Không thể bám mãi vào ngân sách

QUANG VINH

Thứ năm, 11/01/2018 - 04:26 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bài toán kinh phí đang là thách thức lớn cho BCH VFF. Ảnh: LÊ MINH

Còn tới hai tháng nữa, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) mới tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VIII, thế nhưng khác với mọi lần, quỹ thời gian nói trên lần này dường như quá eo hẹp cho VFF bởi rất nhiều vấn đề xuất hiện trước kỳ Đại hội cần phải làm rõ và giải quyết.

Ngoài việc cơ cấu nhân sự cho bộ máy lãnh đạo do có ít nhất 2/5 thành viên thường trực VFF khóa VII là Chủ tịch Lê Hùng Dũng và Phó Chủ tịch phụ trách tài chính Đoàn Nguyên Đức sẽ nghỉ, việc Toyota rút tài trợ cho giải vô địch bóng đá quốc gia V.League buộc bộ máy lãnh đạo mới của Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) sẽ phải nỗ lực hết sức để tìm nhà tài trợ khác. Bên cạnh đó, tại Hội nghị sơ kết chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 tổ chức vào giữa tháng 12-2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có yêu cầu Bộ VH-TT&DL tổ chức đối thoại trực tiếp giữa cổ động viên, chuyên gia, nhà quản lý và lãnh đạo ngành thể thao cùng VFF về tương lai bóng đá Việt Nam. Đây là chỉ thị cần phải làm ngay và làm kỹ chứ không thể qua loa đại khái được.

Những vấn đề nói trên, tiếng là mới xuất hiện nhưng kỳ thực đã có hoặc được dự báo từ rất lâu nhưng “theo thông lệ”, các cơ quan quản lý bóng đá không việc gì phải vội vã vì mọi việc rồi cũng đâu vào đấy. Lần này có lẽ cũng vậy, rồi thì VFF cũng sẽ bầu được ban lãnh đạo mới, việc tổ chức đối thoại với các bên liên quan bóng đá theo chỉ thị của Phó Thủ tướng rồi thì cũng sẽ làm xong và trình lên một bản báo cáo hay ho. Tuy nhiên vấn đề kinh phí cho giải V.League nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung thì không đơn giản như vậy. Những năm vừa qua, VFF có khoản thu kinh phí vào khoảng 110 tỷ đồng/năm từ các nguồn kinh phí địa phương, từ ngân sách Nhà nước, từ vận động tài trợ và từ kinh phí hỗ trợ được FIFA cấp. Thế nhưng số tiền cần phải chi luôn lớn hơn con số nói trên, thường vào khoảng 120-130 tỷ đồng, đặc biệt trong năm 2018, khi bóng đá Việt Nam có tới sáu đội tuyển tham dự các VCK châu lục thì số tiền phải chi đội lên trên 140 tỷ đồng. Phàm đã thiếu thì phải “giật gấu vá vai” và rốt cuộc cũng giải quyết được, song chất lượng đầu tư chung đương nhiên khó mà bảo đảm.

Để có thể giải quyết triệt để bài toán kinh phí, chỉ có con đường duy nhất là phải chuyên nghiệp hóa và xã hội hóa toàn diện bộ môn bóng đá. Điều này cũng không hề mới bởi đã được ghi trong các chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam trong nhiều năm qua, chỉ có điều là chúng ta không làm đến nơi đến chốn mà thôi. Một khi bóng đá còn bám vào ngân sách Nhà nước để tồn tại thì nói đến chuyện phát triển chỉ là nói cho vui, chứ xa vời lắm.