Đối tác kinh tế kiểu mới

SƠN NINH

Thứ ba, 15/01/2019 - 04:08 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của LUOJIE

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có chuyến công du châu Âu tìm kiếm các mối quan hệ đối tác kinh tế kiểu mới, trong bối cảnh ông Abe vừa khởi động nhiệm kỳ thứ ba với một loạt thách thức. Duy trì tăng trưởng kinh tế và mở rộng hợp tác, thúc đẩy vai trò của Nhật Bản trong các vấn đề và nỗ lực quốc tế là những nhiệm vụ trọng tâm với Chính phủ Thủ tướng Abe tới đây.

Mục tiêu chính của các chương trình nghị sự tại hai chặng dừng chân là Hà Lan và Anh trong chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Abe, đó là tăng cường hợp tác kinh tế, trao đổi quan điểm và xác nhận lập trường của châu Âu về các vấn đề được thảo luận tại Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến được tổ chức tại Osaka tháng 6-2019. Trong đó, nổi bật là các vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, thương mại tự do và môi trường biển.

Đây là lần đầu Nhật Bản chủ trì Hội nghị cấp cao G20, vì thế việc điều hòa lập trường giữa các thành viên G20, trong đó có các nước châu Âu, có ý nghĩa rất quan trọng nhằm bảo đảm thành công của Hội nghị tại Osaka tới đây. Tại cả Hà Lan và Anh, Thủ tướng Abe đã nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte trong một loạt vấn đề, từ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua thương mại tự do, khuyến khích đổi mới sáng tạo, đến tạo dựng quan hệ đối tác cùng giải quyết những vấn đề toàn cầu, như thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo, đối phó ô nhiễm môi trường biển... Các nhà lãnh đạo hai nước châu Âu khẳng định hợp tác với Nhật Bản thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như giải quyết khúc mắc liên quan vấn đề bắt cóc con tin trong chiến tranh Triều Tiên. Đặc biệt, Nhật Bản nhận được sự quan tâm và ủng hộ thúc đẩy hợp tác quốc phòng - an ninh hướng tới một “khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Trong bối cảnh Liên hiệp châu Âu (EU) và nước Anh sắp bước sang giai đoạn mới, thời “hậu Brexit” khi London chính thức chia tay “mái nhà chung EU” từ cuối tháng 3 tới, vấn đề Brexit chiếm thời lượng thảo luận nhiều nhất giữa Thủ tướng Abe với các lãnh đạo châu Âu. Trong vai trò Chủ tịch G20, điều phối giải quyết một loạt vấn đề toàn cầu mà G20 quan tâm, phía Nhật Bản khẳng định thế giới không muốn chứng kiến “Brexit không thỏa thuận” giữa Anh và EU. Thủ tướng Anh cam kết, ký thỏa thuận với EU luôn là ưu tiên hàng đầu của London, trong khi Hà Lan cam kết cùng các nước chủ chốt trong EU là Đức và Pháp nỗ lực để tránh kịch bản nêu trên. Nhật Bản càng có lý do để ủng hộ một thỏa thuận Brexit cân bằng giữa Anh và EU, trong bối cảnh Thủ tướng Anh chạy đua với thời gian để tìm kiếm sự ủng hộ đối với thỏa thuận Brexit đã nhất trí với EU. Chuyến thăm của Thủ tướng Abe vì thế được xem như nỗ lực nhằm duy trì môi trường kinh doanh ổn định cho doanh nghiệp Nhật Bản, nhất là các công ty hiện đặt trụ sở tại Anh để thực hiện giao thương với các nước châu Âu.

Hiệp định Đối tác kinh tế Nhật Bản - EU (JEEPA) có hiệu lực từ đầu tháng 2 tới sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn cho quan hệ đối tác kinh tế giữa hai bên. JEEPA tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, một thị trường chiếm tới 30% GDP toàn cầu. Với Hà Lan, JEEPA mở rộng hơn cơ hội xuất khẩu hàng hóa thế mạnh, như sản phẩm nông nghiệp và thiết bị, vào thị trường Nhật Bản. Để chuẩn bị cho giai đoạn hợp tác mới, Anh và Nhật Bản cũng nhất trí xây dựng mối quan hệ “đối tác kinh tế kiểu mới”, với tham vọng lớn nhất là ký kết một thỏa thuận thương mại tự do song phương. Nhật Bản cũng khuyến khích và ủng hộ Anh tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa có hiệu lực...

Chuyến thăm châu Âu đã khởi đầu các hoạt động ngoại giao của Thủ tướng Shinzo Abe trong nhiệm kỳ mới. Thành công trong việc thúc đẩy mối quan hệ “đối tác kinh tế kiểu mới” với châu Âu và Anh sẽ góp phần giúp Thủ tướng Abe đạt các mục tiêu nhiều tham vọng.