Luẩn quẩn vòng nội ngoại

QUANG VINH

Thứ hai, 18/09/2017 - 03:50 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

HLV Mai Đức Chung.

Theo đúng dự kiến, HLV Mai Đức Chung chỉ tạm nắm quyền dẫn dắt đội tuyển bóng đá quốc gia (ĐTQG) trong trận gặp tuyển Campuchia (khuôn khổ lượt trận thứ ba, vòng loại Asian Cup 2019) thay cho HLV Hữu Thắng từ chức sau thất bại của U22 Việt Nam tại SEA Games 29. Ở thời điểm hiện tại, HLV Mai Đức Chung đã quay về trọng trách dẫn dắt đội tuyển nữ, còn Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sau mỗi kỳ SEA Games lại tất bật đi tìm HLV trưởng cho ĐTQG.

Đã hơn hai thập kỷ nay kể từ khi bóng đá Việt Nam tham dự SEA Games, hầu như chẳng có HLV trưởng ĐTQG nào còn tại vị sau khi SEA Games kết thúc. Muốn “sống sót”, họ phải dẫn dắt ĐTQG giành ngôi vô địch SEA Games, mục tiêu mà bóng đá Việt Nam suốt hơn nửa thế kỷ qua không thể với tới. Thế nên, trong nhiều trường hợp chỉ cần nhìn tương quan lực lượng của bóng đá khu vực Đông - Nam Á, người ta đã có thể biết trước vị HLV trưởng ĐTQG Việt Nam kiểu gì cũng mất chức mặc dù SEA Games chưa diễn ra và hợp đồng với vị HLV ấy có thời hạn tới vài năm.

Việc thay đổi HLV trưởng ĐTQG quá nhiều lần (chỉ tính riêng HLV ngoại, trong khoảng thời gian từ 1995 đến nay có tới 12 người từng giữ cương vị này), như chúng tôi từng phân tích, đem lại sự bất ổn “bền vững” cho các ĐTQG Việt Nam. Sự bất ổn thể hiện ở lối chơi không đủ thời gian định hình, hoặc nếu có manh nha hình thành lối chơi thì cũng không đủ thời gian để hoàn thiện nó vì chỉ cần sau SEA Games là HLV trưởng bị thay thế để nhường chỗ cho một người mới, với cách xây dựng lối chơi mới. Thiệt hại còn lớn hơn trong trường hợp HLV trưởng là một HLV ngoại có trình độ cao và triết lý bóng đá hiện đại, bởi khi ấy những kế hoạch có tầm nhìn như xây dựng tuyến kế cận, hệ thống hóa bộ giáo án chung cho các ĐTQG... sẽ “xôi hỏng bỏng không”. VFF là cơ quan quản lý với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bóng đá nên hiển nhiên phải biết những bất cập nói trên và vì vậy có thể thẳng thắn mà nói rằng việc thay đổi xoành xoạch vị trí HLV trưởng các ĐTQG không nhằm đem lại nhiều lợi ích cho các đội tuyển. Thay vào đó, trách nhiệm trong nhiệm kỳ của một số vị trí lãnh đạo trong tổ chức xã hội nghề nghiệp này có thể được giữ vững nhờ việc chọn ra người có lỗi để “trảm”.

Được biết, lần này VFF sẽ lại đi thuê HLV ngoại về dẫn dắt các ĐTQG. Hết nội đến ngoại và ngược lại là cái vòng luẩn quẩn của bóng đá Việt Nam nhiều năm qua. Kiểu tư duy ấy thực chất đã không còn thuyết phục được ai, bởi vấn đề không ở chỗ HLV nội hay ngoại mà là việc bóng đá Việt Nam có quyết tâm bỏ tư duy nhiệm kỳ của đội ngũ quản lý hay không? Nếu không, có thuê HLV giỏi nhất thế giới về thì kết quả vẫn thế mà thôi.