Bên những tấm huy chương vàng

QUANG VINH

Thứ hai, 21/08/2017 - 08:33 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

VĐV Dương Thúy Vi.

Đoàn thể thao Việt Nam đã có những tấm huy chương vàng (HCV) đầu tiên ngay sau khi nước chủ nhà Malaysia chính thức khai mạc SEA Games 29, và các tuyển thủ “mở hàng” HCV đều là những võ sĩ của môn wushu: Dương Thúy Vi (kiếm thuật) và Hoàng Thị Phương Giang (côn thuật).

Các trận đấu của Thúy Vi và Phương Giang đều khó khăn do VĐV nước chủ nhà rất mạnh ở những nội dung này, trong khi Thúy Vi có bài thi cực kỳ xuất sắc và vượt hẳn lên với 9,67 điểm thì Phương Giang chỉ vượt qua đối thủ với cách biệt sít sao 0,01 điểm. Với môn thi mang tính biểu diễn và việc chấm điểm nặng về cảm tính như wushu thì việc vượt qua nước chủ nhà để giành HCV đòi hỏi các VĐV Việt Nam phải giỏi và thật sự “trên tầm” đối thủ.

Thúy Vi và Phương Giang là những gương mặt gạo cội của wushu Việt Nam, từng dự nhiều kỳ SEA Games. Với Phương Giang, đây là tấm HCV thứ hai của cô (HCV lần trước của Phương Giang là nội dung trường quyền tại SEA Games 27), còn Thúy Vi đã dự tới năm kỳ SEA Games và tính cả HCV mới giành được thì cô đã có ba HCV tại các kỳ đại hội thể thao khu vực. Lâu nay chúng ta vẫn quen với việc các môn thể thao như wushu nằm trong “mỏ vàng huy chương” SEA Games, song trên thực tế, từ sau ASIAD 2010, chiến lược phát triển thể thao Việt Nam đã có nhiều thay đổi mà quan trọng nhất là ưu tiên đầu tư trọng điểm cho các môn nằm trong nội dung Olympic, còn những môn thuộc danh mục “đi tắt đón đầu” như wushu chỉ nằm trong nhóm đầu tư thứ hai. Nói như vậy để thấy việc wushu vẫn tiếp tục “lĩnh ấn tiên phong” giành HCV SEA Games là nỗ lực rất lớn của thầy trò bộ môn thể thao này, đồng thời cũng nói lên tiềm năng của VĐV Việt Nam đối với môn wushu. Dù vậy chúng ta không khỏi chạnh lòng khi Thúy Vi trong phát biểu sau khi giành được HCV nội dung kiếm thuật đã cho biết cô cảm thấy già (Thúy Vi năm nay 24 tuổi) và khó mà tiếp tục tham gia các kỳ SEA Games kế tiếp. Thúy Vi có lý do để lo lắng, bởi sự nghiệp của một VĐV thi đấu đỉnh cao rất ngắn ngủi. Nhưng muốn có những lứa kế cận chất lượng như Thúy Vi thì đó lại là trách nhiệm của các cơ quan quản lý.

SEA Games 29 mới khai màn và những ngày sắp tới hẳn người hâm mộ thể thao Việt Nam còn nhiều dịp vui mừng khi một loạt môn thế mạnh của chúng ta vào trận. Tuy nhiên, điều mà chúng ta hy vọng là sẽ được chứng kiến nỗ lực thi đấu tuyệt vời của các VĐV Việt Nam, bởi sức hấp dẫn của thể thao trước hết ở chỗ nó truyền tải các thông điệp về lòng cao thượng, tính trung thực và tinh thần vượt qua khó khăn để chinh phục các đỉnh cao. Điều ấy tạo ra niềm hạnh phúc có sức lan tỏa to lớn mà chúng ta đều cảm nhận được, dẫu là nụ cười hay những giọt nước mắt.