Không còn “đội bóng nhỏ”

QUANG VINH

Thứ năm, 07/09/2017 - 10:31 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

ĐTVN chật vật vượt qua Campuchia với tỷ số sít sao 2-1.

Chiều 5-9, trong khuôn khổ lượt trận thứ ba, vòng loại Asian Cup 2019, đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) đã có chiến thắng “gây sốc” trước đội chủ nhà Campuchia theo đúng nghĩa đen của từ này. Sở dĩ nói như vậy là vì dù thắng Campuchia với tỷ số sít sao 2-1, lối chơi của ĐTVN đã tỏ ra thiếu thuyết phục. Trong khi đoàn quân của HLV Mai Đức Chung hết sức lúng túng để triển khai các đợt tiến công thì đối thủ Campuchia lại trình diễn một lối chơi rất mạch lạc. Họ làm chủ được khu trung tuyến để từ đó tuyến tiền vệ phân phối bóng sang hai biên và tổ chức những đợt tiến công sắc bén. Với thể lực vượt trội cùng kỹ thuật cá nhân không thua kém ĐTVN, các cầu thủ Campuchia đã thật sự gây khó khăn cho ĐTVN trong hầu hết thời gian trận đấu. Nói một cách công bằng, tỷ số cuối cùng đã không phản ánh hết cục diện thực tế của trận đấu này.

Có không ít lý do để giải thích cho phong độ sa sút của ĐTVN. Để có được cảm giác bóng tốt, các cầu thủ phải tham gia các trận đấu, không cần tham gia liên tục nhưng không được nghỉ quá dài. Năm 2017, bóng đá Việt Nam tham dự các giải đấu lớn gồm giải vô địch thế giới FIFA World Cup U20 và giải SEA Games 29, nên giải trong nước liên tục bị gián đoạn. Trước trận đấu với Campuchia, hầu hết các tuyển thủ quốc gia đã có thời gian tới hai tháng “ngồi chơi xơi nước” mà không tham dự một trận đấu chính thức nào, bởi thế chẳng những cảm giác bóng không tốt mà thể lực cũng không bảo đảm. Đó là chưa kể tới việc HLV Mai Đức Chung chỉ là “người đóng thế” cho HLV Hữu Thắng (mới từ chức sau thất bại của U22 Việt Nam tại SEA Games 29) và mới chỉ nắm đội tuyển vài ngày. Tuy nhiên, mặc cho những lý do nói trên xác đáng đến đâu, điều không thể phủ nhận là bất kể bóng đá Việt Nam chững lại hay tiến bộ, các đối thủ trong khu vực đã có bước tiến đáng kể mà điển hình là Campuchia. Cách chơi của Campuchia cho thấy không còn tồn tại khái niệm “đội bóng nhỏ” trong khu vực nữa. Nói cách khác, dù muốn hay không, bóng đá Việt Nam phải đưa những đội như Campuchia vào danh sách đối thủ tiềm tàng bởi họ xứng đáng được dành cho sự tôn trọng ấy. Chúng ta sẽ không thể chiến thắng nếu đánh giá sai cả về mình lẫn đối thủ.

Với chiến thắng trước Campuchia, ĐTVN đã tạo được lợi thế cần thiết trên hành trình vòng loại Asian Cup 2019 khi tạm đứng đầu bảng C sau ba lượt đấu. Thắng lợi dĩ nhiên đáng để vui mừng, song điều quan trọng hơn là kinh nghiệm đúc rút được, rằng để có thể tiến xa hơn hết thảy trong thể thao, người ta cần phải tôn trọng mọi đối thủ một cách chân thành chứ đừng miễn cưỡng.