Lời chúc cuối năm

QUANG VINH

Thứ hai, 12/02/2018 - 08:41 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hy vọng từ những thành công của U23, sân cỏ V.League lại đầy ắp khán giả trong mùa tới. Ảnh: LÊ MINH

Chỉ còn đúng một tháng nữa là Giải vô địch bóng đá quốc gia V.League 2018 sẽ chính thức khởi tranh và bởi vậy, thông tin đáng chú ý nhất trong dòng thời sự bóng đá nước nhà ở thời điểm này là việc Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) - đơn vị được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ủy quyền tổ chức các giải đấu trong nước đã tìm được nhà tài trợ mới.

Theo đó, Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood sẽ là nhà tài trợ chính cho giải đấu V.League trong ba mùa tới, kể từ năm 2018. Đây rõ ràng là một tin rất vui cho bóng đá Việt Nam. Với nhà tài trợ mới, trước mắt BTC V.League 2018 đã nhẹ hẳn một gánh lo về tài chính để vận hành giải đấu suôn sẻ.

Vấn đề là ở chỗ, nhà tài trợ không phải là đơn vị... làm từ thiện. Để chấp nhận tài trợ cho V.League, Nutifood cũng như bất cứ nhà tài trợ nào đều mong muốn đổi lại là hình ảnh về một giải đấu sôi động chất lượng cao, được vận hành chuyên nghiệp với những khán đài đầy ắp khán giả cuồng nhiệt. Đây là một yêu cầu chính đáng của nhà tài trợ nhưng không hề dễ dàng với V.League. Trong những năm vừa qua, giải đấu V.League tồn tại nhiều vấn đề có nguyên nhân đến từ việc thiếu chuyên nghiệp trong cách tổ chức, vận hành của cả nhà quản lý, BTC giải lẫn các đội bóng, dẫn đến việc nhiều trận đấu có chất lượng chuyên môn thấp và hệ quả là lượng khán giả đến sân giảm dần.

Có một số ý kiến cho rằng, “kỳ tích” mà đội tuyển U23 Việt Nam đạt được tại VCK U23 châu Á vừa rồi sẽ tạo ra hiệu ứng tốt khiến khán giả sẽ hào hứng quay lại với sân cỏ. Những ý kiến như thế cũng có lý, song đó không phải là một hiệu ứng bền vững. Dường như các cơ quan quản lý đã nhận ra điều đó nên ban lãnh đạo mới của VPF vừa qua đã thực hiện một loạt biện pháp tích cực bên thềm V.League 2018 như yêu cầu các đội bóng lập fanpage để kết nối với khán giả, nâng cấp các sân bóng, khán đài, cử chuyên gia tư vấn cho các đội bóng về những biện pháp quảng bá hình ảnh, chẳng hạn giao lưu với khán giả trước và sau trận đấu, phát hành đồ lưu niệm...

Những tín hiệu trên đang nhen lên hy vọng về một cuộc cải cách sâu rộng nhằm hướng tới việc chuyên nghiệp hóa giải V.League theo chuẩn quốc tế.