Căng thẳng Mỹ - Trung Quốc gia tăng

ĐỨC TRUNG

Thứ năm, 31/01/2019 - 04:24 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Báo giới túc trực bên ngoài một phiên điều trần của bà Mạnh Vãn Chu tại Tòa án British Columbia. Ảnh: GETTY IMAGES

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan các vụ việc về tranh chấp thương mại, hay vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc chưa dịu đi nay lại có dấu hiệu gia tăng.

Ngày 29-1, Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray cho biết, FBI đang tiến hành điều tra nghi vấn hoạt động gián điệp kinh tế của Trung Quốc tại Mỹ. Trình bày đánh giá thường niên về các mối đe dọa của nước ngoài tại Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, ông Wray nhận định “Trung Quốc là mối đe dọa gián điệp đáng kể nhất” đối với Mỹ.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ công bố hai bản cáo trạng với 23 tội danh chống lại Huawei, các công ty con của tập đoàn này cũng như bà Mạnh Vãn Chu, trong đó có các cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran, lừa dối Chính phủ liên bang Mỹ và cản trở pháp lý. Cáo trạng cho rằng Huawei “thưởng nhân viên căn cứ vào giá trị thông tin đánh cắp được từ các công ty khác trên thế giới”.

Tập đoàn Huawei đã bác bỏ cáo trạng của Chính phủ Mỹ, khẳng định tập đoàn này và bà Mạnh Vãn Chu không làm bất kỳ điều gì vi phạm luật lệ của Mỹ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố yêu cầu Mỹ ngừng “đàn áp vô lý” các công ty của nước này, trong đó có Huawei, cũng như dỡ bỏ lệnh bắt giữ đối với bà Mạnh Vãn Chu.

Ngày 29-1, Bộ trưởng Tư pháp Canada David Lametti xác nhận, Mỹ đã đưa ra yêu cầu dẫn độ đối với bà Mạnh Vãn Chu. Cùng ngày, bà Mạnh Vãn Chu có mặt tại Tòa án tối cao tỉnh British Columbia để nghe phán quyết về một số thay đổi nhỏ trong điều kiện bảo lãnh của bà. Theo quyết định mới nhất, phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 6-3 tới để Bộ Tư pháp Canada quyết định có đồng ý với yêu cầu dẫn độ của Mỹ hay không.

Trong khi đó, ngày 30-1, Mỹ và Trung Quốc tiến hành vòng đàm phán quan trọng về thương mại trong bối cảnh có nhiều bất đồng sâu sắc liên quan những đòi hỏi của Washington đối với Bắc Kinh về cải tổ cơ cấu kinh tế, gây khó khăn cho việc hai cường quốc hàng đầu thế giới đạt được một thỏa thuận trước thời điểm Mỹ tăng thuế vào ngày 2-3 tới.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế mới của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD. Lãnh đạo hai nước đã nhất trí “đình chiến thương mại” trong 90 ngày để hai bên thương lượng. Nếu giới chức hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến thương mại, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.