Thách thức nghiêm trọng

AN LINH

Thứ ba, 15/01/2019 - 11:32 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của CHRISTO KOMARNITSKI

Các cuộc biểu tình và phản đối chính quyền của phong trào “Áo vàng” tại Pháp hiện đã thay đổi diện mạo theo hướng “cực đoan hóa”. Tình hình đó đặt Chính phủ Pháp vào thách thức lớn về việc đổi mới và áp dụng các chính sách linh hoạt, mềm dẻo hơn nhằm bảo đảm quyền lợi của người lao động, đồng thời hàn gắn những chia rẽ trên chính trường liên quan cuộc khủng hoảng lần này.

Phong trào biểu tình “Áo vàng” tới nay đã bước sang tuần thứ tám liên tiếp, xuất phát từ làn sóng phản đối quyết định tăng thuế nhiên liệu của Chính phủ Pháp nhằm theo đuổi chính sách năng lượng sạch. Những cuộc biểu tình sau đó tiếp tục lan rộng ra cả nước và trở thành phong trào phản đối vật giá leo thang cũng như chính phủ của Tổng thống E.Macron.

Đây được xem là cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất mà Tổng thống Macron phải đối mặt trong suốt 20 tháng cầm quyền vừa qua, đồng thời khiến mức tín nhiệm dành cho ông giảm xuống thấp chưa từng có. Dù ban đầu giữ quan điểm cứng rắn trước những yêu sách của phe “Áo vàng”, nhưng tới giữa tháng 12, Chính phủ Pháp đã tuyên bố hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu và cam kết nâng lương tối thiểu cũng như giảm thuế với những người về hưu.

Dù làn sóng giận dữ đã tạm lắng trong đợt nghỉ đầu năm mới, nhưng gần đây lại có dấu hiệu bị kích động trở lại sau vụ chính quyền bắt giữ một trong những thủ lĩnh của phe “Áo vàng”, ông Eric Drouet. Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner cho hay, khoảng 50.000 người đã tham gia biểu tình khắp nước Pháp trong ngày 5-1, cao hơn tuần trước nhưng ít hơn so con số 280.000 người hồi tháng 11-2018. Nhiều vụ đụng độ với lực lượng an ninh đã xảy ra tại các thành phố lớn. Lần đầu tại Thủ đô Paris, phe “Áo vàng” tiến công văn phòng của Người phát ngôn chính phủ, ông Benjamin Griveaux.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner, các cuộc biểu tình và phản đối chính quyền “đã biến tướng theo hướng cực đoan hóa do bạo lực ngày càng tăng và có tổ chức”. Từ biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu lúc ban đầu, đến nay phong trào “Áo vàng” đã tập trung đấu tranh vào hai yêu cầu: Tiếp tục đòi Tổng thống Macron phải từ chức; yêu cầu chính phủ chấp nhận yêu sách được gọi là “Trưng cầu về sáng kiến công dân” (RIC) nhằm giành lại quyền lực về tay đám đông.

Phong trào biểu tình “Áo vàng” là cuộc khủng hoảng xã hội lớn nhất tại Pháp trong vài thập kỷ qua, đã tác động sâu sắc đến mọi khía cạnh của đời sống chính trị - xã hội tại Pháp, đồng thời gây ra nhiều chia rẽ trong nội bộ Chính phủ Pháp. Hiện chính trường nước này chia thành hai nhóm có quan điểm đối lập liên quan làn sóng tuần hành. Tổng thống Macron coi cuộc bạo loạn là hành vi “vô cùng thô bạo nhằm vào nền cộng hòa”, còn Thủ tướng Pháp E.Philippe khẳng định sẵn sàng trình lên Quốc hội thông qua dự luật mới siết chặt trừng phạt các đối tượng quá khích và những cuộc biểu tình tự phát.

Nhóm còn lại, đại diện là Quốc vụ khanh phụ trách lĩnh vực số hóa, ông Mounir Mahjoubi và bà Brune Poirson, Quốc vụ khanh phụ trách môi trường, lại bày tỏ sự cảm thông và thấu hiểu các đòi hỏi của những người “Áo vàng”, cho rằng Chính phủ cần phải lắng nghe và thay đổi. Ông Mahjoubi cũng kêu gọi chính quyền Pháp cởi mở tư duy để hợp tác với phong trào “Áo vàng” và coi đây là cơ hội để cải tổ nước Pháp.

Trên thực tế, nếu phong trào phản kháng này càng kéo dài thì Chính phủ Pháp càng bất lợi, bởi làn sóng biểu tình không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế, gia tăng bất ổn xã hội, bào mòn uy tín của Tổng thống Macron mà còn có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực tới vị thế của đảng “Nền Cộng hòa tiến bước” do ông Macron đứng đầu, hiện chiếm đa số tại Quốc hội Pháp.

Tuy nhiên, việc giải quyết thách thức lại không hề đơn giản, bởi hoạt động của phong trào “Áo vàng” vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, đòi hỏi Chính phủ Pháp phải tăng cường các biện pháp mạnh tay trấn áp những phần tử quá khích. Kể cả khi Chính phủ nhượng bộ thêm, không ai dám chắc người biểu tình sẽ rút lại những yêu sách hiện nay. Do đó, một giải pháp “cùng thắng” được dư luận Pháp trông đợi vào thời điểm hiện nay, có điều giải pháp này là gì thì vẫn còn phải trông chờ vào những cuộc đàm phán sắp tới giữa các bên liên quan.