LHQ kêu gọi giảm căng thẳng quân sự tại Syria

HÀ AN

Thứ hai, 12/02/2018 - 08:13 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các chuyên gia an ninh Israel tiếp cận hiện trường máy bay F-16 bị bắn rơi. Ảnh: AFP

Căng thẳng quân sự leo thang sau khi Israel tiến công hệ thống phòng không của Syria, nhằm đáp trả vụ máy bay chiến đấu của Israel bị bắn hạ và máy bay không người lái xâm nhập lãnh thổ Israel. LHQ và nhiều nước kêu gọi các bên liên quan ngay lập tức ngừng các hoạt động quân sự.

Theo Quân đội Israel (IDF), có 12 mục tiêu tại Syria bị tiến công trong chiến dịch quân sự quy mô lớn các lực lượng Israel tiến hành ngày 10-2, ngay sau khi máy bay chiến đấu F-16 của IDF bị tên lửa từ Syria bắn rơi cùng ngày. IDF tuyên bố đã tiến công hệ thống phòng không Syria và “các vị trí của Iran” bên trong lãnh thổ Syria, đồng thời cho biết chiếc F-16 bị lực lượng bắn rơi khi đang làm nhiệm vụ, sau khi Israel phát hiện và ngăn chặn một máy bay không người lái của Iran, xuất phát từ Syria xâm nhập lãnh thổ Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định, Israel có quyền tự vệ nhằm chống lại các cuộc tiến công từ lãnh thổ Syria và cáo buộc Iran tìm cách sử dụng lãnh thổ Syria để tiến công Israel. Thủ tướng Netanyahu đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson.

Chính phủ Syria và Iran ngay lập tức bác bỏ cáo buộc, đồng thời lên án chiến dịch quân sự của Israel nhằm vào lãnh thổ Syria. Hãng tin SANA của Syria cho biết, các máy bay Israel đã không kích các mục tiêu phòng không của Damas tại miền trung và nam Syria. Bác bỏ thông báo của Israel về việc chặn máy bay không người lái của Iran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahrram Ghasemi khẳng định Iran chỉ tham vấn quân sự, chứ không có lực lượng tại Syria. Tehran ủng hộ Damas tự vệ hợp pháp nhằm đáp trả các cuộc không kích của Israel.

Các lực lượng quân sự đồng minh của chính quyền Syria khẳng định những máy bay không người lái tại Syria chỉ làm nhiệm vụ giám sát hoạt động của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và vẫn ở khu vực sa mạc Syria khi Israel tiến công; đồng thời cảnh báo Israel sẽ đối mặt sự phản kháng mạnh mẽ. Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố kêu gọi các bên kiềm chế và khẳng định, bất kỳ mối đe dọa bạo lực nào đối với binh sĩ Nga tại Syria đều không thể chấp nhận. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ lại bày tỏ ủng hộ quyền tự vệ của Israel.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi các bên ngay lập tức giảm căng thẳng. Trong tuyên bố ra ngày 10-2, ông Guterres cho biết đang theo dõi sát các diễn biến quân sự leo thang đáng báo động tại Syria, kêu gọi các bên liên quan tại Syria và trong khu vực tuân thủ luật pháp quốc tế, thể hiện kiềm chế và ngừng hoạt động quân sự một cách vô điều kiện.