Hòa nhạc vì người dân Syria

VÂN KHÁNH

Thứ hai, 14/05/2018 - 09:16 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Buổi biểu diễn tại Brussels. Ảnh: TWITTER

Đồng cảm với những người dân có cuộc sống khó khăn, nghèo khổ vì chiến tranh tại Syria, một nhóm người tị nạn nước này tại Thủ đô Brussels (Bỉ) mới đây tổ chức một chương trình hòa nhạc nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào quê hương.

Chiến tranh tại Syria đã bước sang năm thứ tám, khiến hơn năm triệu người dân nước này phải rời bỏ nhà cửa và tị nạn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Không chỉ vậy, hàng triệu người ở lại cũng đều phải sống trong cảnh nghèo khó, túng thiếu. Trước tình hình đó, nhiều người Syria tị nạn tại Bỉ đã quyết định tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt nhằm kêu gọi ủng hộ người dân trong nước.

Theo The Huffington Post, những người tham gia buổi diễn đều là những tay trống, nghệ sĩ violin, ca sĩ người Syria ở nhiều lứa tuổi, do những hoàn cảnh khác nhau phải tị nạn tại Bỉ. Buổi hòa nhạc được tổ chức ngay trước khi Hội nghị quốc tế về hỗ trợ Syria diễn ra và được sự ủng hộ của Liên hiệp châu Âu (EU). Mục đích buổi hòa nhạc nhằm đề cao sức chịu đựng của người dân Syria và khuyến khích họ kể những câu chuyện của mình.

Mabad Soleiman, nghệ sĩ violin trong ban nhạc cho biết: “Buổi biểu diễn của chúng tôi trước hết nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, để người dân thế giới nhận ra sức chịu đựng bền bỉ của người dân Syria trong chiến tranh, từ đó kêu gọi quyên góp ủng hộ cho người dân Syria đang sống trong cảnh nghèo khó, túng thiếu vì xung đột trong suốt những năm qua”.

Không chỉ nhằm kêu gọi sự ủng hộ, thông qua chương trình biểu diễn, những nghệ sĩ Syria ở Brussels muốn chứng minh khả năng tạo ra những giá trị nghệ thuật và những điều tốt đẹp ở các quốc gia mà họ tị nạn. Đây cũng là nỗ lực nhằm thay đổi suy nghĩ của người dân các quốc gia EU có nhiều người tị nạn.

Dù chỉ có một đêm diễn duy nhất, chương trình hòa nhạc của những nghệ sĩ tị nạn người Syria đã khiến công chúng xúc động. Nhiều khán giả có mặt tại buổi biểu diễn ở Brussels cho biết, chương trình hòa nhạc đã làm thay đổi suy nghĩ của họ, khiến họ hiểu rõ hơn về những câu chuyện phía sau những cuộc chiến tại Syria, từ đó có cái nhìn và cách đối xử công bằng hơn với những người tị nạn.