Mong đợi mới từ “Ký ức Hội An” phiên bản 2

BÀI & ẢNH: KHIẾU MINH

Thứ năm, 12/07/2018 - 04:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Màn Đèn và biển trong vở diễn “Ký ức Hội An”.

Ra mắt vào đầu năm 2018, vở diễn “Ký ức Hội An” đã nhận được nhiều góp ý. Vừa qua, phiên bản 2.0 của vở diễn thực cảnh có quy mô lớn nhất từ trước tới nay đã ra mắt với sự đầu tư, chỉnh sửa hợp lý, nhận được những đánh giá tích cực từ giới chuyên môn cũng như công chúng về chất lượng nghệ thuật và thể hiện rõ nét hơn bản sắc văn hóa Việt Nam.

1/ “Ký ức Hội An” phiên bản 2.0 vừa được trình diễn tại Hội An, Quảng Nam, đã điểm những nét độc đáo, rực rỡ sắc mầu của Hội An xưa và nay qua những mảnh ghép ký ức về phố Hội - nơi từng là thương cảng sầm uất, một điểm giao thoa văn hóa Việt với nhiều quốc gia từ 400 năm trước.

Dòng thời gian ấy được thể hiện qua năm màn diễn giàu cảm xúc, được kết nối xuyên suốt bởi hình tượng cô gái dệt lụa, gợi nhớ đến điển tích tình yêu xứ Quảng, với những khắc khoải khôn nguôi trong chờ đợi rồi vỡ òa hạnh phúc. Đó còn là nô nức phố Hội với thương cảng nườm nượp tàu thuyền từ nhiều miền đất trên thế giới. Là cuộc tề tựu những nét văn hóa đặc sắc của bốn phương nơi cảng thị miền trung. Rồi màn áo dài với hàng trăm thiếu nữ thướt tha trên con đường ánh sáng, lắng dịu qua khung cảnh lãng đãng của những tà áo đạp xe dưới mưa hoa trên phố cổ. Xuyên suốt chương trình biểu diễn là sự kết hợp của âm nhạc và thơ ca, của âm thanh và ánh sáng, dẫn dắt và mang đến nhiều cung bậc cảm xúc, trong đó có cả sự choáng ngợp gieo xuống người xem.

2/ Cô Lê Thị Thúy Hiếu từ Kon Tum chia sẻ sau vở diễn: “Lần đầu đến đây, ngoài sự đón tiếp và phục vụ chu đáo, tôi thật sự ấn tượng với các màn diễn, cách thể hiện đều rất công phu. Trong đó phải kể đến màn Hội nhập, với hình ảnh các thương gia khắp nơi trên thế giới nô nức đến với Hội An. Hay màn Áo dài với các cô gái Việt Nam duyên dáng trong tà áo dân tộc, tôi không thấy có màn trình diễn nào đẹp hơn như vậy nữa, và cảm thấy yêu quê hương đất nước hơn rất nhiều”.

Là khách du lịch đến từ nước Anh, chị Molly Clifford vẫn chưa thôi xúc động: Tôi nhìn thấy các poster quảng cáo về vở diễn. Tôi nhìn thấy, tìm đọc tờ rơi quảng cáo và tôi đến đây. Sau khi xem tôi thấy đây là một vở diễn rất hấp dẫn và đáng yêu. Tôi cảm nhận được nét đẹp về văn hóa của Việt Nam qua từng chi tiết của vở diễn. Các diễn viên trình diễn rất đẹp, trang phục rất ấn tượng, âm thanh, ánh sáng… tất cả đều quá tuyệt vời. Đây là show diễn tuyệt vời mà tôi chưa từng được xem trước đây.

3/ Tuy vậy, bên cạnh những thành công thì “Ký ức Hội An” phiên bản 2.0 còn bộc lộ một số chi tiết cần chỉnh sửa và hoàn thiện hơn để chinh phục khán giả. Chia sẻ với phóng viên, ông Đào Quang Tùng, Tổng Giám đốc Công ty Gami Hội An chủ đầu tư vở diễn cho biết: “Phiên bản 2.0 của Ký ức Hội An không phải là bản cuối cùng, chúng tôi sẽ lắng nghe mọi ý kiến và sẽ tiếp tục chỉnh sửa, đổi mới để vở diễn được hoàn thiện hơn. Sẽ có phiên bản 3, 4… và mục đích cuối cùng của công ty là mong muốn vở diễn đóng góp được cho Hội An, như một sản phẩm du lịch khác lạ phục vụ khách lưu trú và người dân.

“Ký ức Hội An” phiên bản 2.0 đã được đầu tư khá công phu, quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu về âm nhạc, biên đạo múa, kỹ thuật âm thanh, ánh sáng… và nhất là đội ngũ 500 diễn viên chuyên nghiệp, hết mình với chương trình. Hy vọng, tác phẩm tiếp tục vừa được giới thiệu, vừa đón nhận góp ý và tự rút kinh nghiệm để có thể xứng đáng là sản phẩm nghệ thuật giải trí gây ấn tượng mạnh với du khách đến Hội An - di sản văn hóa của thế giới.

Đánh giá vở diễn, nhà sử học Dương Trung Quốc - cố vấn về lịch sử của chương trình cho rằng: “Chúng ta nên tự hào vì đây là một sản phẩm văn hóa, nghệ thuật hoàn toàn có thể sánh tầm với thế giới do chính người Việt tạo ra, đồng thời là một trải nghiệm văn hóa mới mẻ sẽ trở thành xu hướng”.