Xáo trộn trên chính trường Canada

VIỆT ANH

Thứ năm, 14/02/2019 - 04:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bà Jody Wilson-Raybould khi còn là Bộ trưởng Tư pháp và Thủ tướng Trudeau . Ảnh: TORONTO STAR

Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề về cựu chiến binh của Canada, bà Jody Wilson-Raybould vừa gửi thư tới Thủ tướng Justin Trudeau xin từ chức sau một tháng giữ cương vị này. Bà Wilson-Raybould là người thổ dân đầu tiên đảm nhiệm nhiều cương vị cấp cao trong Chính phủ Canada, từ Bộ trưởng Tư pháp đến Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề về cựu chiến binh.

Theo truyền thông Canada, bà Jody Wilson-Raybould khi là Bộ trưởng Tư pháp đã phải chịu sức ép từ Văn phòng Thủ tướng Trudeau để ngừng truy tố Tập đoàn xây dựng SNC-Lavalin (có trụ sở tại Montreal, Canada) với cáo buộc tham nhũng và gian lận. Tập đoàn xây dựng hàng đầu thế giới này bị buộc tội hối lộ các quan chức Libya trong thời gian từ năm 2001 đến năm 2011 để đổi lấy các hợp đồng của chính phủ. Tuy nhiên, Thủ tướng Trudeau đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên, khẳng định đây là nguồn tin sai sự thật.

Hiện bà Wilson-Raybould thuê cựu thẩm phán của Tòa án tối cao, ông Thomas Cromwell làm cố vấn pháp lý cho mình, đồng thời tuyên bố sẽ vẫn là nghị sĩ ở khu vực Vancouver-Granville. Văn phòng Thủ tướng cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Harjit Sajjan hiện đảm nhiệm quyền Bộ trưởng Các vấn đề về cựu chiến binh.

Trong bối cảnh chỉ còn tám tháng nữa là diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở Canada, quyết định từ nhiệm của bà Wilson-Raybould bị coi là dấu hiệu về tình trạng rối ren của chính phủ nước này. Trước đó, hồi tháng 1 vừa qua, Thủ tướng Justin Trudeau đã tiến hành đợt cải tổ chính phủ sâu rộng. Trong đợt cải tổ này, bà Jane Philpott thôi chức Bộ trưởng phụ trách dịch vụ bản địa, Phó Chủ tịch Ủy ban Ngân khố quốc gia, để đảm nhiệm chức Chủ tịch Ủy ban Ngân khố quốc gia và Bộ trưởng Chính phủ kỹ thuật số. Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề cựu chiến binh Seamus O’Regan đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Các dịch vụ bản địa. Bộ trưởng Tư pháp Jody Wilson-Raybould giữ chức Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề cựu chiến binh…

Giới phân tích nhận định, việc Thủ tướng Canada Justin Trudeau sắp xếp lại chính phủ, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 21-10 tới, là nhằm tạo “cú huých” cho đảng Tự do cầm quyền, vào thời điểm kết quả thăm dò dư luận gần đây cho thấy đảng các đối thủ đang bám đuổi sát nút. Thủ tướng Trudeau, đồng thời là Chủ tịch đảng Tự do, cũng tuyên bố sẽ tái tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử trên.