Nhìn về tương lai

QUANG VINH

Thứ năm, 31/08/2017 - 07:36 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

VĐV cử tạ Trịnh Văn Vinh phá kỷ lục SEA Games đầy bất ngờ.

SEA Games 29 đã kết thúc và đoàn thể thao Việt Nam đã có được vị trí đứng thứ 3 toàn đoàn với thành tích đoạt 58 HCV (hơn Singapore một HCV). Ở giai đoạn nước rút trong những ngày cuối cùng, đoàn thể thao Việt Nam đã để Thái-lan vượt lên do mất một loạt huy chương ở trận chung kết các môn võ. Dù vậy, sự nỗ lực đến cùng của các VĐV Việt Nam ở từng trận, từng môn thi đấu là một điểm son đáng được ghi nhận.

Đối với người hâm mộ thể thao nước nhà, SEA Games 29 có lẽ là kỳ SEA Games hiếm hoi trong hai thập kỷ trở lại đây mang lại nhiều niềm vui và sự phấn khích đến thế, kể cả khi so với SEA Games 28 vốn được coi là kỳ SEA Games thành công nhất trong lịch sử thể thao Việt Nam với tỷ lệ số HCV ở nội dung Olympic chiếm tới 88%. Sự hào hứng ở kỳ SEA Games này đến từ các thành tích bất ngờ của các VĐV Việt Nam ở nhiều nội dung có sự cạnh tranh hết sức khốc liệt. Phải chờ tới 22 năm sau khi Vũ Bích Hường giành HCV cự ly 100 m rào nữ tại SEA Games 18, giờ đây Trần Thị Yến Hoa mới xuất sắc lặp lại thành tích ấy tại SEA Games 29. Với tấm HCV chạy tiếp sức 4x100 m nữ, các VĐV điền kinh Việt Nam lần đầu trong lịch sử tham dự SEA Games đánh bại người Thái ở nội dung quan trọng này. Trước thềm SEA Games 29, giới chuyên môn lạc quan lắm cũng chỉ dự kiến Nguyễn Hữu Kim Sơn sẽ có huy chương chứ không ai nghĩ kình ngư mới 15 tuổi chẳng những giành HCV mà còn phá kỷ lục SEA Games. Hay như ở môn cử tạ, Trịnh Văn Vinh (hạng cân 62 kg) bất ngờ đánh bại VĐV Indonesia đang là á quân Olympic để có tấm HCV quý giá, đồng thời phá luôn kỷ lục SEA Games do VĐV Indonesia đang nắm giữ. Trịnh Văn Vinh vốn ít được nhắc tên bởi cử tạ Việt Nam lâu nay chỉ mạnh ở những hạng cân thấp hơn.

Vẫn còn nhiều những gương mặt xuất sắc của thể thao Việt Nam tại SEA Games 29 mà chúng tôi không thể kể hết trong khuôn khổ bài này, song thành tích mà đoàn thể thao Việt Nam đạt được một lần nữa khẳng định hướng đi đúng đắn của chiến lược phát triển thể thao nước nhà với việc tập trung đầu tư cho các môn thi Olympic và châu lục. Thành tích ấy cũng chứng tỏ tiềm năng của VĐV Việt Nam ở nhiều môn thể thao, chứng tỏ rằng một khi được chăm lo đúng cách và khoa học, các VĐV Việt Nam đủ sức để vươn tới những mục tiêu xa hơn, rộng lớn hơn sân chơi khu vực. Thành thử các nhà quản lý thể thao nước nhà nên một lần nữa chỉnh sửa chiến lược để chuyển hướng mạnh mẽ tới các đấu trường châu lục và Olympic thay vì “giữ mình an toàn” tại sàn đấu SEA Games. Bởi đã đến lúc rồi.