Đi ngược quy trình

QUANG VINH

Thứ năm, 14/09/2017 - 04:03 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

V.League ngày càng vắng khán giả. Ảnh: LÊ MINH

Sau hơn hai tháng nghỉ để dành thời gian cho U22 Việt Nam tham gia SEA Games 29 và đội tuyển quốc gia (ĐTQG) đá vòng loại Asian Cup 2019 (trước đó giải cũng nghỉ để U20 tham gia Giải vô địch thế giới FIFA World Cup 2017), Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2017 (vòng đấu thứ 17) rốt cuộc cũng đã khởi động lại từ cuối tuần vừa qua với các trận đấu sớm tổ chức vào ngày 9-9.

Ở thời điểm hiện tại, phải nói là V.League 2017 khó mà đem lại hưng phấn cho các thành phần tham gia trực tiếp giải đấu, nhất là khán giả và các cầu thủ, bởi thời gian nghỉ ngắt quãng quá lâu khiến họ mất hưng phấn. Đó là chưa kể các ảnh hưởng gián tiếp từ thất bại của U22 Việt Nam và trận thắng thiếu thuyết phục mới đây của ĐTQG trước Campuchia. Trên thực tế, việc dừng giải V.League 2017 vẫn chưa chấm dứt. Sau hai vòng đấu nữa, giải lại nghỉ hai tuần (từ 30-9 đến 15-10) để ĐTQG thi đấu lượt về vòng loại Asian Cup 2019.

Việc giải bóng đá vô địch quốc gia nghỉ quá lâu, ngắt quãng quá nhiều đã được các chuyên gia và giới truyền thông mổ xẻ nhiều lần, trong nhiều... năm, nhưng mọi việc vẫn đâu đóng đấy mặc dù về nguyên tắc, các cơ quan quản lý bóng đá đều nắm trong tay các lịch thi đấu quốc tế ngay từ đầu năm, thậm chí từ năm trước. Các tác động xấu do việc nghỉ “loạn xạ” như thế cũng đã được phân tích rất kỹ, bao gồm thiệt hại của đội bóng (do phải trả lương cho cầu thủ ngồi chơi), thiệt hại của nhà tài trợ, thiệt hại trực tiếp đến cầu thủ (do không thi đấu dài ngày nên mất phong độ), và dĩ nhiên khán giả sẽ ngày càng lạnh nhạt với giải đấu. Dù vậy, thiệt hại quan trọng nhất chính là sự đi xuống về nhiều mặt của giải vô địch quốc gia. Khi xem xét, đánh giá kỹ các thất bại của bóng đá Việt Nam, đơn cử như thất bại của U22 Việt Nam tại SEA Games 29 vừa rồi hay trận đấu khá kém cỏi của ĐTQG với Campuchia mới đây, người ta đều tìm thấy sợi dây liên hệ đến giải V.League. Chất lượng chuyên môn và phong độ từng tuyển thủ quốc gia chịu ảnh hưởng rất lớn từ giải đấu này, hay nói cách khác chất lượng của giải vô địch quốc gia tác động trực tiếp tới sự thành bại của cả nền bóng đá. Đó chính là lý do chất lượng giải vô địch quốc gia luôn là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá sự phát triển của nền bóng đá ở mọi quốc gia.

Thế nên, việc cơ quan quản lý ngưng giải V.League một cách thiếu khoa học để phục vụ các ĐTQG thực chất là đi ngược quy trình bảo đảm chất lượng cho cả nền bóng đá và khiến các ĐTQG tham gia mọi giải quốc tế với chất lượng không cao. Các cơ quan quản lý bóng đá không thể cứ mãi đi ngược quy trình như thế nếu thật sự muốn nền bóng đá phát triển một cách bình thường theo quy luật.