Cần bỏ “giấc mơ con”

QUANG VINH

Thứ hai, 02/10/2017 - 09:43 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bóng đá Việt Nam cần thực hiện chiến lược dài hơi. Ảnh: LÊ MINH

Thông tin từ trang web của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, chiều 29-9 vừa qua, tại Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của VFF đã tiến hành đàm phán với HLV Park Hang Seo và hai bên đã thống nhất được các điều kiện về việc ông Park sẽ trở thành HLV trưởng đội tuyển quốc gia (ĐTQG), đội tuyển U-23 và đội tuyển Olympic Việt Nam.

Theo kế hoạch dự kiến, VFF và HLV Park Hang Seo sẽ thỏa thuận những chi tiết cuối cùng của bản hợp đồng và tổ chức lễ ký chính thức tại Hà Nội trong tháng 10. Ông Park Hang Seo là HLV có kinh nghiệm, từng đạt được những thành tích lớn với bóng đá Hàn Quốc. Ông là trợ lý HLV ĐTQG Hàn Quốc tại hai kỳ World Cup 1994 và 2002, đóng góp vào sự thành công của đội tuyển Hàn Quốc khi đoạt hạng 4 giải vô địch thế giới năm 2002. Trong cương vị HLV trưởng đội U-23 Hàn Quốc, ông Park Hang Seo đã dẫn dắt đội đoạt HCĐ Asian Game Busan tháng 9-2002. Với kinh nghiệm và thành tích như thế, HLV Park Hang Seo dĩ nhiên đủ năng lực dẫn dắt các ĐTQG Việt Nam.

Với việc mời được HLV Park Hang Seo, bóng đá Việt Nam vậy là đã trải qua sự huấn luyện của chuyên gia đến từ hầu hết những nền bóng đá mạnh nhất thế giới như Braxin, Anh, Pháp, Đức, Áo, Bồ Đào Nha, Nhật Bản và giờ đây là Hàn Quốc. Dù chẳng HLV nào ở lâu với bóng đá Việt Nam nhưng họ đã ít nhiều mang tới những kiến thức và kinh nghiệm quý cho nền bóng đá vùng trũng. Đơn cử như HLV Dido (Braxin) hay Miura (Nhật bản) chia sẻ các quan điểm về tăng cường thể lực; HLV Murphy (Anh) truyền đạt lối đá chạy cánh theo kiểu Anh; còn HLV Calisto (Bồ Đào Nha) xây dựng lối đá ban bật nhỏ, dựa trên sức mạnh của hàng tiền vệ... Tất cả họ, dù ít dù nhiều, ngoài việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm còn có (hoặc từng có) kế hoạch xây dựng lối chơi và tư duy chơi bóng hiện đại cho các tuyển thủ Việt Nam. Thế nhưng, tất cả họ đều ra đi mà không kịp hoàn thành kế hoạch ấy, bởi họ được “dùng” chỉ để lấy HCV SEA Games mà thôi.

Tại buổi làm việc với Bộ Văn hóa, Thể Thao & Du lịch, Tổng cục Thể dục - Thể thao và VFF chiều 28-9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã một lần nữa chỉ ra bệnh thành tích, tư duy ngắn hạn của những người làm bóng đá. Theo tinh thần nhận xét của Phó Thủ tướng, nếu chỉ thuê HLV nước ngoài vì mục tiêu ngắn hạn như SEA Games chẳng hạn, thì phí quá bởi các ĐTQG cần nhiều hơn thế, cần xây dựng một lối chơi ổn định với tư duy chơi bóng hiện đại. Hy vọng VFF lần này sẽ có kế hoạch sử dụng HLV trưởng sao cho đem lại lợi ích nhất cho bóng đá Việt Nam thay vì cứ hai năm lại đổi HLV trưởng sau mỗi kỳ SEA Games.