Còn nhiều trở ngại

ĐỨC TÙNG

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:55 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung ngày 7-1. Nguồn: SCMP

Trong bối cảnh cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vừa đạt được một số tiến triển, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán Washington sẽ đạt được một thỏa thuận với Bắc Kinh. Báo chí Trung Quốc tiết lộ rằng, ông Trump có thể gặp lãnh đạo Trung Quốc tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) cuối tháng này. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, tiến trình đàm phán thương mại Trung - Mỹ vẫn đối mặt nhiều trở ngại.

Hãng tin Sputnik của Nga vừa cho biết, trong phát biểu với báo chí tại Nhà trắng vừa qua, Tổng thống Trump cho rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra “rất tốt đẹp”. Tổng thống Trump tin rằng Bắc Kinh sẽ phải xuống thang, chấp nhận các điều kiện đàm phán thương mại của Mỹ trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn do chiến tranh thương mại với Mỹ.

Phát biểu nêu trên của “ông chủ” Nhà trắng được đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã được triển khai hôm 7-1 vừa qua. Mặc dù chi tiết đàm phán không được công bố, song báo chí phương Tây nhận định, cuộc đàm phán thương mại này đã kéo dài thêm một ngày so kế hoạch trong bối cảnh có những dấu hiệu tiến triển giữa hai bên.

Trước đó, báo chí Mỹ cho biết, phía Trung Quốc đã có một số động thái nhượng bộ và tỏ thiện chí đáp ứng các đề nghị của Mỹ, như quyết định mua đậu nành từ Mỹ; điều chỉnh chính sách liên quan kế hoạch “Sản xuất tại Trung Quốc 2025”; mở cửa hơn với doanh nghiệp nước ngoài vào thị trường Trung Quốc. Mới đây nhất, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ mở rộng trong lĩnh vực kinh tế cho phép quyền sở hữu doanh nghiệp nước ngoài đầy đủ, cũng như giảm bớt các ngành mà đầu tư nước ngoài bị hạn chế hoặc cấm…

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, đàm phán thương mại Mỹ - Trung hiện vẫn đối mặt nhiều rào cản, thách thức lớn. TS Chen Dingding, chuyên gia tài chính của Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh (Trung Quốc) cho rằng, phía trước còn quá nhiều vấn đề liên quan quan hệ song phương cần giải quyết và thời hạn đàm phán 90 ngày mà lãnh đạo hai bên đã thỏa thuận là không đủ cho các nhà đàm phán. Bên cạnh đó, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc tiếp tục gia tăng là một vấn đề lớn. TS Chen dẫn kết quả từ Viện Kinh tế quốc tế Peterson (PIIE) cho biết, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc và phần còn lại của thế giới hiện nay cao hơn 10% so năm 2017, trong đó riêng mức thâm hụt thương mại với Trung Quốc dự kiến lên đến 413 tỷ USD. Điều này khiến chính quyền Tổng thống Trump có thể sẽ tăng thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Một trở ngại lớn nữa là nguy cơ đối đầu công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng tác động tiêu cực đến đàm phán thương mại song phương. Vụ bắt giữ Giám đốc tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei mới đây là một thí dụ. Trên thực tế, Mỹ đang quan ngại việc Trung Quốc phát triển công nghệ nhanh chóng và cạnh tranh với Mỹ. Trong báo cáo có tựa đề “Sức mạnh quân sự Trung Quốc” công bố ngày 15-1, Lầu năm góc bày tỏ quan ngại khi nhận định Trung Quốc dẫn đầu về một số công nghệ quân sự. Do vậy, nhiều chuyên gia nhận định, Mỹ đang sử dụng “lá bài” thương mại để cản bước tiến của Trung Quốc về công nghệ.

Với những thách thức như trên, các chuyên gia phân tích không lạc quan về triển vọng cuộc đàm phán Mỹ - Trung. Bloomberg vừa đăng bài phân tích nhận định, nhiều khả năng hai bên phải đối mặt việc khôi phục đòn đáp trả thuế quan vào tháng 3 tới nếu họ không đạt được một thỏa thuận. Tờ báo này cũng cho rằng, trước mắt, hai bên còn phải giải quyết bảy vấn đề quan trọng bao gồm: quyền sở hữu trí tuệ; các vấn đề liên quan Tập đoàn Huawei và phát triển công nghệ 5G; kế hoạch “Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025” của Bắc Kinh; hợp tác song phương về xuất – nhập khẩu dầu và khí đốt; nhập khẩu nông sản; thuế xe hơi; mở cửa thị trường Trung Quốc cho các ngân hàng.

Việc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa ngã ngũ và khó có triển vọng được giải quyết trong tương lai gần đang gây quan ngại với các nền kinh tế và phủ bóng lên triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Ngân hàng Thế giới (WB) trong dự báo mới nhất đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong hai năm 2018 và 2019, xuống lần lượt còn 3% và 2,9%, giảm so báo cáo hồi tháng 6-2018.