Tuyệt vời điền kinh

QUANG VINH

Thứ hai, 28/08/2017 - 05:12 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

VĐV Lê Tú Chinh. Nguồn: thethaohcm.vn

Cơn mưa HCV của đội tuyển điền kinh Việt Nam tại SEA Games 29 đang diễn ra hết sức ấn tượng. Tính chưa đến hết ngày 27-8, đội tuyển điền kinh Việt Nam đã giành được tới 17 HCV, vượt qua số HCV đạt được tại SEA Games 28 (11 HCV).

Điều quan trọng hơn mà điền kinh Việt Nam đạt được tại kỳ SEA Games lần này là chúng ta vươn lên đứng đầu ở các nội dung chủ yếu, như Lê Tú Chinh với ba HCV, Yến Hoa với HCV cự ly 100 m rào nữ, Dương Thị Việt Anh với HCV nhảy cao, Bùi Thị Thu Thảo với HCV nhảy xa, Nguyễn Thị Huyền với cú đúp HCV 400 m và 400 m rào nữ, Nguyễn Văn Lai với HCV 5.000 m nam, hay tấm HCV của đội chạy tiếp sức 4x100 m nữ. Thành tích trải đều ở hàng loạt nội dung đã chứng tỏ nỗ lực rất lớn của các VĐV điền kinh Việt Nam.

Phải chờ đến khi kết thúc SEA Games 29, các cơ quan quản lý thể thao mới tiến hành tổng kết thành tích của từng bộ môn tham gia giải đấu này, trong đó có điền kinh, song ngay từ bây giờ có thể thấy thành tích của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 29 thậm chí đã vượt ra ngoài dự kiến của giới chuyên môn. Trước thềm SEA Games 29, bộ môn điền kinh Tổng cục Thể dục - Thể thao chỉ đăng ký chỉ tiêu từ 8-10 HCV. Chỉ tiêu ấy phù hợp với tính toán lực lượng của điền kinh Việt Nam, bởi để chuẩn bị cho SEA Games 29, điền kinh có bảy VĐV được đầu tư trọng điểm. Số VĐV này đều đã có huy chương tại SEA Games 29, một số giành HCV như Tú Chinh, Thu Thảo, Nguyễn Văn Lai. Tuy nhiên một số khác dù không nằm trong danh sách được đầu tư trọng điểm cũng đã đạt thành tích hết sức ấn tượng. Điển hình là nhà vô địch SEA Games 28 Nguyễn Thị Huyền với hai HCV ở cự ly sở trường của mình, hay Dương Thị Việt Anh với HCV nội dung nhảy cao. Điều đáng chú ý là những VĐV như Nguyễn Thị Huyền hay Dương Thị Việt Anh từng khẳng định tài năng ở các kỳ SEA Games trước đó và việc họ giành được thành tích cao, dù không nằm trong danh sách đầu tư trọng điểm, chứng tỏ tiềm năng rất lớn của điền kinh Việt Nam.

Cùng với điền kinh, một nội dung khác nằm trong chương trình Olympic là bơi lội cũng là môn thi đấu rất thành công của đoàn thể thao Việt Nam tại kỳ SEA Games này (chỉ riêng Ánh Viên đã giành tới tám HCV). Rõ ràng khi thể thao nước nhà chuyển hướng đầu tư cho các môn Olympic và thế giới, kết quả đạt được bước đầu là rất khả quan. Hy vọng ngành thể thao nói chung và bộ môn điền kinh nói riêng sẽ làm tốt hơn nữa công tác dự báo thành tích để có sự đầu tư phù hợp cho những VĐV giỏi, tạo đà thuận lợi cho họ phát triển tài năng không chỉ tại SEA Games mà còn ở những sân chơi lớn của châu lục và thế giới.