Kỳ vọng chặng nước rút

SƠN NINH

Thứ hai, 18/02/2019 - 05:07 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nguồn: CGTN

Không một thỏa thuận hay tuyên bố nào được đưa ra, song cả Trung Quốc và Mỹ đều đánh giá vòng đàm phán thương mại vừa kết thúc giữa hai cường quốc kinh tế này đã “đạt tiến bộ nhất định”. Dù còn bất đồng về những vấn đề cốt lõi, cả hai bên vẫn tỏ rõ thiện chí tiếp tục thương thảo trong “chặng nước rút” vào tuần này, nhằm tìm kiếm một thỏa thuận trước hạn chót “đình chiến thương mại”.

Vòng đàm phán thương mại song phương mới nhất giữa Trung Quốc và Mỹ vừa kết thúc tại Thủ đô Bắc Kinh đã là vòng đàm phán cấp cao lần thứ hai kể từ đầu năm 2019. Điều này cho thấy cả hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đều mong muốn và nỗ lực thúc đẩy thương lượng trước thềm hạn chót “đình chiến thương mại” trong 90 ngày, kết thúc vào ngày 1-3 tới. Sau thời điểm này, nếu hai bên vẫn không đạt thỏa thuận, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Tuy nhiên, tương tự cuộc thương lượng hồi tháng 1 tại Thủ đô Washington D.C, vòng đàm phán diễn ra tại Bắc Kinh trong hai ngày 14 và 15-2 tiếp tục không có bước đột phá, khi không có thỏa thuận nào được ký kết hay tuyên bố cụ thể nào được đưa ra. Dù cả hai bên đều nhận định “đã có cuộc trao đổi hữu ích”, song có thể thấy kết quả tích cực duy nhất chỉ là hai bên nhất trí nối lại đàm phán ngay trong tuần này tại Washington D.C.

Theo tuyên bố từ Nhà trắng, Mỹ hướng các cuộc thảo luận vừa qua tại Bắc Kinh tập trung vào các vấn đề mang tính cấu trúc liên quan việc chuyển giao công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ, an ninh mạng, nông nghiệp, dịch vụ, hàng rào phi thuế quan và tiền tệ. Hai bên cũng thảo luận về cam kết của Trung Quốc tăng cường mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ nhằm cân bằng cán cân thương mại song phương. Tuy nhiên, đây đều là những vấn đề cốt lõi của bất đồng giữa hai bên lâu nay. Bởi thế, dù cả hai bên đều có những động thái tích cực trước thềm cuộc thương thảo lần này, song giới quan sát vẫn không đặt nhiều kỳ vọng vào một thỏa thuận song phương có thể đạt được.

Thực tế, theo giới chuyên gia, những yêu cầu của Washington liên quan bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chấm dứt ép buộc chuyển giao công nghệ của Mỹ hay hạn chế chính phủ bảo trợ các nhà xuất khẩu là các vấn đề gốc rễ, không dễ thay đổi với Bắc Kinh. Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục kiên định lập trường trước những đòi hỏi của Mỹ liên quan chính sách nông nghiệp và vai trò Nhà nước trong nền kinh tế. Mục tiêu của Mỹ thúc đẩy Trung Quốc điều chỉnh chính sách và cơ cấu kinh tế là điều hết sức khó khăn, nhất là trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và chính sách nông nghiệp. Tại vòng đàm phán mới nhất, bất đồng trong những vấn đề căn bản nêu trên tiếp tục không được hóa giải. Vì vậy, dù khẳng định “đạt những tiến bộ”, cả hai bên vẫn phải thừa nhận “có những vấn đề rất khó khăn” và giới chức hai nước vẫn còn nhiều việc phải hoàn tất.

Có thể thấy, giải quyết bất đồng thương mại là mục tiêu của cả Trung Quốc và Mỹ. Với Tổng thống Mỹ Donald Trump, mục tiêu này nằm trong kế hoạch tái tranh cử Tổng thống vào năm tới. Trong khi đó, dù duy trì lập trường cứng rắn, giới lãnh đạo Bắc Kinh cũng phần nào nhượng bộ trong việc giải quyết thâm hụt thương mại với Mỹ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc và Mỹ có nhiều lợi ích chung trong việc bảo vệ hòa bình và ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế và thịnh vượng toàn cầu; việc duy trì quan hệ Trung - Mỹ phát triển lành mạnh, ổn định là phù hợp và hợp tác luôn là sự lựa chọn tốt nhất vì lợi ích của người dân hai nước và thế giới. Tổng thống Donald Trump cũng để ngỏ khả năng gia hạn đình chiến, nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại với phía Trung Quốc.

Với hai vòng đàm phán cấp cao liên tiếp chỉ trong chưa đầy hai tháng qua, cùng quyết định “đình chiến thương mại” trước đó, cả Trung Quốc và Mỹ đã thể hiện rõ thiện chí hóa giải bất đồng trong vấn đề thương mại. Kỳ vọng về một thỏa thuận cụ thể tiếp tục được chuyển tới “vòng đàm phán nước rút” tại Washington D.C, ngay trước thềm hạn chót 1-3.