Nguy cơ tiềm ẩn

AN LINH

Thứ năm, 14/02/2019 - 04:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của OSAMA HAJJAJ

Mặc dù cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt là tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) thời gian qua đã gặt hái được nhiều thành quả tích cực, song theo cảnh báo mới đây của LHQ, nhóm phiến quân cực đoan này đang âm thầm gây dựng lại lực lượng và có nguy cơ trỗi dậy nếu các quốc gia tỏ ra chủ quan, lơ là và mất cảnh giác.

Ngày 11-2, các quan chức cấp cao của LHQ cảnh báo các nước không nên có tâm lý tự mãn trước những thành công trong cuộc chiến chống IS. Phát biểu ý kiến tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, Phó Tổng Thư ký (TTK) phụ trách Văn phòng Chống khủng bố của LHQ, ông Vladimir Voronkov cho rằng, chính phủ các nước luôn phải đề cao cảnh giác trong cuộc chiến chống IS do các mối đe dọa từ IS vẫn ở mức độ cao và có nguy cơ lan rộng toàn cầu, đặc biệt là khi các tay súng mang quốc tịch nước ngoài từng đầu quân cho IS tham chiến tại Iraq và Syria trở về nước hoặc chuyển địa bàn hoạt động. Ông cũng cảnh báo nguy cơ mất an ninh từ việc IS tăng cường kích động tư tưởng cực đoan trên internet, nhất là các mạng xã hội, qua đó xúi giục giới trẻ tham gia mạng lưới khủng bố của chúng.

Phó TTK LHQ Voronkov nhận định rằng, phiến quân IS tiếp tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thách thức đe dọa an ninh và sự ổn định tại nhiều khu vực trên thế giới. Ông Voronkov ước tính IS hiện có từ 14.000 - 18.000 tay súng, trong đó có tới 3.000 phần tử khủng bố mang quốc tịch nước ngoài. Sau khi bị đánh bại trên chiến trường, IS tiếp tục phát triển thành một mạng lưới hoạt động ngầm nhằm phá hoại sự ổn định ở các khu vực trên thế giới. Mặc dù rút vào bóng tối, song ban lãnh đạo IS vẫn duy trì tầm ảnh hưởng và nuôi mưu đồ tiến hành các cuộc tiến công khủng bố quy mô. Bên cạnh đó, Phó TTK LHQ cũng cảnh báo những thách thức và mối đe dọa nghiêm trọng từ việc các tay súng nước ngoài rời vùng chiến sự tại Iraq và Syria để trở về nước tiếp tục hoạt động khủng bố; phụ nữ và thanh, thiếu niên bị tiêm nhiễm các tư tưởng cực đoan, quá khích...

Phó TTK LHQ Voronkov cũng đề cập thách thức trong việc kiểm soát và chặn đứng nguồn cung tài chính cho IS. Ông Voronkov cho rằng, mặc dù IS thiệt hại do bị mất nhiều vùng lãnh thổ mà chúng từng chiếm đóng, song tổ chức cực đoan này có thể duy trì hoạt động thông qua các kênh có thể tiếp cận được về tiền mặt hoặc đầu tư vào kinh doanh, hay kiếm tiền thông qua các hoạt động tội phạm. Ước tính, dự trữ tài chính của tổ chức này dao động từ 50 - 300 triệu USD.

Trong khi đó, bà Michele Coninsx, thành viên Ban Điều hành Ủy ban Chống khủng bố thuộc LHQ, nhận định rằng IS là hiểm họa an ninh đối với nhiều nước, mặc dù tổ chức này đã mất đi phần lớn các vùng lãnh thổ mà chúng chiếm đóng. Các thành phần nòng cốt của IS đã thích ứng tình hình mới, chuyển sang hoạt động ngầm và vẫn duy trì mạng lưới hoạt động không chỉ ở Iraq và Syria mà trên phạm vi toàn cầu. Bà Coninsx cảnh báo IS vẫn có thể tiến hành một cuộc tiến công quy mô và nghiêm trọng, thực hiện âm mưu phá hoại sự ổn định và gây căng thẳng sắc tộc.

Trước mối đe dọa hiện hữu từ IS, LHQ kêu gọi chính phủ các nước nhanh chóng phối hợp tìm ra một giải pháp toàn cầu chống khủng bố. Bà Coninsx nhấn mạnh, LHQ sẽ tiếp tục hợp tác với nhiều nước thành viên, các thực thể khác của LHQ, tổ chức quốc tế và khu vực nhằm vạch ra chiến lược lâu dài đối phó mối đe dọa từ khủng bố.

Được xem là “cái nôi” khởi phát của IS, Chính phủ Iraq tới nay vẫn nỗ lực tiêu diệt tận gốc các mầm mống cực đoan của tổ chức này trên lãnh thổ của mình. Ngày 11-2, Bộ Nội vụ Iraq thông báo đã triệt phá hang ổ lớn nhất của IS tại tỉnh miền tây Anbar, bắt giữ 186 tay súng từng tiến hành nhiều vụ tiến công liều chết, đánh bom và sát hại binh sĩ Chính phủ Iraq.

Từ năm 2014, IS đã chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq trước khi tan rã sau các cuộc tiến công của lực lượng địa phương và quốc tế. Tháng 12-2017, Iraq tuyên bố giải phóng nước này hoàn toàn khỏi IS. Tuy nhiên, tàn dư của IS vẫn ẩn náu tại các vùng nội đô hoặc trên sa mạc và vùng hẻo lánh để thực hiện các vụ tiến công nhằm vào lực lượng an ninh và người dân Iraq.