Thế khó

QUANG VINH

Thứ năm, 24/08/2017 - 05:08 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

U22 Việt Nam không thể thắng U22 Indonesia dù chơi hơn người. Ảnh: NGUYỄN THẮNG

1/ Tuyển Indonesia không hề mạnh như kỳ vọng trong trận đấu với U22 Việt Nam chiều 22-8 (khuôn khổ bảng B, SEA Games 29) mà bằng chứng rõ nét nhất là Indonesia buộc phải chơi thấp trong hầu hết thời gian trận đấu, cũng có rất ít cơ hội để phản công giành lại thế trận.

Các cầu thủ Indonesia chủ yếu dựa vào thể lực tốt để tranh chấp phá bóng lên phía trên, đồng thời chủ động áp sát đá rắn, chấp nhận phạm lỗi nhằm phá lối chơi và ngăn chặn các mũi nhọn của U22 Việt Nam xâm nhập vòng cấm địa. Chiến thuật của Indonesia tỏ ra là con dao hai lưỡi khi Hanif Sjahbandi đánh nguội Tuấn Tài, buộc phải nhận thẻ vàng thứ hai và bị truất quyền thi đấu, đẩy Indonesia vào thế 10 chống 11. Đây rõ ràng là thuận lợi đến từ những đợt tổ chức tiến công liên tục của U22 Việt Nam.

2/ Đối phương phải chơi thiếu người khi trận đấu còn tới 30 phút, thế nhưng đoàn quân của HLV Hữu Thắng đã không cụ thể hóa được sự thuận lợi bằng bàn thắng. Thẳng thắn mà nói, với đội hình chơi cạnh nhau nhiều năm, các cầu thủ U22 Việt Nam có lối phối hợp bóng nhỏ ban bật khá bắt mắt. Dù vậy, trước một đối thủ chơi mạnh mẽ và tổ chức phòng ngự nhiều lớp một cách chặt chẽ và kỷ luật, U22 Việt Nam thiếu hẳn những phương án tiến công hiệu quả. Các pha leo biên của Văn Toàn hoặc đột phá cá nhân của Công Phượng đều bị Indonesia bắt bài, dẫu có vài tình huống không thể kèm các cầu thủ Việt Nam. Khi việc tìm ra lối vào khung thành đối phương là bất khả thi, những pha phối hợp nhỏ của U22 Việt Nam bỗng trở thành lắt nhắt. Con số thống kê đã cho thấy điều này khi chúng ta chỉ có hơn chục cú dứt điểm với độ chính xác kém về phía khung thành đối phương trong suốt trận. Trong khi đó, các tình huống cố định đều không thực hiện thành công dù U22 Việt Nam được hưởng đến gần hai tá quả phạt góc. Indonesia không mạnh nhưng thật sự là đội khó chơi và cũng là “thuốc thử” hiệu nghiệm cho thấy rõ những điểm hạn chế của U22 Việt Nam.

3/ Không thắng nổi Indonesia trong trận đấu rất hao sức, U22 Việt Nam rơi vào thế khó khi ở lượt trận cuối vòng bảng, các học trò của HLV Hữu Thắng buộc phải dốc toàn lực trước Thái-lan và phải thắng, trong khi Indonesia “sáng cửa” hơn nhiều do chỉ phải gặp đối thủ yếu là Campuchia. Trận gặp Thái-lan vào ngày 25-8 tới còn khó khăn gấp bội bởi đội bóng này cũng buộc phải thắng mới chắc cơ hội đi tiếp vào vòng trong. Tuy nhiên nói gì thì nói, với mục tiêu giành chức vô địch SEA Games thì U22 Việt Nam phải vượt qua mọi đối thủ, kể cả Thái-lan. Hy vọng khi không còn đường lui, U22 Việt Nam sẽ chơi một trận cống hiến với tinh thần cao nhất, nếu không muốn bị loại sớm ngay sau vòng đấu bảng.