Mỹ & Canada vẫn bất đồng về thương mại

VIỆT ANH

Thứ hai, 11/06/2018 - 09:38 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thủ tướng Canada Trudeau (phải) gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị G7. Ảnh: THE CANADIAN PRESS

Kết thúc Hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Canada, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông đã yêu cầu các đại diện của Mỹ không tán thành Tuyên bố chung của hội nghị.

Tuyên bố chung của G7 khẳng định vai trò cốt yếu của hệ thống thương mại quốc tế dựa trên các quy định, nêu rõ sự cần thiết của một nền thương mại toàn cầu tự do, công bằng và cùng có lợi, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đấu tranh chống lại chủ nghĩa bảo hộ. Các nhà lãnh đạo G7 cam kết giảm các hàng rào thuế quan, các hàng rào phi thuế quan và các khoản trợ cấp của chính phủ.

Nhà lãnh đạo Mỹ phản đối Tuyên bố chung của hội nghị vì cho rằng Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có “tuyên bố sai trái” trong cuộc họp báo sau hội nghị. Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã chỉ trích việc Thủ tướng Canada gọi “thuế của Mỹ như một sự xúc phạm”. Bên cạnh đó, “ông chủ” Nhà trắng cảnh báo thêm rằng việc đánh thuế là đòn đáp trả mức thuế 270% mà Canada áp vào mặt hàng sữa.

Tại cuộc họp báo sau khi Hội nghị cấp cao G7 bế mạc, Thủ tướng Canada thừa nhận giữa các nước trong nhóm và Mỹ vẫn tồn tại nhiều bất đồng. Thủ tướng Trudeau xác nhận Canada sẽ có các biện pháp đáp trả tương ứng việc Mỹ áp thuế đối với sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu của Canada từ ngày 1-7 tới.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sức ép với Canada với việc yêu cầu quốc gia láng giềng phía bắc phải dỡ bỏ cơ chế quản lý nguồn cung, đồng thời khẳng định sẽ không chấp nhận một phiên bản Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới mà không có “điều khoản hoàng hôn”, cho phép đàm phán lại NAFTA 5 năm một lần. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết, Washington sẵn sàng rời bỏ phiên bản NAFTA hiện nay để đàm phán các thỏa thuận thương mại tự do riêng rẽ với Canada và Mexico.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ cũng cảnh báo Canada sẽ phải đối mặt những rủi ro thương mại nếu không dỡ bỏ cơ chế quản lý nguồn cung. Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo trước khi rời Hội nghị cấp cao G7 sớm hơn so kế hoạch, Tổng thống Trump chỉ trích Canada áp thuế 270% đối với sữa, 245% đối với phô-mai và 298% đối với bơ nhập khẩu nhằm bảo vệ ngành sản xuất trong nước. Những tuyên bố của Tổng thống Trump đã tác động mạnh tới nước chủ nhà Canada, vốn cam kết sẽ bảo vệ các chính sách nông nghiệp trong nước.