũng Tàu

Nan giải tình trạng lấn bờ biển làm nhà hàng

BÀI & ẢNH: THÀNH NAM

Thứ ba, 04/07/2017 - 04:49 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cảnh lấn chiếm mặt nước biển để làm nhà hàng Thành Phát trên đường Trần Phú, TP Vũng Tàu.

Được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam, hằng năm TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thu hút hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước. Thế nhưng, trên bãi biển này vẫn tồn tại hàng loạt nhà hàng lấn chiếm, xây dựng trái phép để kinh doanh gây mất mỹ quan bãi biển, ảnh hưởng đến an toàn cho du khách.

Ngang nhiên lấn chiếm lòng đường…

Đã trở thành thông lệ khi cứ vào dịp lễ, Tết, những ngày cuối tuần (thứ bảy và chủ nhật) vào khoảng từ 11 giờ trưa kéo dài đến tận 20 giờ người dân và du khách đi qua khu vực đường Trần Phú, Phường 5, TP Vũng Tàu, thường xuyên phải chứng kiến cảnh tượng cản trở giao thông, chiếm giữ vỉa hè, lòng đường của hàng loạt nhà hàng, vựa hải sản để kinh doanh. Ngoài chuyện lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để chế biến hải sản, buôn bán cho khách thì vào những ngày cuối tuần xe ô-tô của khách được xếp hàng dài ngay giữa lòng đường. Thậm chí, vào mùa cao điểm hay như lễ, Tết thường xuyên xảy ra tình trạng tắc đường, kẹt xe. Ngay ngày 1-7 vừa qua, khi có mặt tại khu vực này lúc hơn 12 giờ trưa, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cảnh ấy.

Thực tế, những cảnh tượng kẹt xe, chế biến hải sản ngay trên vỉa hè này được tập trung chính vào đoạn từ Cây xăng dầu Sao Mai đến số nhà 125 và phía đối diện trên đường Trần Phú (thuộc Phường 5, TP Vũng Tàu). Trong đó, phải kể đến một số nhà hàng, vựa hải sản như: Thành Phát, Tân Ký, Tân Phát... Nguyên nhân chính dẫn đến những tình trạng này là do việc bố trí, sắp xếp nhà hàng ở phía bên mép biển nhưng vựa hải sản để bán trực tiếp cho khách ăn tại chỗ hoặc mang đi lại ở phía bên kia đường. Do không có bãi để xe lên mỗi khi khách đi từ phía Trung tâm TP Vũng Tàu muốn đến khu vực số nhà 121 hoặc đối diện là vựa hải sản Thành Phát số 334 Trần Phú để vào ăn uống tại các nhà hàng này thì phải tìm cách quay ngược đầu xe về hướng trung tâm khoảng một km mới có chỗ đậu xe.

Đối với khách hàng sau khi được xuống xe, tìm chỗ đậu quay trở lại nhà hàng và muốn có được đồ ngon, hải sản tươi sống phải sang phía bên kia đường tại vựa hải sản của nhà hàng Thành Phát hoặc Tân Ký (số nhà 334 và 336) chọn được cua, ghẹ, tôm... rồi mới trở lại nhà hàng số 119 đến 123 bên mé biển để ăn. Chính vì vậy thường xuyên diễn ra cảnh lộn xộn khi hành khách phải băng qua đường, gây tắc nghẽn giao thông. Không những cản trở về giao thông mà tại vựa hải sản Thành Phát số 334 Trần Phú phóng viên đã từng tận mắt chứng kiến cảnh sau khi khách hàng lựa chọn hào sống, nhân viên vựa hải sản đã chế biến hàng chục con hào sống ngay bên vỉa hè và toàn bộ nước rửa số hải sản này được các nhân viên đổ thẳng ra vỉa hè, tràn ra đường. Bên cạnh đó, vựa hải sản Tân Kỳ đã không có hệ thống gom nước lên hầu hết lượng nước từ các chậu đựng tôm, nghêu, ốc hương... đều được xả thẳng ra vỉa hè.

Kinh doanh trên đất lấn chiếm

Theo báo cáo kết quả kiểm tra sử dụng đất và xây dựng tại phường 1, 2 và phường 5 của UBND TP Vũng Tàu tháng 4-2016 của 58 trường hợp lấn chiếm, vi phạm, với tổng diện tích đất, nước mặt đã kiểm tra theo hiện trạng là hơn 65,941 m² thì có đến hơn 16,576 m² không có giấy tờ pháp lý. Trong quá trình kiểm tra UBND TP Vũng Tàu đã ban hành 74 quyết định các loại về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai; quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do hết thời hiệu xử lý vi phạm hành chính; quyết định thu hồi đất do lấn, chiếm đất, mặt nước do nhà nước quản lý không có giấy tờ pháp lý và quyết định xử phạt hành chính về lĩnh vực xây dựng.

Tại văn bản báo cáo này đã chỉ rõ toàn bộ các nhà hàng, quán ăn như: Tân Phát, Thành Phát 1, 2 và quán Tân Ký (trên đường Trần Phú, phường 5) đều không có giấy phép xây dựng trên diện tích đất hợp pháp và diện tích đất mặt nước lấn, chiếm. Trong đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng này chủ yếu là bằng nhà sàn, cột gỗ trong khi đó số lượng thực khách ngày càng đông vào các ngày cuối tuần, lễ, Tết. Số lượng khách có thể lên đến 600 người trên một quán ăn với diện tích khoảng vài trăm mét vuông tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho tính mạng của khách. Đây là thực trạng rất đáng báo động.

Liên quan đến an toàn chịu lực các công trình nhà sàn hiện đang được sử dụng để kinh doanh nhà hàng ăn uống ven kênh Bến Đình, phường 5, tháng 11-2016 Phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu đã có báo cáo Thành ủy, UBND TP Vũng Tàu của bốn trường hợp. Cụ thể, trường hợp của bà Lê Thị Lành xây dựng công trình nhà hàng Thành Phát 1, số 117 Trần Phú, chỉ được công nhận với diện tích 20,1 m² trong đó 15,1 m² đất ở đô thị nhưng diện tích xây dựng lên đến 455,1 m²; Trường hợp ông Phạm Văn Hùng xây dựng công trình nhà hàng Trường Phát 2, số 121 đường Trần Phú, diện tích được công nhận 91,6 m² nhưng công trình xây dựng lên đến 306 m²; trường hợp ông Trần Công Hoan xây dựng công trình nhà hàng Tân Ký, đối diện số 336 đường Trần Phú, đã lấn chiếm hoàn toàn với diện tích 185,1 m²; trường hợp ông Nguyễn Thành Tâm xây dựng công trình nhà hàng Tân Phát, đối diện số 328 đường Trần Phú, đã làm nhà diện tích 234,9 m² cho dù đất này đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp cho Công ty xăng dầu Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cả bốn nhà hàng này đều có kết cấu cọc bê-tông cốt thép phía trên cột gỗ tiếp giáp từ phần bê-tông cốt thép đến mặt sàn, sàn giả bê-tông, nền gạch men, khung cột, vì kèo sắt, mái tôn, không vách... theo dạng nhà tiền chế. Qua kiểm tra, đánh giá sơ bộ về độ an toàn chịu lực các công trình đang sử dụng không bảo đảm an toàn chịu lực, một số các kết cấu cọc gỗ, lớp bê-tông đã nứt, gãy, sàn đã xuống cấp. Các trường hợp nêu trên đều đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm và lấn chiếm đất, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Từ những vấn đề nêu trên Phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu kiến nghị UBND TP Vũng Tàu chỉ đạo UBND phường 5 tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm.

Trên thực tế, đến nay UBND TP Vũng Tàu đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc thực hiện cưỡng chế những công trình vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực này nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Nói về vấn đề vi phạm của các công trình lấn, chiếm đất mặt nước để kinh doanh nhà hàng hải sản trên địa bàn, một lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu cho rằng: “Chỉ cần hành vi lấn, chiếm đất mặt nước biển và xây dựng trái phép đó đã đủ căn cứ để thực hiện việc buộc phải tháo dỡ hoặc tổ chức tháo dỡ. Tuy nhiên, đến nay các hộ kinh doanh này vẫn chây ì không chịu thực hiện. Trách nhiệm ở đây, trước hết thuộc về UBND phường sở tại.

Việc lấn, chiếm đất, mặt nước tại bãi biển ở TP Vũng Tàu bao giờ chấm dứt? Với thực trạng lấn, chiếm đất và xây dựng trái phép của các chủ nhà hàng thì vấn đề an toàn thực phẩm, kiểm soát môi trường liệu có được bảo đảm? Điều này đang cần cơ quan chức năng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sớm vào cuộc!