Đứng trên đôi chân mình

QUANG VINH

Thứ năm, 28/09/2017 - 03:17 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bóng đá Việt Nam thay nhiều HLV ngoại chỉ hướng đến những thành tích ngắn hạn. Ảnh: LÊ MINH

Thời sự bóng đá nước nhà tuần qua tiếp tục nóng lên với câu chuyện về việc lựa chọn HLV trưởng cho các đội tuyển quốc gia (ĐTQG). Sau khi HLV Hữu Thắng từ chức do thất bại của đội tuyển U22 Việt Nam tại SEA Games 29, đã có khá nhiều ý kiến đề xuất về người sẽ thay ông Thắng ngồi vào chiếc ghế dẫn dắt ĐTQG với các tiêu chí khác nhau.

Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), cơ quan quản lý chịu trách nhiệm tuyển HLV trưởng ĐTQG, cho thấy cơ quan này đang nghiêng về hướng chọn một HLV nước ngoài trên cơ sở một số hồ sơ ứng viên đã có trong tay. Lý do để lựa chọn HLV nước ngoài là sự hơn hẳn về kiến thức chuyên môn so HLV nội, dễ làm việc với các cơ quan quản lý, làm việc chuyên nghiệp hơn... Đây là các lý do mà những ai quan tâm thời sự bóng đá nước nhà đều thuộc lòng, bởi bóng đá Việt Nam đã thay đến mười mấy HLV ngoại trong vòng hai thập kỷ qua.

Vấn đề lựa chọn HLV trưởng cho ĐTQG đã được Thời Nay đề cập nhiều lần và chúng tôi cho rằng nếu VFF vẫn thực hiện việc chọn HLV “đúng quy trình” như hiện nay thì HLV nào trụ giỏi lắm cũng chỉ ở vị trí ấy được ngót nghét hai năm, còn bóng đá Việt Nam cứ mãi luẩn quẩn trong vòng thất bại. Cách làm hiện tại của VFF là khoán toàn bộ cho HLV với nhiệm vụ đi lấy HCV SEA Games về, mặc dù để đối phó với công luận, cơ quan quản lý đưa ra danh mục hay ho về các mục tiêu của ĐTQG như mục tiêu ở đấu trường châu lục chẳng hạn. Tuy nhiên, hễ đội trẻ (tức là đội U22, lứa kế cận của ĐTQG) mà thất bại ở SEA Games là HLV lập tức bị sa thải. SEA Games là mục tiêu ngắn hạn có chu kỳ hai năm một lần và bởi hai thập kỷ nay bóng đá trẻ Việt Nam đều không giành được HCV SEA Games nên HLV trưởng ĐTQG bị thay liên tục. Cách chọn HLV với mục tiêu ngắn hạn thể hiện rất rõ tư duy nhiệm kỳ, vì mục tiêu SEA Games dù sao cũng dễ hơn mục tiêu ở các sân chơi lớn như châu lục hay thế giới, ngoài ra SEA Games có chu kỳ ngắn nên cơ hội có thành tích huy chương (không vàng thì bạc, đồng) lớn hơn. Chỉ có điều thành tích ăn xổi như thế không được xây trên nền tảng vững, HLV kể cả có thành ý muốn củng cố chân đế cho bóng đá Việt Nam cũng không đủ thời gian, do cứ hết SEA Games là bị thay thế.

Nền bóng đá tiêu rất nhiều tiền của nhà nước và xã hội mà phát triển theo lối nói trên thì thẳng thắn mà nói là nên giải tán, còn nếu không thì phải cải tổ triệt để, phải thực hiện lời hứa với nhà nước rằng sẽ phát triển nền bóng đá bền vững khi xin phép được chuyên nghiệp hóa. Muốn vậy thì chỉ có cách xây dựng nền bóng đá vững chắc từ gốc với hệ thống vận hành chuyên nghiệp chứ thay mỗi ông HLV thì giải quyết được việc gì?